09/05/2017 02:38

Vỗ béo bò thịt, hiệu quả kinh tế tăng 10 - 15%

Trong chăn nuôi gia súc lớn không áp dụng kỹ thuật vỗ béo trước khi xuất bán thịt thì năng suất và chất lượng sản phẩm không cao, không phát huy được hết tiềm năng di truyền và hiệu quả kinh tế.

Vỗ béo bò thịt, hiệu quả kinh tế tăng 10 - 15% - ảnh 1

Ảnh minh họa

Việc áp dụng kỹ thuật vỗ béo trong chăn nuôi gia súc lớn vô cùng hiệu quả, thông qua vỗ béo làm tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ít nhất từ 10 - 15% so với chăn nuôi truyền thống.

Thực hiện dự án “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt trong nông hộ” đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt theo QĐ 886/QĐ-BNN-KHCN. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và chuyển giao thành công 7 mô hình với 14 điểm trình diễn, quy mô 1.850 bò được vỗ béo.

Do được tiêm tẩy thuốc ký sinh trùng trước khi vỗ béo, cho ăn thức ăn xanh và thức ăn tinh ăn cân đối, hợp lý nên đàn bò sinh trưởng tốt, khả năng tăng trọng bình quân đạt 752,2 gr/con/ngày, vượt so với yêu cầu 52,2 gr/con/ngày (tương ứng 6,9%). Hiệu quả kinh tế của mô hình vỗ béo bò tăng từ 12 - 17% so với chăn nuôi truyền thống. Đã có 834 nông dân được tập huấn kỹ vỗ béo bò thịt. Có 336 lượt nông dân được tham quan học tập mô hình dự án. Kết quả các lớp đào tạo, tập huấn và tham quan được các học viên và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Dự án triển khai thực sự phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các địa phương và có khả năng nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội. Từ quy mô hỗ trợ ban đầu 1.850 con với 612 hộ tham gia, sau một năm triển khai đã nhân rộng thêm 1.054 hộ với quy mô 1.739 con.

Mỗi đối tượng tham gia dự án, hưởng lợi từ dự án sẽ là những nhân tố góp phần lan tỏa tính hiệu quả của mô hình dự án ra cộng đồng, nhằm phát triển mô hình vỗ béo bò thịt trong nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân và thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Chính phủ cùng chủ trương tái cơ cấu ngành NN-PTNT.

Một số kinh nghiệm rút ra từ công tác triển khai dự án: Vỗ béo bò thịt có sự khác biệt giữa giống, độ tuổi, giới tính, tầm vóc khi đưa vào vỗ béo. Bò lai có tốc độ tăng trọng nhanh hơn và hiệu quả hơn bò địa phương; Bò đực đưa vào vỗ béo có tốc độ tăng trọng nhanh hơn và hiệu quả hơn bò cái; Bò trưởng thành cho kết quả tăng trọng nhanh nhất, sau đó đến bò già; Bò có tầm vóc lớn, khung xương to có tốc độ tăng trọng nhanh hơn bò có tầm vóc nhỏ.

 

Tags: kỹ thuật nuôi bò, vỗ béo bò thịt

TIN KHÁC

Tây Ninh: Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp TIN TỨC

Tây Ninh: Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp

Những năm gần đây, sản lượng lươn ngoài tự nhiên càng lúc càng cạn kiệt, để đáp ứng nhu cầu thị trường, mô hình nuôi lươn công nghiệp thương phẩm đang được nhiều hộ dân đầu tư nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Long Sơn, một xã đảo thuộc thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu nơi nổi tiếng với các loại hàu sữa. Nuôi hàu sữa trở thành nguồn thu chính của người dân xã đảo Long Sơn hiện nay.

Năm 2014, dịch bệnh tôm nuôi nước lợ trên cả nước lên đến gần 60.000 ha, riêng tỉnh Sóc Trăng thiệt hại cao nhất lên đến gần 20.000 ha. Tuy nhiên, cũng nằm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có một cơ sở nuôi tôm rất hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu để bà con tham khảo mô hình nuôi tôm trên 10 năm chưa bị dịch bệnh, đó là Hợp tác xã Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng với 17 xã viên.

Đây là kết luận của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I sau khi phân tích mẫu cộng với kết quả khảo sát thực địa và kiểm nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II.

Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2017 và nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn số 3298/TCTS-NTTS thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2017.

Đó là nội dung tại Nghị định 39/2017/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2017.

Theo Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật.

Trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết đang gặp khó khăn về đầu ra, giá cả bấp bênh, thua lỗ nặng thì những hộ chăn nuôi, những tổ hợp tác liên kết với các doanh nghiệp theo chuỗi lại “sống khỏe”.

Đối mặt với tình trạng giá lợn hơi xuống thấp nhất thế giới, Công ty chăn nuôi CP công bố hôm nay giảm giá bán trên toàn hệ thống, Dabaco khẳng định giảm giá cám, kiến nghị ngừng nhập thịt ngoại.

Xem tiếp