13/07/2018 11:22

Vụ dứa chết bất thường ở Lào Cai: Chậm xử lý, bồi thường thiệt hại môi trường

Việc quy trách nhiệm bồi thường và xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường vụ gần 200ha dứa và hoa màu bỗng nhiên bị chết hàng loạt tại Lào Cai diễn ra rất chậm chạp.

Vụ dứa chết bất thường ở Lào Cai: Chậm xử lý, bồi thường thiệt hại môi trường - ảnh 1

Nhiều diện tích dưa tại Lào Cai bỗng nhiên bị chết hàng loạt.

Từ tháng 1/2018, dứa và một số cây trồng của người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đột nhiên bị chết hàng loạt, táp lá và thối quả. Nhà máy luyện kim màu của công ty CP Tứ Đỉnh nằm lọt giữa diện tích cây trồng được xem là thủ phạm.

Nhà máy luyện kim màu này sử dụng công nghệ lạc hậu là lò quay và dùng sữa vôi để xử lý khí thải SO2 trong quá trình sản xuất đồng sten. Công ty chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường và chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Tháng 2/2017, công ty đã bị xử phạt hành chính và bồi thường, hỗ trợ thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do gây ra hiện tượng dứa chết. Còn trong vụ việc trên, tỉnh Lào Cai đã mời đơn vị khoa học xác định nguyên nhân.

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã kết luận gần 200 ha dứa bị héo, táp lá do ảnh hưởng lắng đọng của một số chất như axit Sunfuric, Sunfuro... và đang củng cố hồ sơ quy trách nhiệm công ty CP Tứ Đỉnh bồi thường 14 tỷ đồng nhưng công ty này không công nhận.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 15/7, các cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa làm việc được với công ty CP Tứ Đỉnh để chốt các phương án xử lý, bồi thường.

Như vậy, việc xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh thất thoát ngân sách của Nhà nước, đảm bảo thực thi nghiêm quy định Luật Bảo vệ môi trường đang đặt ra cấp bách.

Theo Ngọc Tình/VTV.vn

Tags: Lào Cai, trồng dứa, dứa chết bất thường, dứa chết, dứa bản lầu

TIN KHÁC

Nhân rộng những điển hình KHUYẾN NÔNG

Nhân rộng những điển hình

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở cả 3 miền trên cả nước. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa kịp mừng đã phải lo thịt lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, gây xáo trộn thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Việc tổ chức lại chăn nuôi trong nước để tăng sức cạnh tranh đang đặt ra cấp thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Năm nay, người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) nếm “trái đắng” khi tiền bán mía không đủ bù đắp chi phí đầu tư. Dù đã giảm hơn 1.000ha so với niên vụ trước để mong giữ được giá, nhưng giá mía năm nay tuột dốc ở mức… 300 đồng/kg.

Hàng năm, cứ vào tháng 6 và tháng 7, người dân ở tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh lại háo hức rủ nhau 'săn' nấm mối. Hiện nay, nấm mối có giá rất cao, không ít người kiếm bộn tiền nhờ trúng nấm.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 2 tỉ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu trái cây chiếm trên 75%. Nhưng ở thị trường trong nước, ngay chính vụ thu hoạch, người tiêu dùng thường xuyên mua phải trái kém chất lượng, thậm chí phải bỏ đi.

Nhà máy mía đường không thu mua mía theo hợp đồng khiến người trồng lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần.

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Theo tính toán của nông dân Nghệ An, nếu thuận lợi, mỗi hécta thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Xem tiếp