14/09/2018 05:32

Vỡ đê bao ở Đồng Tháp, hơn 148 ha lúa bị nhấn chìm

Đoạn đê bao bị vỡ đã nhấn chìm hơn 148 ha lúa đang thu hoạch, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Vỡ đê bao ở Đồng Tháp, hơn 148 ha lúa bị nhấn chìm - ảnh 1

Tuyến đê bao bị vỡ, người dân đang khắc phục.

Sáng ngày 14/9, Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) cho biết, đoạn đê ở khu vực xã Thạnh Lợi bị vỡ khiến 149 ha lúa đã đến ngày thu hoạch bị nhấn chìm trong nước.

Theo chính quyền địa phương, cánh đồng lúa khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch dứt điểm, bất ngờ bị nhấn chìm sau khi tuyến đê bao ở đây bị vỡ vào tối ngày 12/9. Ướt tính thiệt hại trị giá gần 3,3 tỷ đồng.

Nhiều người dân ở dây than thở, do bị vỡ vào buổi tối nên hầu hết nông dân không kịp trở tay, mực nước lũ lên quá cao, sức ép của nước cao tới 2 m. Ngay sau khi phát hiện bị vỡ, chính quyền địa phương và người dân tập trung gia cố nhưng không kịp. Một số người dân hiện đang ngụp lặn trong nước để vớt vát được chút nào về cho gia cầm ăn.

Trước đó, chính quyền địa phương đã họp dân để khảo sát gia cố thêm tuyến đê bao này. Tuy nhiên năm nay mực nước lũ lên nhanh, sức nước tương đối mạnh khiến tuyến đê này bị vỡ đoạn dài khoảng 25 m.

Vỡ đê bao ở Đồng Tháp, hơn 148 ha lúa bị nhấn chìm - ảnh 2

Người dân đang vớt vát lúa bị nước nhấn chìm.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười cho biết, đoạn đê vỡ đã nhấn chìm hơn 148 ha lúa đang thu hoạch, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện và tỉnh có chính sách hỗ trợ để giúp người dân khắc phụ hậu quả. Bên cạnh đó, mấy ngày qua, địa phương cũng dồn tổng lực, huy động các trạm bơm, máy bơm điện túc trực, kiểm tra thường xuyên các tuyến đê, thấy có dấu hiệu phải xử lý ngay tránh những tình huống xấu xảy ra…” ông Tuấn nói.

Được biết, xã Thạnh Lợi hiện còn trên 3.000 ha lúa thu đông đang nằm trong 10 trạm bơm nhưng trong số đó có nhiều trạm cốt đê tương đối yếu, trong khi mực nước vẫn có hiện tượng dâng cao, rất nguy hiểm. Hiện mặt ruộng cách mực nước bên ngoài đê bao đã cao trên 2 m…

Theo Quốc Trung/Đại Đoàn Kết

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Đồng Tháp, lúa gạo, vỡ đê, lúa bị nhấn chìm, vỡ đê bao đồng tháp

TIN KHÁC

Không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực; từ đó, chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi.

Ngày 14/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) Mai Xuân Thành, đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Ngày 14-9, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các mô hình kiểm tra cộng đồng (PGS - Hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng rau an toàn) trong phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn 8 tháng qua.

Xếp lại ước mơ trở thành giáo viên Giáo dục thể chất, Phạm Hải Chiều đã trở thành chủ trang trại trên 2000 con thỏ giữa đại ngàn núi đá và là chủ nhiệm "Hợp tác xã Thanh niên Lâm Thượng”.

Những năm gần đây, nhiều nhà vườn, trang trại tại các tỉnh, thành trên cả nước đã áp dụng sản xuất cây ăn trái theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập và phát triển kinh tế.

Chè là một trong những cây trồng mũi nhọn giúp người dân vùng cao Yên Bái xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều diện tích chè của Yên Bái đang bị phá bỏ cho dù đây là cây xóa đói, giảm nghèo.

Hơn 2 tháng nay, người dân tập trung về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để đào đá đen.

Nhằm đẩy mạnh đầu tư tín dụng góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt chú trọng vào liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (Nghị định 116).

Trong tiết heo may của những ngày đầu tháng 9, khi trà nhãn chính vụ đã cơ bản thu hoạch xong, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục thu hoạch các diện tích nhãn chín muộn.

Đến ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Bình (tên thường gọi Tư Bình), ai cũng biết tiếng, bởi ông gặt hái nhiều thành công từ mô hình nuôi cá tra tại địa phương. 14 năm gắn bó với con cá tra, ông đã trở thành tỉ phú, với thu nhập hơn 3 tỉ đồng/năm. Với những thành tích đạt được, ông Tư Bình được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chọn là một trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”.

Xem tiếp