23/08/2019 10:21

Vĩnh Long: Tuân thủ kỹ thuật canh tác - Cánh đồng khoai mỡ ngày càng mở rộng

Trong những năm gần đây phong trào sản xuất rau màu trên đất ruộng lúa kém hiệu quả ở Mang Thít phát triển mạnh, điển hình là mô hình trồng cây khoai mỡ của một số xã.

Ở Mang Thít có hai giống khoai mỡ được nông dân trồng nhiều nhất là khoai Thục Linh ruột trắng và khoai muống bởi các giống khoai này vừa có chất lượng ngon được người tiêu dùng ưa thích, vừa thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, phát triển tốt cho năng suất cao.

Trước đây khoai mỡ được trồng với diện tích nhỏ lẻ, không tập trung nhưng giờ đây khoai mỡ được nông dân xã Long Mỹ và xã Mỹ An xem đây là cây chủ lực. Năm 2019 có trên 90,7 hecta đất ruộng được trồng loại khoai này.

Phong trào trồng khoai mỡ phát triển bắt đầu từ mô hình trồng khoai mỡ theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long thực hiện từ năm 2015 tại xã Long Mỹ với diện tích khoảng 30 hecta, 66 hộ nông dân tham gia.

Thực hiện mô hình, bà con nông dân phải tuân thủ quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, vì vậy chất lượng sản phẩm đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường. Các hộ cũng liên kết với nhau để cung cấp ra thị trường số lượng lớn, từ đó giá cả cũng cao hơn , thu nhập của người dân được cải thiện hơn.

Vĩnh Long: Tuân thủ kỹ thuật canh tác - Cánh đồng khoai mỡ ngày càng mở rộng - ảnh 1

Nông dân phải tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng cây khoai mỡ theo VietGAP

Tự sự thành công của mô hình, phong trào trồng khoai mỡ lan rộng trong toàn xã. Anh Trần Văn An ở ấp Long Phước, xã Long Mỹ có nhiều kinh nghiệm trồng khoai mỡ cho biết “Vụ khoai mỡ bắt đầu xuống giống khi thu hoạch lúa Đông Xuân. Để giảm chi phí hạ giá thành sản xuất cần áp dụng đúng qui trình kỹ thuật mà các nhà chuyên môn khuyến cáo. Khi tưới khoai cần tưới vừa đủ nước tránh gây ngập úng sẽ gây tác hại rễ khoai, đồng thời chú ý bảo đảm nguồn dinh dưỡng bón phân định kỳ, phòng ngừa những bệnh thường gặp như mục đầu củ, thối củ… sẽ giúp khoai mỡ tạo củ tốt, không phát sinh thêm chi phí. Chi phí qua các khâu làm đất, lên liếp, bón phân khoảng 8,5 triệu đồng/công. Sau 6 tháng trồng, tôi thu hoạch với năng suất 3 tấn/công. Giá bán tại thời điểm hiện tại 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được 9,5 triệu đồng/công”.

Cũng như các hình thức luân canh lúa màu nói chung, biện pháp luân canh lúa - khoai mỡ trên đất ruộng cũng là kỹ thuật canh tác có nhiều ưu điểm như góp phần ngăn chặn các đối tượng dịch hại trên ruộng lúa lây lan từ vụ này sang vụ khác, đồng thời tái tạo độ phì nhiêu cho đất. Song điều quan trọng hơn hết vẫn là hiệu quả kinh tế vượt trội của nó đã khẳng định sản xuất một vụ khoai mỡ thay cho vụ lúa Hè Thu hoặc Thu Đông sẽ có cho lợi nhuận cao gấp 2 lần so với canh tác 3 vụ lúa trên cùng diện tích.

Cũng từ những hiệu quả trên, cánh đồng khoai mỡ trên đại bàn huyện Mang Thít tiếp tục được bà con duy trì và ngày càng có xu hướng phát triển.

Theo Thành Khải/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/vinh-long-tuan-thu-ky-thuat-canh-tac-canh-dong-khoai-mo-ngay-cang-mo-rong_t114c35n19139

Tags: vĩnh long, kỹ thuật canh tác, khoai mỡ

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Hiệu quả từ mô hình canh tác cà phê bền vững theo hướng nông lâm kết hợp TIN TỨC

Đắk Lắk: Hiệu quả từ mô hình canh tác cà phê bền vững theo hướng nông lâm kết hợp

Đến thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk hỏi thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Minh không ai là không biết, bởi nơi đây nổi tiếng với mô hình canh tác cà phê bền vững theo hướng nông lâm kết hợp.

Từ niềm đam mê và khát vọng làm giàu, ông Bùi Văn Anh ở xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bắt đầu khởi nghiệp từ 10 đàn ong mật vào năm 2010.

Củ Chi - huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), một vùng đất có bề dày lịch sử oai hùng trong chiến tranh và là vùng đất đã sản sinh ra những người con luôn mang trong mình tinh thần bất khuất, gan dạ, kiên cường, sẵn sàng hy sinh để giữ vững trận địa chiến lược quan trọng, nên đã được mệnh danh là "Đất thép thành đồng". Đó là trong thời chiến, còn ở thời bình, hiện Củ Chi đã vươn lên trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp, công nghiệp chất lượng cao của thành phố mang tên Bác

Tại Diễn đàn quản lý giống và tiềm năng phát triển giống cây trồng ở TPHCM, nhân Hội chợ - Triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp đã nghiên cứu, chọn lọc, thử nghiệm tính thích nghi 136 giống cây trồng mới và đưa vào sản xuất 55 giống mới; trong đó có 46 giống rau, 1 giống lúa, 8 giống hoa.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện nay, giá cua biển ở Cà Mau tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg so với trước đó.

Gạo và nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam có cơ hội rất lớn xuất khẩu sang EU nhưng trên sân nhà, các loại thịt heo, bò, gà ngoại có thể tràn vào

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng cây có múi” cho 30 học viên là các hộ dân trồng cây có múi trên địa bàn xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, trong đó tập trung vào cây bưởi da xanh.

Tận dụng những lợi thế sẵn có của địa bàn đồi rừng, thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi vỗ béo dê. Hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình này đã giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng…

Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã biết tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ đó mà đời sống nhiều hộ dân ngày càng được nâng lên. Trong đó, phải kể đến mô hình nuôi hàu đại dương dưới chân núi Cầu Vọng thuộc địa phận xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp