22/12/2017 05:30

Vỗ béo bò thịt ở Lạng Sơn: Hiệu quả nhiều mặt

Lạng Sơn là tỉnh miền núi với diện tích phần lớn là đất đồi rừng, có nhiều bãi chăn thả, có diện tích đất trồng cỏ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào nên thuận lợi cho việc chăn thả và phát triển chăn nuôi gia súc.

Vỗ béo bò thịt ở Lạng Sơn: Hiệu quả nhiều mặt - ảnh 1

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của Lạng Sơn vẫn chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh vốn có, chăn nuôi chủ yếu theo hình thức quảng canh tận dụng, ít đầu tư, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, không tập trung, phần lớn người chăn nuôi chưa biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, do đó, năng suất, sản lượng thấp. Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi chưa cao, chưa tạo ra được những sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và xã hội.

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn thực hiện mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ”. Để triển khai mô hình có hiệu quả, đồng thời tạo sự lan tỏa đối với người chăn nuôi trong vùng, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm và các hộ có đủ điều kiện theo quy định để triển khai.

Mô hình được thực hiện từ tháng 6/2017 với quy mô 205 con và 70 hộ của 3 xã miền núi thuộc huyện Bình Gia là Hồng Thái, Tân Văn và Tô Hiệu.

Bò vỗ béo trong mô hình là bò không sử dụng vào mục đích sinh sản, cày kéo và lấy sữa, bò đực nuôi hướng thịt. Kỹ thuật áp dụng theo quy trình kỹ thuật vỗ béo bò thịt trước khi giết thịt của Cục Chăn nuôi ban hành. Lượng thức ăn tinh bình quân 3 kg/con/ngày, thức ăn thô xanh bình quân 25 -30 kg/con/ngày, nuôi nhốt tại chuồng, cung cấp đầy đủ nước sạch, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và tẩy nội, ngoại ký sinh trùng trước khi nuôi vỗ béo.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật; được hỗ trợ 50% vật tư bao gồm: thức ăn hỗn hợp và thuốc điều trị nội, ngoại ký sinh trùng, 50% vật tư còn lại, con giống, thức ăn thô xanh và công chăm sóc do các hộ tham gia mô hình đóng góp.

Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kết hợp cùng khuyến nông viên, nhóm trưởng theo dõi đo khối lượng tăng trọng hàng tháng cũng như kiểm tra giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân chăm sóc, phòng trừ bệnh kịp thời và vệ sinh chuồng trại, máng ăn, nước uống cho đàn bò.

Sau 3 tháng vỗ béo, đàn bò ở các hộ gia đình đều sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh, trọng lượng bò tăng bình quân 725g/con/ngày. Lợi nhuận đạt trung bình 3.778.000 đồng/con (tương đương 1.259.000 đồng/tháng). Trong khi đó, nuôi bò không áp dụng quy trình vỗ béo, với giá bán cùng thời điểm cho lợi nhuận 2.070.000 đồng/con (tương đương 690.000 đồng/tháng).

Theo đánh giá, mô hình thực hiện khá hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương và nhu cầu của người chăn nuôi. Thông qua mô hình các hộ nắm vững kỹ thuật vỗ béo bò thịt để tiếp tục duy trì, mở rộng quy mô đàn bò vỗ béo của gia đình, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Áp dụng kỹ thuật vỗ béo bò thịt sẽ tăng năng suất, sản lượng, chất lượng thịt bò tiến tới sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường, đồng thời giúp cho chính quyền địa phương có hướng chỉ đạo chuyển dịch chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nông dân, góp phần thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo Nguyễn Thị Hải/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/vo-beo-bo-thit-o-lang-son-hieu-qua-nhieu-mat-post4647.html

Tags: bò thịt, vỗ béo bò thịt, bò thịt Lạng Sơn

TIN KHÁC

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017 KHUYẾN NÔNG

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Việc khoanh nợ, cho vay mới để người dân phục hồi sản xuất sau bão số 12 sẽ không dễ triển khai

Thông tin với báo chí Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, hiện trên 63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Qua 10 năm (2006 - 2016) thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Hai con gà Đông Tảo nặng trên 6kg ngâm rượu được khách trả giá 150 triệu đồng. Tuy nhiên, lão nông không bán vì coi nó như một thành viên trong gia đình.

Gia đình anh Phạm Công Ẩn, thôn Ðồng Ðông, xã Ðại Ðồng Thành (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), gắn bó với nghề chăn nuôi hàng chục năm nay. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với việc phát triển nuôi cá và vịt, từ năm 2013, anh bắt đầu vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả cho anh thuê thầu làm trang trại. Anh đã ký hợp đồng thuê hơn 8 mẫu ruộng và bắt đầu mô hình trang trại lớn.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Mỗi năm, tới mùa nước nổi là tôi lại dò hỏi khắp nơi về những đàn trâu chạy đồng, tìm kiếm mùa len trâu trong ký ức tuổi thơ, nhưng rồi thất vọng.

Xem tiếp