22/09/2018 04:49

Vĩnh Long: Nhân rộng mô hình ủ rơm với urê trong chăn nuôi

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Với nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương, việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này.

Ủ rơm bằng urê cho phép bảo quản rơm không bị mốc, làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với cho ăn rơm không xử lý. Việc bảo quản rơm rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với trình độ của người nông dân.

Trước đây, phần lớn rơm rạ sau thu hoạch bị đốt bỏ nhưng sau khi có mô hình chế biến thành thức ăn chăn nuôi, người dân đã có ý thức thu gom, vệ sinh đồng ruộng, tình trạng đốt rơm gây ô nhiễm môi trường giảm đáng kể. Theo ông Nguyễn Văn Đá , ấp Vĩnh Khánh 1, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết: Trong năm 2017, tôi có tham gia thực hiện mô hình ủ rơm với urê làm thức ăn chăn nuôi. Lúc đầu người dân chúng tôi rất e ngại vì phương pháp này tuy đã nghe qua nhưng chưa ai từng thực hiện, không biết có hiệu quả không. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình, kết quả cho thấy ủ rơm với urê có rất nhiều lợi ích: thứ nhất, có thể ủ rơm ngay khi rơm còn tươi, không phải phơi khô, đây là điểm bà con rất thích; thứ 2: rơm ủ vàng tươi, vì có xử lý với rỉ mật, muối, nên mùi rất dễ chịu, lại mềm,bò rất thích ăn, lượng tiêu thụ nhiều; thứ 3: phương pháp ủ nguyên cuộn rơm đơn giản, dễ làm và hết sức thuận tiện cho người chăn nuôi. Chính những ưu điểm này, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi. Qua một năm thực hiện, tôi thấy đây là mô hình rất có lợi cho người chăn nuôi, chúng ta có thể chủ động được nguồn thức ăn cho bò, tiết kiệm được thời gian để làm các công việc khác, không cần phải lo kiếm thức ăn trong các ngày mưa, bão; mô hình cần nhân rộng cho các hộ chăn nuôi.

Vĩnh Long: Nhân rộng mô hình ủ rơm với urê trong chăn nuôi - ảnh 1

Ủ rơm bằng urê đơn giản, dễ làm, thuận tiện cho người chăn nuôi

Hiện nay, ở địa bàn xã Vĩnh Xuân, mô hình chăn nuôi bò phát triển rất nhanh. Với hơn 3.500 con bò, nhu cầu sử dụng thức ăn rất lớn, nhất là trong mùa mưa. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, người chăn nuôi còn gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu thức ăn do diện tích đồng cỏ bị thu hẹp. Chính vì vậy, việc nhân rộng mô hình chế biến, bảo quản rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi gia súc có ý nghĩa rất quan trọng. Ông Võ Văn Đăng, ấp Vĩnh Khánh 1, xã Vĩnh Xuân nhận định, kỹ thuật ủ rơm tươi bằng urê cho phép bảo quản được rơm tươi không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ, đồng thời làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa và cho phép bò ăn được nhiều rơm hơn, năng suất chăn nuôi cao hơn. Đặc biệt, phương pháp xử lý và bảo quản rơm tươi bằng urê có thể được áp dụng cho nông dân và các trang trại chăn nuôi trâu, bò với số lượng lớn. Qua đó, tạo điều kiện để phát triển đàn bò trong các hộ chăn nuôi, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu thịt bò chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Trong tình hình nguồn thức ăn không ổn định, mùa thì dư thừa, mùa lại thiếu, thêm giá thành chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, việc tận dụng hiệu quả các nguồn phụ phế phẩm là hết sức quan trọng. Trong đó, rơm gần như là nguồn thức ăn thô không thể thiếu và hầu như 100% hộ chăn nuôi đại gia súc đều sử dụng, chính vì vậy, nếu áp dụng phương pháp xử lý để nâng cao hiệu quả sử dụng, từ đó nâng cao lợi nhuận là điều người chăn nuôi cần quan tâm.

Tags: chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, ủ rơm với urê, quản lý rơm không bị mốc

TIN KHÁC

Tỷ phú nho giống và ước mơ làm nông nghiệp sạch KHUYẾN NÔNG

Tỷ phú nho giống và ước mơ làm nông nghiệp sạch

Nhờ đức tính cần cù, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang), ở khu phố 2, phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã vươn lên làm giàu từ nghề ươm nho giống. Hơn 19 năm qua, Cơ sở Nho giống Sáu Lang của ông không ngừng khẳng định được thương hiệu, trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp giống nho sạch cho người trồng trong và ngoài nước.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Mô hình lúa + cá giống mà ông Âu Văn On khai sáng đã có sức lan tỏa mạnh tại Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Hơn 3 năm nay, gia đình chị Phùng Thị Mỹ Linh ở thôn Phú Mỹ, xã An Thọ, huyện Tuy An xây dựng mô hình nuôi thỏ theo hình thức “3 sạch” - chuồng sạch, thức ăn sạch, con giống sạch, cung cấp cho thị trường nhiều lứa thỏ thịt thơm, ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem tiếp