20/03/2020 01:32

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng khắt khe hơn. Truy xuất nguồn gốc đang là yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu.

Đi tìm sự minh bạch cho sản phẩm nông nghiệp

Hiện nay, cả nước đang có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển nông nghiệp thành công, không thể dựa vào thực tế trên mà phải cơ cấu lại nền nông nghiệp và một trong các giải pháp đó là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam đang có khoảng 35 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Chính phủ và các địa phương thành lập; Có khoảng 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng như có 5 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực: trồng lúa, nuôi tôm, trồng hoa ở các địa phương: Lâm Đồng, Kiên Giang, An Giang, Phú Yên.

Phát triển khoa học công nghệ đặc biệt là những ứng dụng hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nền nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Bởi xét về bản chất, tất cả những giá trị tạo ra từ nền nông nghiệp là để phục vụ người tiêu dùng với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, minh bạch trong cạnh tranh để tạo động lực phát triển giữa các doanh nghiệp...

Với thực tiễn của sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay, việc cung cấp những giải pháp công nghệ để tạo sự minh bạch trong từng sản phẩm giúp các doanh nghiệp, người nông dân có thể làm chủ được quy trình sản suất, xây dựng được thương hiệu sản phẩm, tạo sức cạnh tranh tốt trên thị trường trong nước và từng bước tiến ra những thị trường khó tính ở nước ngoài.

VNPT Check - Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả

VNPT Check là một ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc hàng hóa được xây dựng bởi những chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Sử dụng VNPT Check, doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy, ngăn chặn được sản phẩm bị làm giả, làm nhái, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức trong việc xử lý những thông tin liên quan đến hàng giả, hàng nhái.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 1

Các nông sản đặc sản sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa VNPT Check

Đối với người tiêu dùng, họ có thể kiểm tra thông tin sản phẩm được sản xuất từ doanh nghiệp nào, trang trại nào để lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước chỉ bằng một thao tác đơn giản quét QR code trên điện thoại di động.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 2

Ngày càng nhiều nông sản sử dụng dịch vụ VNPT Check để xác thực nguồn gốc hàng hóa

Hiện tại, ứng dụng VNPT Check được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Bình, Đà Nẵng, Kon Tum, Cần Thơ, Bến Tre, Cà Mau... trên nhiều đặc sản nông nghiệp địa phương đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, hộ gia đình cũng như nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 3

Tem truy xuất nguồn gốc cho vải Thanh Hà - Hải Dương

Truy xuất nguồn gốc được coi là "chìa khóa" khởi tạo lại niềm tin cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cho chính nông sản, thực phẩm Việt Nam, góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, minh bạch tiến tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh trong kỷ nguyên số.

Thông tin chi tiết về VNPT Check, bạn đọc có thể liên hệ hotline 18001260 hoặc truy cập website: http://vnptcheck.vn.

Theo C.Hưng/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/vnpt-check-nang-tam-nong-san-viet-20181022180235685.htm

Tags: ứng dụng công nghệ, nông sản việt, nâng tầm nông sản, sự minh bạch cho nông sản

TIN KHÁC

Sơn La: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Sơn La: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia đầu tư.

Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy cà tím biến đổi gen (BĐG) giúp giảm đáng kể chi phí thuốc trừ sâu và tăng mạnh về năng suất, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa được như kỳ vọng. Đáng chú ý, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này rất... nhỏ giọt.

Đây là lần đầu bà con nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được tham dự hội thảo có phần trình diễn máy bay phun thuốc BVTV tự động không người lái. Hội thảo thực hiện trên cánh đồng có diện tích 150 ha của xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây trong vụ lúa Đông xuân năm 2019 - 2020.

KTNT Bến Tre là tỉnh ven biển, chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn đến nguồn nước ngọt phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp. Thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường nhật của nhà vườn.

Ngày 26/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình máy làm đất đa năng” tại thôn Diêm Tiêu, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ.

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Xem tiếp