15/06/2020 10:17

Vĩnh Long: Sinh hoạt định kỳ - nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ khuyến nông

Câu lạc bộ Khuyến nông (CLBKN) xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long được thành lập vào ngày 26/6/2018, đến nay đã gần 02 năm đi vào hoạt động, CLBKN này vẫn duy trì tốt việc sinh hoạt thường lệ vào ngày 29 dương lịch hàng tháng.

 Sinh hoạt định kỳ hàng tháng của CLBKN là dịp để các thành viên gặp gỡ trao đổi với nhau về những kinh nghiệm, những cách làm hay trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại nông hộ, ủng hộ, giúp đỡ nhau trong trong sản xuất cũng như trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình hình sản xuất của địa phương, hàng tháng CLBKN sẽ lựa chọn chuyên đề sinh hoạt phù hợp, xoay quanh các nội dung về kỹ thuật canh tác nông nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của các thành viên trong CLBKN. Cụ thể, trong tháng 5/2020 CLBKN xã Nguyễn Văn Thảnh đã sinh hoạt với chuyên đề “Kỹ thuật trồng mít, bệnh xì mũ thân và trái bị bệnh xơ đen”.

Được biết, trong những năm gần đây, cây mít siêu sớm (mít Thái) có giá cao (khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg), chính vì thế diện tích đất trồng mít tăng nhanh trên địa bàn huyện Bình Tân nói chung, cũng như xã Nguyễn Văn Thảnh nói riêng. Tại buổi sinh hoạt, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân đã chia sẻ đến các thành viên trong CLBKN về kỹ thuật trồng mít, từ khâu chọn cây giống, cách trồng, thời điểm để trái, loại bỏ những trái kém xấu để giữ lại những trái đạt chất lượng đến biện pháp phòng trị một số bệnh trên cây mít như: xì mũ, trái bị xơ đen,…

Vĩnh Long: Sinh hoạt định kỳ - nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ khuyến nông - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật Trạm KN huyện Bình Tân hướng dẫn kỹ thuật canh tác mít

Bên cạnh đó, các thành viên trong CLBKN còn tham quan và được hướng dẫn trực tiếp tại mô hình trồng mít Thái của ông Trương Văn Bé (chủ nhiệm CLBKN). Tại đây, các thành viên trong CLBKN đã nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm canh tác cây mít cùng cán bộ kỹ thuật. Theo các thành viên, tuy giá mít Thái hiện nay có giảm nhưng vẫn đem lại nhuận cao hơn so với trồng lúa, chỉ với diện tích 1 công đất có thể trồng khoảng 100-150 cây nên thu nhập rất cao làm cho các thành viên trong CLBKN phấn khởi. Vì vậy, dự kiến trong thời gian tới diện tích trồng mít Thái ở đây sẽ tăng thêm.

Tham dự và phát biểu tại buổi sinh hoạt, ông Trương Vĩnh Yên – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long đánh giá cao nội dung và hình thức tổ chức của buổi sinh hoạt, nội dung rất thiết thực với tình hình sản xuất tại địa phương. Ông hy vọng rằng trong thời gian tới CLBKN xã Nguyễn Văn Thảnh luôn duy trì sinh hoạt định kỳ đầy đủ, sinh hoạt chủ đề theo nhu cầu của các thành viên để các thành viên được hỗ trợ phong phú hơn về kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, cần tạo tính hấp dẫn cho các thành viên khi tham gia. Đồng thời, trong thời gian tới TTKN sẽ cố gắng liên hệ với những công ty, doanh nghiệp có sản phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương để tham gia hỗ trợ và chia sẻ chi phí để CLBKN hoạt động ngày càng hiệu quả hơn./.

Vĩnh Long: Sinh hoạt định kỳ - nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ khuyến nông - ảnh 2

Ông Trương Vĩnh Yên – GĐ TTKN Vĩnh Long phát biểu tại buổi sinh hoạt định kỳ CLBKN xã Nguyễn Văn Thảnh tháng 5/2020

Theo Phan Mai A Đam/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/vinh-long-sinh-hoat-dinh-ky-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-cau-lac-bo-khuyen-nong_t114c31n20172

Tags: khuyến nông

TIN KHÁC

Hà Nội mở rộng diện tích rau màu vụ Mùa TIN TỨC

Hà Nội mở rộng diện tích rau màu vụ Mùa

Vụ Mùa 2020 được xác định là vụ chính sản xuất rau màu. Vì vậy, thời điểm này, ngành nông nghiệp Hà Nội đang cùng với các địa phương nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển rau màu vụ Mùa.

Không đành lòng nhìn vườn cây 2,2ha kiệt quệ bởi hạn hán, lão nông đã đào “giếng khủng” với diện tích gần 500m2 để lấy nước tưới.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số đơn vị hành chính cấp xã của Hà Nội có sự thay đổi. Hiện, TP đang tập trung đôn đốc các địa phương rà soát, trình các cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo quy định.

Thời tiết nắng nóng khiến sâu bệnh bùng phát tại vùng rau xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Nhiều diện tích canh tác rau màu của bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/6/2020 giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.100 - 31.900 đồng/kg.

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế nông nghiệp năm 2020 đạt 4,1% trở lên, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả thế mạnh của những vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Sáng 11-6, “Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020” do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại siêu thị MM Mega Market Hà Đông (quận Hà Đông). Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự lễ khai mạc.

Hiện tại, Hà Nội đã có 355/382 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (trong đó có 2 xã đã hoàn thành các tiêu chí, đang chờ thành phố công nhận), chỉ còn 27 xã chưa hoàn thành. Các xã chưa "về đích" đều có đặc thù riêng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn… đòi hỏi phải nỗ lực và quyết tâm rất cao.

Sáng 12-6, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020" đã kiểm tra mô hình chăn nuôi đà điểu tại xã Vân Hòa (Ba Vì).

Từ ngày 9-12/6, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội), diễn ra phiên chợ các sản phẩm thủy sản năm 2020 tại Hà Nội, trong đó có sự kiện “Kết nối sản xuất – tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra”.

Xem tiếp