27/02/2020 01:02

Vĩnh Phúc: Cải tiến phương pháp bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Nhằm giảm bớt giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, năm 2018, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cải tiến phương pháp bón phân qua lá cho cây dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng cải tiến.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại phân bón lá được sản xuất theo phương pháp vi sinh của Nhật Bản để phun lên cây dưa lê Hàn Quốc. Phân được chiết xuất từ nguồn vật liệu, bao gồm: Cây ngải cứu, rau cần, măng tre và đỉnh sinh trưởng của một số loại rau, cây ăn quả… Tất cả được ủ lên men với gỉ đường ở nhiệt độ 20- 250C trong 5- 7 ngày. Dịch chiết thu được tiến hành phun cho cây dưa lê Hàn Quốc với nồng độ pha loãng 500 lần. Định kỳ 7- 10 ngày phun một lần.

Vĩnh Phúc: Cải tiến phương pháp bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản - ảnh 1

Lá cây dưa lê Hàn Quốc xanh và dày hơn khi sử dụng phân bón lá sản xuất theo công nghệ Nhật Bản

Kết quả cho thấy: Cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh và dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đây là điểm khác biệt so với các loại phân bón qua lá trước đây thường làm cho lá cây mướt và mỏng hơn. Cây sinh trưởng phát triển không hề thua kém so với việc sử dụng các loại phân bón lá hóa học đã sử dụng như Antonic, Đầu trâu 702, 901… nhưng giá thành sản xuất hoàn toàn thấp hơn và an toàn hơn việc sử dụng phân bón lá hóa học.

Về nguyên lý tác động lên cây trồng của loại phân bón lá này như sau: Cây ngải cứu và rau cần chứa rất nhiều loại khoáng chất và hai loại vi sinh vật quan trọng là vi khuẩn lactic và nấm men. Măng tre và mầm sinh trưởng của cây rau, cây ăn quả….chứa nhiều hoóc- môn sinh trưởng. Khi hai nguồn vật liệu hữu cơ này được ủ với gỉ đường thì nguồn vi sinh vật trên cây ngải cứu, rau cần sẽ giải phóng ra các enzim, xảy ra quá trình lên men hóa. Các khoáng chất trong thực vật và các hoóc-môn sinh trưởng được giải phóng ra tạo nên dung dịch phân bón lá hữu cơ phun cho cây trồng.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc sẽ tiến hành cải tiến các phương pháp bón phân và sử dụng phân bón trong nhà màng cải tiến, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, tiến tới định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ- nông nghiệp sạch trong tương lai.

Theo Nguyễn Thị Kim Liên/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: trồng rau, nhà màng, công nghệ nhật bản, trồng rau quả nhà màng, phân bón qua lá, sản xuât rau

TIN KHÁC

Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông KHOAI TÂY

Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Hiện nay cây vụ đông ở các tỉnh miền Bắc đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh, một số đang cho thu hoạch những lứa đầu. Thời tiết vụ đông năm nay có nhiều biến động bất thường, đặc biệt nhiệt độ và lượng mưa làm ảnh hưởng khó lường đến cây rau vụ đông. Xin giới thiệu khái quát một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây rau đông đến người sản xuất

Xem tiếp