28/03/2019 09:27

Vòng luẩn quẩn khiến dịch bệnh tăng thêm, người chăn nuôi bỏ nghề

Tại cuộc họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn, ông Kiều Minh Lực, Phó TGĐ Tập đoàn CP Việt Nam cảm ơn Bộ trưởng đã chia sẻ với người chăn nuôi.

Người chăn nuôi đang chồng chất khó khănLời khẩn cầu từ thủ phủ lợn miền Bắc

Theo ông Lực, hiện có 2 vấn đề khó khăn: Dịch bệnh và giá cả. Giá xuống dẫn đến lợn tồn rất nhiều. Vòng luẩn quẩn này làm cho sức miễn dịch của lợn đến ngày xuất chuồng đi xuống. Điều này cũng làm cho nguồn cung cấp con giống, cung cấp lợn cho tương lai cũng khó khăn.

“Tất cả các yếu tố trên làm cho dịch bệnh tăng thêm, người chăn nuôi bỏ nghề. Điều này Bộ cũng nhận thấy, các doanh nghiệp ngồi đây cũng nhận thức được. Theo tôi, việc vận chuyển con giống trong tình hình hiện nay rất phức tạp. Khi vận chuyển qua các trạm kiểm dịch cũng có khả năng lây lan bệnh.

Vòng luẩn quẩn khiến dịch bệnh tăng thêm, người chăn nuôi bỏ nghề - ảnh 1

Ông Kiều Minh Lực, Phó TGĐ Tập đoàn CP Việt Nam

Ông Lực đề nghị với lợn con, lợn nái thì cơ quan thú y chỉ nên kiểm tra ở trại xuất, trại nhập, bỏ khâu kiểm tra ở trạm kiểm dịch trên đường. Vì đây chính là nơi có nguy cơ lây lan mạnh.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước, cơ quan truyền thông cân nhắc tới các quảng cáo có nội dung gây hiểu lầm về thịt lợn an toàn. Thực tế là lượng lợn tồn trong sản xuất còn đang lớn, trong thời điểm này có lẽ không nên đưa ra các quảng cáo như vậy.

“Với việc lấy mẫu, có nơi thì 5 mẫu, có nơi đến 29 mẫu. Tôi nghĩ với 5 mẫu cũng đã tốn 1,5 triệu rồi, như thế có lẽ tốn kém với hộ chăn nuôi. Tôi nghĩ cơ quan thú y nên dùng công nghệ PCA để tiết kiệm được nguyên vật liệu, chi phí cho nhân dân. Có thể vẫn yêu cầu lấy 29 mẫu, nhưng khi xét nghiệm thì nên giảm thiểu số lượng mẫu nguyên liệu. Dồn số mẫu lại để đỡ tốn kém”, ông Lực phân tích.

Về các trại giống trong tương lai, ông Lực đề xuất Bộ có giải pháp cho các đơn vị này. Ví dụ như các chuồng trại xung quanh có thể ảnh hưởng tới trại giống quy mô lớn. Các trại lớn cần được đặt ở vị trí thích hợp, có khoảng cách với chuồng trại khác, đảm bảo an toàn sinh học.

Về khả năng cung cấp con giống của CP, tại thời điểm này, mỗi năm CP có thể sản xuất được 300.000 con lợn hậu bị. Các trại của CP có quy mô vừa phải, lợn nái từ 1.200 đến 2.400 con, nuôi riêng so với trại hậu bị và trại thịt. Trại hậu bị và trại thịt có quy mô từ 10.000 đến 14.000 nên khả năng cách ly tốt.

Theo NHÓM PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch bệnh, chăn nuôi, vòng luẩn quẩn, ngành hàng thịt lợn

TIN KHÁC

Cúm gia cầm 2003 và bài học cho khủng hoảng tả lợn Châu Phi 2019 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cúm gia cầm 2003 và bài học cho khủng hoảng tả lợn Châu Phi 2019

Khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang xảy ra với ngành chăn nuôi lợn đầu 2019 có nhiều điểm tương đồng dịch cúm gia cầm A H5N1 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2003, nên chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để hạn chế thiệt hại ở mức nhỏ nhất.

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, vừa xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên heo.

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá tiếp tục hại tăng trên các giống nhiễm. Sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 1 tiếp tục vũ hóa rộ và đẻ trứng.

Tại Thanh Hóa, “kịch bản” chống dịch TLCP đã được triển khai từ những tháng cuối năm 2018. Hiện nay, các địa phương đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa sự lây lan và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Không khí phòng chống dịch ở huyện Hoài Ân (Bình Định), địa phương được mệnh danh là vựa heo của miền Trung nóng hổi cả ngày lẫn đêm, nhằm bảo vệ đàn heo hơn 230.000 con trên địa bàn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật, các sản phẩm động vật vận chuyển qua địa bàn tỉnh này.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Xem tiếp