05/09/2018 08:57

Vĩnh Long: Mô hình trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Đi dọc theo tuyến tỉnh lộ 908, đoạn UBND xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau má xanh mướt của anh Dũng Em nằm trong khuôn viên bạt ngàn của cánh đồng khoai lang. Anh Dũng Em là người có ý nghĩ táo bạo, đắp bờ bao trồng rau má trên ruộng, một loại cây mà xung quanh đó chưa ai dám mạo hiểm trồng tại khu vực này.

Vĩnh Long: Mô hình trồng rau má mang lại thu nhập ổn định - ảnh 1

Ruộng rau má của anh Dũng Em

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Dũng Em chia sẻ, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi lên thành phố Hồ Chí Minh học Đại học sư phạm. Ra trường không tìm được công việc phù hợp nên anh làm thêm công việc bên ngoài để có thu nhập. Sau đó anh nhận thấy quê hương chính là nơi có thể phát triển sự nghiệp nên anh quay về. Ban đầu anh cũng chưa biết trồng gì trên mảnh ruộng của gia đình ngoài việc canh tác khoai lang cùng với những ruộng khác xung quanh. Tuy nhiên, trong một lần tình cờ sang nhà bạn ở Đồng Tháp chơi, anh được tặng khoảng 1 kg giống rau má vườn (loại rau má lá nhỏ). Nhận thấy rau má là loại rau gần gủi với bữa ăn hàng ngày của nhiều hộ gia đình, giá cả tương đối ổn định nên anh quyết định nhân giống để trồng trên mảnh đất của gia đình.

Đến tháng 7/2017, anh quyết định thuê máy cuốc đắp bờ bao để trồng rau má. Ngày mới lên bờ bao, người đi đường thấy thì cười, cho rằng anh đang làm chuyện điên rồ vì trong khu vực ai cũng trồng khoai lang và vùng này không trồng được rau má do nước thường xuyên ngập.

“Nhưng bây giờ thì người ta hết cười rồi, vì hiện tại gia đình tôi ngày nào cũng có thu nhập, còn xung quanh thì bà con chỉ chờ đến mùa thu hoạch khoai” – anh Dũng Em vui vẻ cho biết.

Anh Dũng Em cho biết thêm: “Với diện tích 2.000 m2 rau má vườn, mỗi ngày tôi cắt bình quân khoảng 40 kg, cắt xoay vòng nên ngày nào cũng có thu hoạch, giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi có thu nhập khoảng 800.000 đồng. Sau khi trừ chi phí phân, thuốc và công lựa cho rau sạch trước khi bán thì lợi nhuận khoảng 13.000 đồng/kg. Cuộc sống gia đình hiện ổn định và không phải lo lắng về kinh tế như trước đây”.

Mô hình của anh Dũng Em hiện còn mới tại địa phương, nhưng anh rất tự tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Hiện tại, anh Dũng Em đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng của gia đình, hoặc hình thành tổ hợp tác sản xuất trong khu vực, nhưng việc anh lo lắng nhất là về đầu ra sản phẩm vì hiện tại lượng rau má hàng ngày chỉ cung cấp cho bạn hàng tại một số chợ nhỏ tại địa phương và bán lẻ cho người dân xung quanh. Anh Dũng Em hy vọng trong thời gian tới, mô hình này được sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền địa phương, cũng như các công ty, doanh nghiệp, đầu mối thu mua để tìm đầu ra lớn hơn cho sản phẩm thì anh sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, giúp người dân tại địa phương có thu nhập ổn định, vươn lên khá giàu.

Theo Phan Mai A Đam/khuyennongvn.gov.vn

Tags: rau má, trồng rau má, mang lại thu nhập ổn định, ruộng rau má

TIN KHÁC

Vùng trũng đơm hoa KHUYẾN NÔNG

Vùng trũng đơm hoa

Đó là cách gọi thân quen xen lẫn ngưỡng mộ của người dân đối với những ông chủ dám mạnh dạn đi đầu phát triển trang trại chăn nuôi ở vùng trũng Phú Xuyên (Hà Nội).

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều người dân đã phá bỏ vườn tiêu để thay thế bằng các loại cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng. Tuy nhiên, phát triển quá “nóng” diện tích cây sầu riêng một cách tự phát liệu có dẫn đến rủi ro (!?).

Nhằm tìm ra các giải pháp giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngày 31/8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức 'Diễn đàn Kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long'.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Đông Thuận là 1 trong 3 phường của TX Bình Minh (Vĩnh Long) với diện tích đất nông nghiệp 159,3ha, trong đó diện tích trồng cây ăn trái tới 94,2ha. Câu chuyện về cây mận xanh đường mang lại thu nhập khá, góp phần thay đổi đời sống người dân đang râm ran khắp phường.

Nhờ chọn hướng đi mới trong sản xuất, gia đình anh Lương Văn Tú (SN 1979), thôn Chùa, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi đông trùng hạ thảo. Mô hình đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng.

“Sông trong ao” - cách sử dụng ao nuôi cá hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng và phổ biến như Mỹ, Israel. Tại Hưng Yên, mô hình này đã được thử nghiệm và nhân rộng, mang lại những lợi ích vượt trội so với cách nuôi truyền thống.

Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình anh Bùi Văn Thưởng, thôn Quang Trung xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) không chỉ thu tiền triệu mỗi ngày mà còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá cá tra giống, giá cá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao. Kim ngạch xuất khẩu tính cuối tháng 7/2018, đạt 1.198 triệu USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là những tín hiệu vui, tuy nhiên ngành cá tra của Việt Nam vẫn cần một cuộc “cải tổ lớn” để phát triển đúng tầm…

Xem tiếp