23/10/2018 09:32

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng khắt khe hơn. Truy xuất nguồn gốc đang là yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu.

Đi tìm sự minh bạch cho sản phẩm nông nghiệp

Hiện nay, cả nước đang có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển nông nghiệp thành công, không thể dựa vào thực tế trên mà phải cơ cấu lại nền nông nghiệp và một trong các giải pháp đó là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam đang có khoảng 35 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Chính phủ và các địa phương thành lập; Có khoảng 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng như có 5 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực: trồng lúa, nuôi tôm, trồng hoa ở các địa phương: Lâm Đồng, Kiên Giang, An Giang, Phú Yên.

Phát triển khoa học công nghệ đặc biệt là những ứng dụng hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nền nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Bởi xét về bản chất, tất cả những giá trị tạo ra từ nền nông nghiệp là để phục vụ người tiêu dùng với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, minh bạch trong cạnh tranh để tạo động lực phát triển giữa các doanh nghiệp...

Với thực tiễn của sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay, việc cung cấp những giải pháp công nghệ để tạo sự minh bạch trong từng sản phẩm giúp các doanh nghiệp, người nông dân có thể làm chủ được quy trình sản suất, xây dựng được thương hiệu sản phẩm, tạo sức cạnh tranh tốt trên thị trường trong nước và từng bước tiến ra những thị trường khó tính ở nước ngoài.

VNPT Check - Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả

VNPT Check là một ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc hàng hóa được xây dựng bởi những chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Sử dụng VNPT Check, doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy, ngăn chặn được sản phẩm bị làm giả, làm nhái, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức trong việc xử lý những thông tin liên quan đến hàng giả, hàng nhái.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 1

Các nông sản đặc sản sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa VNPT Check

Đối với người tiêu dùng, họ có thể kiểm tra thông tin sản phẩm được sản xuất từ doanh nghiệp nào, trang trại nào để lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước chỉ bằng một thao tác đơn giản quét QR code trên điện thoại di động.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 2

Ngày càng nhiều nông sản sử dụng dịch vụ VNPT Check để xác thực nguồn gốc hàng hóa

Hiện tại, ứng dụng VNPT Check được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Bình, Đà Nẵng, Kon Tum, Cần Thơ, Bến Tre, Cà Mau... trên nhiều đặc sản nông nghiệp địa phương đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, hộ gia đình cũng như nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt - ảnh 3

Tem truy xuất nguồn gốc cho vải Thanh Hà - Hải Dương

Truy xuất nguồn gốc được coi là "chìa khóa" khởi tạo lại niềm tin cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cho chính nông sản, thực phẩm Việt Nam, góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, minh bạch tiến tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh trong kỷ nguyên số.

Thông tin chi tiết về VNPT Check, bạn đọc có thể liên hệ hotline 18001260 hoặc truy cập website: http://vnptcheck.vn.

Theo C.Hưng/Nld.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: ứng dụng công nghệ, nông sản việt, nâng tầm nông sản, sự minh bạch cho nông sản

TIN KHÁC

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường

Nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường là vấn đề ngày càng được người dân quan tâm và trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc ứng dụng công nghệ cao, đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường có vai trò quan trọng.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sáng, Ðà Lạt còn chút sương vương víu trên cửa kính chiếc xe bán tải, thạc sĩ Nguyễn Ðức Huy, Giám đốc HTX Thủy canh Việt (Phường 9, TP Ðà Lạt), đưa chúng tôi thăm trang trại của gia đình. Vài thao tác trên chiếc smartphone gắn trên xe, anh bảo: “Thực ra thì chưa cần xuống để chăm vườn, vì mọi thông số đều ổn”.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đưa được thịt gà xuất khẩu vào thị trường khó tính Nhật Bản là nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang đầu tư nông nghệ áp dụng công nghệ cao.

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang là “từ khóa” được nhiều người quan tâm. Và trên nền tảng hiện có của Lâm Ðồng, CMCN 4.0 được nhận diện với 3 “trụ cột” mà tỉnh đang triển khai đó là: Xây dựng Ðà Lạt trở thành thành phố thông minh, chính quyền điện tử và nông nghiệp thông minh.

Những năm qua, cùng với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung, TP.Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững, được đầu tư toàn diện và đồng bộ, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, phù hợp đặc thù nông nghiệp của một đô thị lớn.

Nắm vững những kỹ thuật canh tác mới, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mạnh dạn khởi nghiệp ngay trên chính đồng đất quê hương mình và trở thành những triệu phú, tỷ phú.

Xem tiếp