22/09/2017 10:05

Vĩnh Long: Hiệu quả của mô hình nuôi ếch trong vèo hết hợp với cá trê vàng

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Theo đánh giá, cá trê vàng và ếch là một trong những đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, có giá trị kinh tế cao, ổn định, cho chất lượng thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng và được xem là đối tượng nuôi có triển vọng. Kết quả cho thấy, mô hình vừa tận dụng và phát huy hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích, vừa phù hợp để phát triển trên vùng nước ao, hồ, từ đó mở ra hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế hộ.

Vĩnh Long: Hiệu quả của mô hình nuôi ếch trong vèo hết hợp với cá trê vàng - ảnh 1

Anh Trạng đang cho cá ăn

Đến thăm mô hình nuôi cá trê vàng kết hợp nuôi ếch của gia đình anh Nguyễn Minh Trạng và anh Nguyễn Tuấn Khải ở ấp Cống Đá, xã Thuận Thới. Để thực hiện nuôi kết hợp cá trê vàng và ếch, các anh thiết kế 2 vèo nuôi ếch, có diện tích hơn 30m2 và diện tích ao 200m2. Qua thời gian nuôi hơn 3 tháng, tỷ lệ sống của cá trê vàng đạt trên 85%, trọng lượng cá đạt trên 150 gram/con, năng suất đạt trên 400 kg/hộ; tỷ lệ sống của ếch đạt trên 80%, trọng lượng ếch đạt trên 300 gram/con, năng suất đạt trên 350 kg/hộ. Với giá bán 35- 40 nghìn đồng/kg ếch và 45-50 nghìn đồng/kg cá trê, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ còn lãi hơn 10 triệu.

Anh Nguyễn Minh Trạng cho biết, thức ăn cho cá trê và ếch chủ yếu là thức ăn hỗn hợp dạng viên nổi, có độ đạm phù hợp từng giai đoạn phát triển của con nuôi. Ngoài ra, khi nuôi kết hợp sẽ tận dụng được những thức ăn dư thừa của ếch làm nguồn thức ăn cho cá.

Đây là hình thức nuôi kết hợp còn khá mới mẻ đối với đa số bà con nông dân trên địa bàn xã. Do vậy, nông dân phải nắm vững và áp dụng sáng tạo các biện pháp kỹ thuật vào trong sản xuất, xử lý kịp thời và có hiệu quả các tình huống bất lợi có thể xảy ra.

Ông Tô Văn Em, chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận Thới cho biết, việc thực hiên mô hình đã giúp bà con biết thêm những kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mới, từ đó mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất của hộ gia đình. Mô hình nếu được nhân rộng sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con nhân dân trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần thực hiện thắng lợi cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đa dạng hóa mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Mô hình đã đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt và phát triển nghề nuôi các loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao theo hướng phát triển bền vững và hiệu quả trong sản xuất ở qui mô nông hộ, từng bước đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng nguồn thực phẩm thủy sản có giá trị chất lượng cao trên thị trường, tạo điều kiện tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân.

Tags: cá trê, nuôi ếch, cá trê vàng

TIN KHÁC

Mục tiêu mới cho vụ đông KHUYẾN NÔNG

Mục tiêu mới cho vụ đông

Từ nhiều năm nay, vụ đông trở thành vụ sản xuất chính của các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một vụ có đóng góp lớn, quyết định tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở Hà Nội ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng. Qua đó, giúp nhiều hội viên nông dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu…

Thời gian qua, những con số thống kê “đẹp” về sản lượng cũng như diện tích đã nâng tầm vùng ĐBSCL trở thành “vựa” trái cây của cả nước, như: khoảng gần 300.000ha cây ăn trái các loại, sản lượng mỗi năm gần 4 triệu tấn, chiếm 60% lượng trái cây của cả nước phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Để góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái giai đoạn 2015-2020 và làm phong phú, đa dạng thêm giống gà nuôi trong tỉnh, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã phối hợp với UBND xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình xây dựng mô hình “Chăn nuôi gà thịt giống Minh Dư trên đệm lót sinh thái”.

Với trên 3,55 triệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững không chỉ tạo điều kiện khích lệ người nông dân làm giàu chính đáng mà còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau thoát nghèo.

Theo tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã có hơn 234 ha lúa mùa trà muộn ở vùng cao bị thiệt hại mạnh do bệnh đạo ôn cổ bông.

Mô hình gia trại hiện đang là mô hình phát triển kinh tế mới được triển khai trên nhiều xã của huyện Xín Mần (Hà Giang). Nhờ mô hình này mà người dân đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Theo Ban tổ chức, năm 2017, sẽ có 102 sản phẩm được bình chọn và tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được bạn bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) đã trở thành người trồng rau thủy canh thương mại đầu tiên trên Đảo Ngọc.

Tập đoàn Skretting vừa đưa ra thị trường thế hệ thức ăn mới có chứa các thành phần nguyên liệu hỗ trợ chức năng và bảo vệ sức khỏe cho tôm tên là Lorica. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản Skretting (ARC) tại Na Uy.

Xem tiếp