21/05/2019 02:28

Vĩnh Long: Tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho mạng lưới cộng tác viên cơ sở

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho mạng lưới cộng tác viên (CTV) cơ sở với chuyên đề: “Một số tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi” với 28 học viên là cán bộ nông nghiệp xã, CTV khuyến nông - bảo vệ thực vật, CTV chăn nuôi – thú y tại 7 huyện, thị trong tỉnh.

Tham gia giảng dạy cho lớp tập huấn, giảng viên Nguyễn Văn Bắc – Phó trưởng bộ phận Văn phòng thường trực tại Nam Bộ của TTKNQG truyền đạt những thông tin về một số tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong việc ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi hữu cơ, đáp ứng phúc lợi động vật (animal welfare); một số công nghệ và giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi hiện nay; giới thiệu một số công nghệ đột phá có thể định hình tương lai của ngành chăn nuôi thế giới như rô bốt, cảm biến, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế mở rộng (AR), thực tế ảo (VR), Blockchain, internet vạn vật; một số giải pháp và công nghệ phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Bên cạnh việc trao đổi thông tin tại lớp, các học viên còn được thăm quan mô hình chăn nuôi heo rừng lai ứng dụng công nghệ quản lý đàn heo bằng hệ thống camera tại Công ty TNHH SX TM DV Heo Rừng ở ấp Hòa An, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Qua đánh giá và tổng kết lớp, đa số các học viên đều cho rằng nội dung lớp tập huấn phù hợp trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay, nội dung bài giảng phong phú, hấp dẫn, giảng viên nhiệt tình trao đổi, truyền đạt kiến thức dễ hiểu và mong muốn có nhiều lớp tập huấn hơn nữa để học viên nâng cao kiến thức.

Đặc biệt với nội dung về một số giải pháp và công nghệ phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã được học viên quan tâm nhiều nhất vì phù hợp với tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước làm cho người chăn nuôi lo lắng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để CTV để các địa phương trong tỉnh có điều kiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình thực tế công tác và sẽ vận dụng tốt những kinh nghiệm, kỹ thuật vào thực tiễn công tác tại địa phương trong thời gian tới./.

 

Tags: vĩnh long, tập huấn, cộng tác viên

TIN KHÁC

Ngành Thủy sản: Tự tin với mục tiêu xuất khẩu trên 10 tỷ USD TIN TỨC

Ngành Thủy sản: Tự tin với mục tiêu xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Là một trong những ngành xuất khẩu đạt kim ngạch lớn, song thời gian gần đây, ngành Thủy sản bắt đầu đối diện nhiều khó khăn. Nhiều rào cản đã được “giăng” ra ở các thị trường khó tính khiến cho ngành này khá lao đao. Mặc dù vậy, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu 10,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2019 vẫn ở trong tầm tay.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Giang, giai đoạn 2016 – 2020 nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển cam, chè, cây dược liệu và phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa”. Đây chính là 6 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh mang tính đặc thù của Hà Giang trong đó có 4 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (gồm cam sành, chè Shan, bò vàng và mật ong bạc hà).

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 22 giống cây trồng đặc sản, quý hiếm được trồng lâu đời. Hầu hết các giống cây trồng này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

Thời tiết nắng nóng cao điểm khiến cho mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn và giá cả các mặt hàng thực phẩm như giá rau xanh, hoa củ quả tại hệ thống chợ truyền thống tăng khá mạnh.

Hiện nay, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018 chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa công bố địa phương này đã phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi.

Nhiều đơn vị, cá nhân đưa sản phẩm hàng hóa nông sản vào siêu thị Big C và các siêu thị khác đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây tỉnh Sơn La đã có nhiều sản phẩm hàng hóa đưa được vào chuỗi giá trị. Sự thành công này là sự nỗ lực của cả các cấp đến sự thay đổi tư duy sản xuất của các hộ, Hợp tác xã.

Xem tiếp