02/03/2018 09:29

Vĩnh Long: Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản cho thu nhập khá

Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quy mô nông hộ là bước đi mới, đang được nhân rộng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhằm hỗ trợ người dân phát triển hơn nữa mô hình nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã hỗ trợ 80 cặp chim bồ câu cho 8 hộ dân trong xã Tân An Hội, huyện Mang thít và 82kg thức ăn cho chim/hộ. Giống được hỗ trợ là giống Mimas.Tính đến nay đã có 70 cặp đẻ, ấp nở đạt gần 90%, bồ câu ra ràng có giá bán 110.000 đồng/cặp, sau khi trừ chi phí, cho lợi nhuận 60.000 đồng/cặp.

Mô hình này không yêu cầu nhiều về tiền vốn và diện tích, với qui mô 50 – 100 cặp chim bồ câu thì cần diện tích trại khoảng 50 m2, con giống có giá từ 250.000 – 450.000 đồng/cặp hậu bị, chi phí thức ăn và thuốc thú y không nhiều, mỗi lứa cách nhau trung bình 50 ngày.

Vĩnh Long: Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản cho thu nhập khá - ảnh 1

Anh Trần Văn Nên đang chăm sóc đàn chim bồ câu của gia đình

Anh Trần Văn Nên, ở ấp Tân Qui 1, xã Tân An Hội là hộ tham gia mô hình, hộ anh là hộ điển hình có tỷ lệ chim đẻ đạt 100% , 10 cặp đẻ cho ra được 18 chim con. Theo kinh nghiệm của anh, việc tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ cần thực hiện nghiêm ngặt. Trứng đẻ 5 ngày phải soi, nếu trứng không có trống loại bỏ ngay, trứng còn lại chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp. Khi 3 cặp chim nở, sẽ tách một cặp con dồn cho hai cặp nuôi, cặp còn lại 7 ngày sau đẻ tiếp, chim nở 15-20 ngày là bán được. Về vấn đề chăm sóc, anh cho biết, sử dụng thức ăn công nghiệp viên trộn với gạo lứt theo tỷ lệ 1:1, cho ăn ngày 2 lần; thường xuyên bổ sung thêm khoáng và vitamin cho ăn tự do; nước uống phải luôn đầy đủ và sạch; chú ý thường xuyên kiểm tra độ gầy, béo của chim đẻ để đều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng cho bồ câu như 3 ngày tuổi nhỏ vắc-xin Lasota, có thể nhắc lại sau 2 tuần, 10 – 15 ngày tiêm vắc xin đậu qua màng cánh, 1 tháng trở lên tiêm vắc-xin Newcatle hệ 1 dưới da 0,3ml/con, bổ sung thêm kháng thể Gumborro. Ngoài ra anh còn thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại, ổ đẻ cho bồ câu.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp qui mô nông hộ là hướng đi đúng đắn,mang lại nguồn thu nhập ổn định, phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình cần có định hướng về thị trường, tư vấn kỹ thuật của ban ngành chức năng để mô hình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Xem thêm: Phòng - trị bệnh cho Chim Bồ Câu

Tags: chim bồ câu, nuôi bồ câu, bồ câu pháp, thu nhập khá

TIN KHÁC

Quảng Trị: Người tiên phong nuôi cá lồng bè ở Cam Lộ KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Người tiên phong nuôi cá lồng bè ở Cam Lộ

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Xem tiếp