08/08/2017 11:15

Vĩnh Long: Mô hình trồng khổ qua rừng gắn với bao tiêu sản phẩm

Khổ qua rừng là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, cho thu nhập khá cao nên người dân cũng mạnh dạn đầu tư.

Mô hình này do ông Lương Thế Nghiệp và ông Trần Công Khánh (Bí thư xã Phú Lộc) ở ấp Phú Tân, Xã Phú Lộc, huyện Tam Bình kết hợp với công ty cổ phần Tây Nam Bộ thực hiện từ đầu năm 2017 đến nay với diện tích là 1,5 ha.

Hình thức đầu tư như sau: Công ty thuê đất của ông Nghiệp với giá 35.000.000 đồng/ha/năm, hùn vốn theo tỷ lệ 30-30-40. Tương ứng ông Lương Thế Nghiệp 30%, ông Trần Công Khánh 30% và công ty 40%. Cuối vụ, công ty sẽ tính chi phí đầu ra, lấy phần lời chia theo tỷ lệ như trên.

Ông Nghiệp cho biết Công ty có những yêu cầu khắc khe cho sản phẩm như: nguyên liệu phải sạch, các khâu sản xuất từ đầu đến cuối phải được công ty kiểm định, vùng nguyên liệu tập trung, đất và nước phải phù hợp theo quy định thì mới thực hiện được mô hình này. Sau khi được chọn thực hiện mô hình này thì ông được công ty cung cấp cây giống, lưới, màng phủ, giàn dây leo, hệ thống tưới nhỏ giọt, phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để trị côn trùng gây hại do công ty tự chế, máy sấy trái, máy sấy dây khổ qua, chi phí làm nhà dự trữ sản phẩm khổ qua rừng và bao tiêu phẩm.

Trước khi thực hiện mô hình ông cũng được đi tham quan mô hình ở Cần Thơ. Do mới trồng lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên lúc đầu khổ qua chết nhiều do xử lý đất không đúng kỹ thuật. Tuy nhiên sau khi được công ty hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật nên cây phát triển tốt. Sau 4 tháng cây khổ qua bắt đầu cho thu hoạch, mỗi tháng công ty sẽ trả cho gia đình (2 người) 8.000.000 đồng để chăm sóc và thu hoạch sản phẩm khổ qua rừng.

Vĩnh Long: Mô hình trồng khổ qua rừng gắn với bao tiêu sản phẩm - ảnh 1

Ruộng khổ qua của gia đình ông Nghiệp

Đến nay khổ qua trồng được 6 tháng, lúc đầu mỗi ngày ông thu hoạch khoảng 15-20 kg quả tươi. Đến lúc trái rộ ông phải thuê thêm người hái thì mỗi ngày thu được 100 kg trái tươi. Sau khi thu hoạch quả tươi ông tiến hành đem phơi, nếu trời mưa mới cho vào máy sấy. Trung bình 2 kg quả tươi thu được 1 kg quả khô, công ty sẽ thu lại 120.000 đồng/kg quả khô. So với làm ruộng thì trồng khổ qua rừng cho thu nhập ổn định và cao hơn làm ruộng trước đây.

Đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng cây dược liệu đạt hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, gia tăng thu nhập, giải quyết được lao động nhàn rỗi tại địa phương và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mướp đắng (khổ qua) an toàn

Tags: trồng khổ qua, mô hình trồng khổ qua, cây mướp đắng, khô qua rừng

TIN KHÁC

Trồng dâu tây New Zealand, nông dân Đà Lạt thu lãi tiền tỷ KHUYẾN NÔNG

Trồng dâu tây New Zealand, nông dân Đà Lạt thu lãi tiền tỷ

Từ một nông dân trồng rau hoa bình thường, anh Nguyễn Thanh Trúc (41 tuổi, trú tại Phường 11, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) chuyển hướng sang mô hình trồng dâu tây treo “lơ lửng” trên cao đầy mới mẻ và thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Mô hình khuyến nông, khuyến ngư giúp người dân tạo sinh kế bền vững, kinh tế ổn định hơn nhưng mục đích ấy vẫn còn xa tầm với của người dân vì những mô hình thiếu thực tế

Mọc hoang đầy ở các khu vườn và ven đường, nhưng không ngờ loại rau dại này lại có nhiều công dụng đến thế.

Trong 2 ngày (1 và 2-8), tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc đã kết thúc.

Sâm đá là một loại dược liệu quý được bà con người dân tộc thiểu số tại vùng núi xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) và huyện K Bang (Gia Lai) mới trồng thử nghiệm. Hàm lượng Saponin có trong củ sâm đá bằng 40% so với Sâm Ngọc Linh (Kon Tum). Qua một năm trồng thử nghiệm tại vùng núi xã Đăk Pne, hiện nay chính quyền huyện Kon Rẫy đang tiến hành nhân rộng mô hình trồng loại dược liệu này.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Châu Thành là mô hình lần đầu tiên có mặt ở Sóc Trăng và hứa hẹn hiệu quả, cho người nông dân.

Nhờ địa hình núi đá vôi xen kẽ đất bằng, nhiều thung lũng nhỏ đan xen, lại sở hữu đa dạng nguồn gen cây dược liệu quý mọc hoang dã tự nhiên, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế này để hình thành các vùng sản xuất dược liệu, hàng hóa quy mô lớn.

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp