26/08/2017 08:45

Vĩnh Long: Hành tăng giá – nông dân phấn khởi

Hành lá là cây trồng chiếm diện tích đáng kể ở huyện Bình Tân. Nếu như trước đây hành lá tập trung chủ yếu ở xã Tân Bình thì nay đã phát triển ở các xã lân cận như Tân Quới, Tân Lược... mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Vĩnh Long: Hành tăng giá – nông dân phấn khởi - ảnh 1

Ruộng hành lá của anh Điền

Đến ấp Tân Định, xã Tân Lược đúng dịp nông dân đang thu hoạch hành lá, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp nơi đây. Do hành lá đang ở mức giá cao nên người trồng hành hay người làm công việc thu hoạch đều rất phấn khởi.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Điền ở ấp Tân Định, xã Tân Lược cho biết, anh đang thu hoạch 4.000 m2 hành lá, năng suất đạt 35 tạ/công, với giá bán 800.000 đồng/tạ (60kg), so với thời điểm này năm trước thì giá hành tăng khoảng 200.000 – 300.000 đồng/tạ. Sau khi trừ các khoản chi phí (giống, công trồng, chăm sóc, thuốc BVTV...) anh còn lãi trên 14 triệu đồng, tính ra 4.000 m2 trồng hành lá vụ này anh thu nhập trên 50 triệu đồng.

Anh cho biết thêm, thu nhập cao là vậy nhưng người trồng hành vẫn chưa yên tâm vì đầu ra của hành lá khá bấp bênh, giá cả thường không ổn định, có lúc giảm xuống thấp đã ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận cũng như tâm lý của người nông dân. Bên cạnh đó sâu bệnh trên hành ngày càng nhiều, đặc biệt là sâu xanh da láng gây hại nặng vào mùa nắng và bệnh luộc lá trên hành (theo cách gọi của nông dân) vào mùa mưa nhưng lại rất khó phòng trị.

Hành lá cũng như nhiều loại rau màu khác, tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Do đó, để sản xuất có hiệu quả thì bà con nên thực hiện luân canh loại rau màu khác để cải tạo đất, giảm áp lực sâu bệnh và tránh tình trạng người dân trồng ồ ạt sẽ làm cho hành rớt giá. Tính riêng vụ thu đông 2017, diện tích hành lá của huyện Bình Tân vào khoảng 300 ha, tập trung nhiều ở các xã Tân Bình, Tân Lược, Tân An Thạnh.

Tags: hành, giá hành tăng

TIN KHÁC

Sản lượng sụt giảm, giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Sản lượng sụt giảm, giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục

Người dân trồng dừa tại Bến Tre vui mừng vì hiện nay giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000-160.000 đồng/chục (12 trái), đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Thảo quả là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao và được trồng dưới tán rừng có độ cao từ 1.200 – 1.600 m so với mực nước biển.

Theo tin từ Sở Công Thương Đồng Nai, trong 3 ngày trở lại đây, giá trứng gà đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian ở mức thấp.

Tín hiệu lạc quan từ thị trường chưa giúp cho giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp này khởi sắc, thậm chí giá còn giảm giá trong khoảng 10 ngày vừa qua. Cụ thể, cổ phiếu MSN giảm 1,8%, GTN giảm 0,3%; và HPG giảm 2,9%.

Giá cá lóc nuôi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và đang có mức giá khá thấp khiến nhiều người nuôi cá bị thua lỗ.

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, gần đây lúa giống OM 5451 trên thị trường rất hút hàng, giá hiện tăng ít nhất từ 2.000-3.500 đồng/kg so với hồi đầu năm 2017 và so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Chợ Gạo có vườn dừa trên 5.600 ha là nơi sinh sản của nấm mối vào dịp khoảng từ tết Đoan Ngọ đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm nay nấm mối vô cùng khan hiếm nên đẩy giá nấm búp dù loại ngon từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/kg.

Chỉ trong vòng một tuần gần đây, giá lợn đã tăng vọt khiến người chăn nuôi vừa mừng vừa lo.

Ngày 30-6, Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh thu mua mủ cao su tư nhân tại Nhà máy chế biến mủ Lộc Hiệp với giá 265 đồng/độ TSC, tại khu vực Đồn biên phòng Tà Nốt là 260 đồng/độ. So với tháng 5 giá mủ giảm 40-45 đồng/độ. Mùa thu hoạch mủ năm nay ở khu vực tiểu điền đến muộn gần 1 tháng do mưa trái mùa xảy ra thường xuyên.

Theo một số ngư dân đánh bắt hải sản bằng tàu lưới kéo xa bờ, năm nay, giá mực tua tươi tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với năm rồi.

Xem tiếp