20/08/2018 10:02

Vĩnh Phúc: Cải tiến phương pháp bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Nhằm giảm bớt giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, năm 2018, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cải tiến phương pháp bón phân qua lá cho cây dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng cải tiến.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại phân bón lá được sản xuất theo phương pháp vi sinh của Nhật Bản để phun lên cây dưa lê Hàn Quốc. Phân được chiết xuất từ nguồn vật liệu, bao gồm: Cây ngải cứu, rau cần, măng tre và đỉnh sinh trưởng của một số loại rau, cây ăn quả… Tất cả được ủ lên men với gỉ đường ở nhiệt độ 20- 250C trong 5- 7 ngày. Dịch chiết thu được tiến hành phun cho cây dưa lê Hàn Quốc với nồng độ pha loãng 500 lần. Định kỳ 7- 10 ngày phun một lần.

Vĩnh Phúc: Cải tiến phương pháp bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản - ảnh 1

Lá cây dưa lê Hàn Quốc xanh và dày hơn khi sử dụng phân bón lá sản xuất theo công nghệ Nhật Bản

Kết quả cho thấy: Cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh và dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đây là điểm khác biệt so với các loại phân bón qua lá trước đây thường làm cho lá cây mướt và mỏng hơn. Cây sinh trưởng phát triển không hề thua kém so với việc sử dụng các loại phân bón lá hóa học đã sử dụng như Antonic, Đầu trâu 702, 901… nhưng giá thành sản xuất hoàn toàn thấp hơn và an toàn hơn việc sử dụng phân bón lá hóa học.

Về nguyên lý tác động lên cây trồng của loại phân bón lá này như sau: Cây ngải cứu và rau cần chứa rất nhiều loại khoáng chất và hai loại vi sinh vật quan trọng là vi khuẩn lactic và nấm men. Măng tre và mầm sinh trưởng của cây rau, cây ăn quả….chứa nhiều hoóc- môn sinh trưởng. Khi hai nguồn vật liệu hữu cơ này được ủ với gỉ đường thì nguồn vi sinh vật trên cây ngải cứu, rau cần sẽ giải phóng ra các enzim, xảy ra quá trình lên men hóa. Các khoáng chất trong thực vật và các hoóc-môn sinh trưởng được giải phóng ra tạo nên dung dịch phân bón lá hữu cơ phun cho cây trồng.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc sẽ tiến hành cải tiến các phương pháp bón phân và sử dụng phân bón trong nhà màng cải tiến, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, tiến tới định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ- nông nghiệp sạch trong tương lai.

Theo Nguyễn Thị Kim Liên/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng rau, nhà màng, công nghệ nhật bản, trồng rau quả nhà màng, phân bón qua lá, sản xuât rau

TIN KHÁC

Những lưu ý khi canh tác hành lá trong mùa mưa RAU-CỦ

Những lưu ý khi canh tác hành lá trong mùa mưa

Hiện nay, hầu như trong các bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình đều có sự hiện diện của cây gia vị hành lá, thế nên hành lá được trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại.

Đặc điểm thời tiết vụ xuân sớm là nền nhiệt độ thấp, nhiều ngày mưa phùn, số giờ nắng ít, đúc rút kinh nghiệm trồng dưa chuột vụ xuân sớm của nông dân Gia Lộc, chúng tôi xin trao đổi một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm cho năng xuất và thu nhập cao:

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Xem tiếp