10/04/2019 03:18

Vĩnh Long: Trồng đậu nành rau thu lợi nhuận gấp 2 lần trồng lúa

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư.

Điểm khác biệt so với trồng đậu nành lấy hạt là nông dân thu hoạch thân cây đậu với những quả còn xanh, đạt khoảng 80% độ chín, do đó trồng đậu nành rau có thời gian canh tác ngắn, dễ trồng và hiệu quả kinh tế tương đối cao.
Nhận thấy được lợi ích từ cây đậu nành rau, Câu lạc bộ Khuyến nông (CLBKN) xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức cho bà con tham quan mô hình tại xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít. Sau khi tham quan tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt là đầu ra sản phẩm,… CLB đã tiến hành thực hiện mô hình và xuống giống được 5ha đậu nành rau tại 03 ấp Hòa Thuận, Hòa Bình, Hòa An.

Ông Nguyễn Văn Bé – Chủ nhiệm CLBKN xã Nguyễn Văn Thảnh cho biết, hiện nay 05 ha đậu nành rau đã chuẩn bị thu hoạch. Sản phẩm được Công ty CP Rau thực phẩm An Giang (Công ty Antesco) ký hợp đồng bao tiêu với giá 10.500 đồng/kg, nếu đạt tiêu chuẩn về sản xuất an toàn theo quy định của công ty thì giá thu mua sẽ là 10.750 đồng/kg. Vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất đậu nành rau được Công ty Antesco kiểm soát chặt chẽ, vì vậy phân bón được khuyến cáo sử dụng là hữu cơ vi sinh; Công ty sẽ kiểm tra mẫu và chỉ nhận hàng khi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các chất cấm trong sản phẩm đúng theo yêu cầu.

Vĩnh Long: Trồng đậu nành rau thu lợi nhuận gấp 2 lần trồng lúa - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Bé tại ruộng đậu nành rau đang cho trái ở địa phương.

Quy cách sản phẩm đậu nành rau được công ty thu mua là màu sắc trái đậu phải xanh, tươi, trái có ít nhất 01 hạt no tròn, cho phép lẫn sót đến 50% những trường hợp bị xây xát (xước cuống, trái bị nám, trầy xước, vết sâu cắn ở vỏ, ngả vàng ở cuống,...) nhưng không ảnh hưởng đến hạt bên trong. Ước tính với năng suất thấp nhất 1 tấn/công (1.000m2), thì mỗi công thu được khoảng 10,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí 5,5 triệu đồng/công, lợi nhuận thu được 5 triệu đồng/công, cao gấp 02 lần so với trồng lúa. Bên cạnh đó, thời gian canh tác đậu nành rau trung bình khoảng 70 ngày có thể thu hoạch, trong khi trồng lúa thời gian dài hơn (trung bình 90 ngày).

Phan Mai A Đam

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng trọt, món ăn bổ dưỡng, đậu nành rau

TIN KHÁC

Bến Tre: Tích cực chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò sang giống nhãn Idor TRỒNG TRỌT

Bến Tre: Tích cực chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò sang giống nhãn Idor

Nhãn là một trong bốn loại trái cây có diện tích lớn của tỉnh Bến Tre với hơn 4.400 ha, giống chủ lực là nhãn Tiêu da bò.

Những năm gần đây, nhờ trồng rau an toàn (RAT), nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta canh tác. Tân Minh cũng là một trong số ít vùng RAT của TP có sản lượng lớn rau được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng.

Nằm tiếp giáp tỉnh Thái Nguyên, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) là một trong những địa phương cách xa trung tâm, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Năm 1996, trong một lần tình cờ đi ngang qua làng hoa phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Hà ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này. Giấc mơ về một vựa hoa trên mảnh đất quê hương cũng bắt đầu từ đó.

Thiên ưu 8 là sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, cho năng suất cao, chất lượng tốt trên nhiều chân đất tại tỉnh Quảng Ngãi…

Lợi ích của mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn (thường gọi "cánh đồng lớn" - CĐL) đã được nói đến nhiều và cũng đã được thực tế chứng minh.

KTNT Bưởi Diễn hiện đang ở giai đoạn phát triển quả non, thời điểm quan trọng để bảo đảm năng suất và chất lượng quả.

Đất nước độc lập, dẫu vết thương chiến tranh vẫn đeo đẳng nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn mang trong mình tinh thần của người “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phú Long là xã dẫn đầu huyện Phú Tân về quy mô chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả với tổng diện tích 38ha.

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất sản xuất lúa sang trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tiết kiệm nước tưới, cho lợi nhuận cao...

Xem tiếp