03/04/2019 02:25

Vĩnh Long: Thực hiện mô hình chăn nuôi gà ATSH cho người dân các xã khó khăn

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học tại 02 xã khó khăn là xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) và xã Tân Mỹ (huyện Trà Ôn), với quy mô 3.900 con gà/13 hộ. Mô hình được thực hiện theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhà nước hỗ trợ 100% con giống gà nòi lai (gà lông màu) 1 ngày tuổi (300 con/mô hình), hỗ trợ 30% thức ăn và 2 kg chế phẩm sinh học Balasa để làm đệm lót cho mỗi mô hình. Như vậy tổng kinh phí mỗi hộ nhận hỗ trợ là 10.475.500 đồng.

Vĩnh Long: Thực hiện mô hình chăn nuôi gà ATSH cho người dân các xã khó khăn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nuôi gà an toàn sinh học giúp gà khỏe mạnh, tỷ lệ sống đạt 94%

Trong quá trình nuôi, các hộ tham gia mô hình nhận thấy gà thích nghi tốt với chất đệm chuồng, đặc biệt gà con trong giai đoạn úm, nhờ đệm lót sinh học lên men sinh nhiệt làm cho gà con khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống đến xuất bán đạt 94% (yêu cầu mô hình là 90%), tiêu tốn thức ăn trên kg tăng trọng là 2,7 kg; gà đạt trọng lượng bình quân 1,5 kg/con sau 3,5 tháng nuôi, với giá bán 80.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi mô hình thu lãi 8,7 triệu đồng.

So với các hộ nuôi thả tự nhiên thì mô hình nuôi gà an toàn sinh học hạn chế được dịch bệnh do mô hình được đáp ứng đủ các điều kiện từ khâu chọn giống tốt, có tiêm ngừa dịch bệnh, đến khâu chăm sóc. Sau 02 năm thực hiện, mô hình đã được người dân tin tưởng chọn lựa để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình, đã có khoảng 10 hộ ngoài mô hình triển khai nuôi gà an toàn sinh học với quy mô 100-500 con. 

Tags: nuôi gà, mô hình nuôi gà

TIN KHÁC

Trứng vịt xuống giá, người chăn nuôi gặp khó GIA CẦM

Trứng vịt xuống giá, người chăn nuôi gặp khó

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở.

Ở tất cả các giai đoạn nuôi vịt nên sử dụng thức ăn dạng viên hoặc hạt để tránh lãng phí. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn của vịt vì dễ bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin, riêng ngô khi sử dụng cho vịt cần phải kiểm tra kỹ vì ngô thường bị mốc.

Vịt biển nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh ven biển và vùng biển đảo.

Giới thiệu Một số giống ngỗng, kỹ thuật nuôi ngỗng đạt hiệu quả

Trong mùa mưa bão, mưa to, gió lớn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia cầm; đồng thời khi mưa to, có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, thay chất độn chuồng, vệ sinh, khử trùng, giữ nền chuồng khô và sạch là điều quan trọng, giúp gà nhanh hồi phục và không tái nhiễm.

Khi Việt Nam gia nhập cộng đồng quốc tế sâu rộng thì ngành chăn nuôi sẽ gặp không ít khó khăn; trong đó có chăn nuôi gà. Tuy nhiên, vẫn có nhiều địa phương vẫn phát triển tốt nhờ chăn nuôi hiệu quả; điển hình như huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng)

Xem tiếp