01/06/2017 08:25

Vốn của Hội “dẫn” đàn bò về bản

Nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp nhiều hộ ND bản Hùn, xã Chiềng Cọ, TP.Sơn La (Sơn La) có cơ hội thoát nghèo, vươn lên khấm khá nhờ mô hình trồng cỏ nuôi bò sinh sản.

“Cú hích” tăng đàn

Con đường từ trung tâm xã Chiềng Cọ vào bản Hùn được đổ bê tông bằng phẳng, thuận tiện cho việc đi lại. Dọc 2 bên đường là những thửa ruộng bậc thang, các khu vườn với các loại cây ăn quả và những nương cỏ voi mơn mởn.

Anh Lèo Văn Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Cọ phấn khởi nói: “Mấy năm gần đây, Hội ND đã tuyên truyền, vận động hội viên, ND phát triển chăn nuôi trâu, bò. Bà con không còn thả rông gia súc như trước mà làm chuồng nuôi nhốt xa nhà, hợp vệ sinh. Dịch bệnh ở trâu, bò cũng đã được kiểm soát, không còn diễn ra thường xuyên như trước đây và tỷ lệ tăng đàn ngày càng cao”.

Vốn của Hội “dẫn” đàn bò về bản - ảnh 1

 Anh Cà Văn Ký trồng cỏ nuôi bò theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cán bộ Hội Nông dân. ảnh: Vi Định

Năm 2015, từ nguồn Quỹ HTND do T.Ư Hội NDVN ủy thác, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện mô hình thí điểm nuôi bò sinh sản ở bản Hùn. 12 hộ hội viên, ND của bản tham gia, mỗi hộ được vay 25 triệu đồng mua bò sinh sản về nuôi. Không chỉ được hỗ trợ về vốn, các hội viên còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò, phòng chống dịch bệnh cho bò.

Theo anh Thủy, do nguồn vốn vay có hạn nên Hội ND xã đã chỉ đạo chi hội ND bản Hùn tiến hành bình xét những hộ hội viên có điều kiện về chăm sóc, chăn thả, đảm bảo cho mô hình đạt hiệu quả cao nhất. Yêu cầu Chi hội trưởng Chi hội ND bản Hùn phải tham gia mô hình để nâng cao trách nhiệm, góp phần củng cố niềm tin đối với hội viên.

2 năm thêm 4 con bò

Mô hình nuôi bò sinh  sản ở bản Hùn đang phát triển tốt, khẳng định hiệu quả đồng vốn vay từ Quỹ HTND. Nhiều hộ đã có  thêm thu nhập từ nuôi bò, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống. Bản Hùn giờ không còn hộ nghèo, nhiều hộ đang vươn lên làm giàu…”.

Anh Lèo Văn Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Cọ 

Đến nhà Chi hội trưởng Chi hội ND bản Hùn - anh Cà Văn Kí, chúng tôi được ngắm đàn bò của gia đình anh, con nào, con nấy đều khỏe mạnh, đẹp mã. Anh Kí đang tất bật cắt cỏ voi cho bò. Chỉ tay vào đàn bò đang ăn cỏ, anh Kí hồ hởi kể: “Tôi được vay 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Gia đình tôi đã mua 2 con bò làm giống. Qua 2 năm, 2 bò mẹ đã đẻ 2 lần đưa tổng cộng đàn bò của nhà tôi lên 6 con. Mình là Chi hội trưởng mà làm không tốt thì không thể thuyết phục bà con được”.

Ngoài việc làm chuồng trại thoáng mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông, anh Kí đã đầu tư trồng hơn 1.000m2 cỏ voi, đảm bảo thức ăn xanh thường xuyên cho đàn bò. Anh cũng thường xuyên tổ chức họp, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi bò giữa các hộ tham gia dự án với nhau; tuyên truyền, vận động các hộ nuôi bò khác trong bản học hỏi, làm theo.

Nhà anh Tòng Văn Ninh cũng được tham gia mô hình, từ 2 con bò ban đầu giờ lên 5 con. Đàn bò đẹp, khỏe nhờ được chăm sóc tốt, ăn đúng khẩu phần, đủ dinh dưỡng. Đến thời điểm này, tổng đàn bò thực hiện theo mô hình ở bản Hùn là 50 con, chưa kể có hàng chục con đã được các hộ dân bán ra thị trường. Đa số người dân ở bản Hùn đã học tập hiệu quả mô hình trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi gia súc từ những hộ thực hiện mô hình của Quỹ HTND. 

Xem thêm: Hội đủ động lực phát triển bò sữa trên cao nguyên Di Linh

Theo Baoangiang.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: bò sữa, xóa đói giảm nghèo, bò giống, phát triển nông thôn

TIN KHÁC

Cấp thiết tìm cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Cấp thiết tìm cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là nhiệm vụ cấp thiết.

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Tổ trưởng THT nuôi heo an toàn Hiệp Tâm Trần Văn Quang khẳng định.

Khoảng một tuần nay, các bạn trẻ (là con em người dân tại Đắk Lắk) đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM đã tham gia “giải cứu”, bán bí đỏ giúp bà con nông dân tỉnh Đắk Lắk.

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Hiện nay, người trồng khoai sáp ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang thấp thỏm lo vì năng suất giảm, giá thành hạ, sức tiêu thụ chậm. Đã vậy, nhiều ruộng khoai còn bị bệnh lá héo rũ, rễ thối đen, củ bị úng…

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Xem tiếp