23/04/2019 05:19

Vĩnh Long: Hiệu quả từ dự án trồng ca cao xen vườn dừa

Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là huyện có nguồn nước ngọt quanh năm, thích hợp để phát triển cây ăn trái. Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, bà con và các ngành chuyên môn nơi đây đã đưa một số cây vào trồng xen trong vườn trái, trong đó cây ca cao là một giải pháp hữu hiệu đang được bà con lựa chọn.

Năm 2006, Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Vĩnh Long triển khai dự án “Ứng dụng giống mới và chuyển giao kỹ thuật phát triển cây ca cao giai đoạn 2006-2010”. Một số địa phương có đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng mô hình trồng ca cao xen trong vườn cây ăn trái, chủ yếu là vườn dừa để khai thác tiềm năng kinh tế đất đai cùng với nguồn lao động sẵn có tại địa phương. Huyện Trà Ôn cũng được chọn để triển khai mô hình.

Từ những hiệu quả bước đầu của dự án trên, giai đoạn 2011-2015, Sở Nông Nghiệp &PTNT Vĩnh Long tiếp tục thực hiện dự án phát triển cây ca cao nhằm mở rộng diện tích loại cây công nghiệp này, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, đưa nhanh những giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đồng thời góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Qua đó, diện tích trồng ca cao của huyện Trà Ôn đã tăng lên đáng kể, đạt 281,2 ha. Song song với việc hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình, ngành nông nghiệp Vĩnh Long cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thành lập cơ sở tổ chức thu mua, chế biến, làm dịch vụ để tiêu thụ sản phẩm.

Vĩnh Long: Hiệu quả từ dự án trồng ca cao xen vườn dừa - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ca cao là cây dễ trồng, dễ chăm sóc

Anh Trần Tuấn Anh, ấp Ba Chùa, xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn là người gắn bó với cây cao cao hơn 5 năm nay cho biết: Ca cao trồng xen vẫn cho trái sai dù không cần chăm sóc, bón nhiều phân. Thời gian trước, nhiều nông dân không phủ nhận năng suất của ca cao nhưng vẫn quyết định đốn bỏ để thay vào cây trồng khác vì giá thấp. Thời gian đó tôi cũng định đốn bỏ vườn ca cao nhưng vì tiếc vườn đang cho trái nên quyết định giữ lại cho đến nay.

Qua hơn 4 năm thu trái, cây ca cao cho anh thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng/năm/3.000m2 từ việc bán trái tươi. Việc chăm sóc thì rất nhàn, chỉ cần bón phân 1-2 lần vào mùa mưa, cắt tỉa cành sau khi thu hoạch là được. Hiện, giá cao dao động từ 4.500- 5.000 đồng/kg. Trung bình 10 ngày, anh thu hoạch 1 lần được từ 200- 300 kg. Đây là nguồn thu nhập cao với gia đình anh mà không phải đi làm ăn xa.

Anh Nguyễn Duy Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Bình cho biết: Cây ca cao trồng xen trong vườn dừa đạt kết quả cao so với các loại cây trồng khác nếu được đầu tư, chăm sóc tốt, đặc biệt là khâu tỉa cành tạo tán, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Việc bón phân đều đặn giúp cây ca cao đạt năng suất cao, cây dừa cũng cho trái sai. Nếu giá dừa ở mức bình quân 65.000- 70.000 đồng/chục thì gia đình anh Tuấn Anh có thêm thu nhập gần 30 triệu đồng/năm từ việc bán dừa.

Để phát triển cây ca cao bền vững, trước hết nhà vườn phải có quyết tâm và tính kiên trì. Riêng các nhà quản lý, doanh nghiệp cần chung tay hỗ trợ, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ khâu nghiên cứu, tuyển chọn giống cho người trồng, chuyển giao kỹ thuật; liên kết đầu tư vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp với nông dân để tăng sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu nông sản.

Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng xen ca cao trong vườn cây ăn trái là tín hiệu vui giúp nông dân trong huyện Trà Ôn yên tâm gắn bó với cách làm này. Tuy diện tích canh tác còn khiêm tốn, song trước tình hình sản phẩm các loại cây công nghiệp khác mất mùa, thì đây cũng là mô hình mà các nông hộ áp dụng nhằm tạo nguồn thu ổn định cho gia đình.

Nguyễn Văn Bình

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

Tags: vĩnh long, vườn dừa, dự án trồng ca cao

TIN KHÁC

Bình Thuận: Thành công mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI TRỒNG TRỌT

Bình Thuận: Thành công mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Thất Hùng là một xã thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Xã có nhiều diện tích đất bãi phù sa, khí hậu mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi của người dân nơi đây.

Xem tiếp