03/06/2017 11:04

Vĩnh Phúc: Tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

Vĩnh Phúc: Tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn - ảnh 1

Trong đó, diện tích trồng rau chuyên canh 832 ha, diện tích luân canh (chủ yếu là cây lúa) là 2.290 ha. Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2020, 100% sản phẩm rau sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn từ VietGAP và tương đương trở lên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng chuyên canh rau, trong đó có 115 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) với diện tích canh tác 833,73 ha. Toàn tỉnh có 65 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 688,58 ha. Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP ước đạt khoảng 40.000 tấn/năm, bằng 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh đã đưa vào vận hành 08 nhà sơ chế rau an toàn tại 8 vùng rau thuộc dự án QSEAP và được giao cho các HTX quản lý, vận hành,... Trong đó phải kể đến hoạt động của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh, một trong những đơn vị điển hình của tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập theo Luật Hợp tác xã năm 2012 nhằm thúc đẩy sản xuất và giải quyết những khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản.

Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh có 27 thành viên với  diện tích 5 ha chuyên canh rau màu. Tuy số lượng thành viên và diện tích sản xuất của Hợp tác xã còn hạn chế nhưng hợp tác xã đã có những cách làm mới đáng để các hợp tác xã khác học tập. Các thành viên khi tham gia hợp tác xã phải tuân thủ chặt chẽ quy định, quy trình sản xuất rau an toàn. Hợp tác xã cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra kế hoạch sản xuất cho từng thành viên. Mỗi ô ruộng đều được theo dõi, giám sát và có sổ sách ghi chép. Rau sau khi thu hoạch được đưa vào nhà sơ chế, đóng gói và dán tem, dán mã QR code. Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng ứng dụng zalo hoặc các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại di động thông minh. Khi quét mã QR code bằng điện thoại di động, thông tin của sản phẩm sẽ hiện ra, người dùng có thể biết rõ người trồng, địa điểm đơn vị sản xuất, phân phối, vị trí ô ruộng, ngày trồng, ngày phun thuốc và ngày thu hoạch.

Hiện nay, sản lượng rau cung cấp ra thị trường của Hợp tác xã Vân Hội xanh khoảng 3 tấn/ngày. Số lượng này mới chỉ đủ cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ và một số ít bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, kết nạp thêm các thành viên để đủ lượng rau cung cấp ra thị trường đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân.

Việc triển khai thành công Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh sẽ là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau đạt tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi giá trị ở các vùng đã quy hoạch và tiến tới nhân rộng ra các vùng khác trong tỉnh nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trồng rau trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm: Công nghệ trồng rau sạch của nông dân Nhật

Tags: rau sạch, rau an toàn, VietGap, vingroup

TIN KHÁC

Quảng Bình: Vụ hè thu gặp nhiều thuận lợi KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Vụ hè thu gặp nhiều thuận lợi

Mực nước các hồ chứa bảo đảm đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất. Áp lực thời vụ không lớn, vì năm 2017 là năm nhuận tháng 6 âm lịch, mưa lũ sẽ đến chậm hơn mọi năm.

Ngày 2-6, tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa), Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm miền Trung tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24 trong vụ đông-xuân 2016-2017.

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, sau một thời gian ngưng sản xuất, đến thời điểm này, các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa đã bắt đầu cải tạo ao nuôi, thả con giống phục hồi nuôi trồng.

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Xem tiếp