28/02/2019 08:31

Vĩnh Long-Hà Nội hợp tác xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ

Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path của Hà Nội ký kết hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Vĩnh Long-Hà Nội hợp tác xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ - ảnh 1

Những trái xoài sắp được thu hoạch. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 27/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path (Hà Nội) với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh để xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Toàn tỉnh hiện có gần 44.500ha trồng cây ăn trái với tổng sản lượng trên 440.900 tấn/năm; trong đó, xoài có gần 4.900ha, chiếm 11% diện tích cây ăn trái, được trồng tập trung tại các huyện Vũng Liêm, Mang Thít, Tam Bình với các loại giống như: xoài cát Núm, xoài cát Chu, xoài xanh Đài Loan, xoài Tứ Quý…

Hiện toàn tỉnh đã có trên 93ha xoài đạt chứng nhận VietGAP và thực hiện xây dựng mã số vùng trồng trên một số cây trồng như xoài, chôm chôm, nhãn, bưởi...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liêm cho biết, khó khăn lớn nhất trong sản xuất nông sản hiện nay là đầu ra cho sản phẩm do rào cản kỹ thuật đang được các quốc gia sử dụng như: kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm...

Tuy nhiên, việc đưa xoài vào thị trường khó tính như Mỹ là tín hiệu vui cho nông sản Vĩnh Long.

Ông Liêm cũng khuyến cáo người nông dân phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất để đảm bảo an toàn, uy tín, bền vững và thực hiện theo đúng các cam kết với doanh nghiệp về cách thức sản xuất, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật và các yêu cầu do đối tác đặt ra để người nông dân tiếp nhận và thay đổi thói quen sản xuất, phù hợp với thị trường xuất khẩu và mở rộng quy mô canh tác.

Theo Phạm Minh Tuấn/Vietnamplus.vn

Tags: trồng xoài, vĩnh long, xuất khẩu xoài, thị trường mỹ, hợp tác xuất khẩu

TIN KHÁC

Kỹ sư 9X treo bằng đại học về quê… nuôi dúi KHUYẾN NÔNG

Kỹ sư 9X treo bằng đại học về quê… nuôi dúi

Đang có một công việc khá ổn định với mức lương nhiều người mơ ước nhưng Lê Văn Lâm (sinh năm 1991), thôn 2, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn vẫn quyết định khăn gói về quê… nuôi dúi. Hàng năm, trang trại dúi của chàng trai 9X này cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Tại huyện giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) việc thu mua rơm khô diễn ra khá sôi động. Trên các cánh đồng, nhiều máy cuộn rơm hoạt động liên tục.

Thời điểm này, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch lúa đông xuân - vụ lúa chính trong năm. Tại huyện Hồng Ngự, nghề trâu kéo lúa vẫn còn tồn tại, vào những ngày này, dịch vụ xe trâu kéo lúa thuê hoạt động khá nhộn nhịp tại các cánh đồng trên địa bàn.

Sau những ngày vui Tết, đón Xuân Kỷ Hợi 2019, trên các vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên lại nhộn nhịp không khí lao động. Người nông dân tất bật vun xới, tỉa cành, chăm bón các loại hoa, cây cảnh để giúp cây phục hồi, “dưỡng sức” phục vụ thị trường Tết năm sau. Ngoài việc ươm giống, trồng thêm lứa cây mới, các nhà vườn còn tất bật đi thu gom, nhận phục hồi, chăm sóc thuê cây cảnh sau Tết.

Thời gian qua, Hậu Giang đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị vừa được phân bổ trên 1,5 tỷ đồng hỗ trợ nông dân tái canh, cải tạo giống cà phê trong năm 2019.

Trong những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả của Hà Nội tăng cả chất lượng và số lượng, nhất là các loại cây ăn quả đặc sản. Việc phát triển trồng cây ăn quả đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân: Giá trị kinh tế cao, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái...

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Những ngày này năm trước, khách du lịch vừa qua khỏi cầu Cần Thơ, bờ Bình Minh - Vĩnh Long đều choáng ngợp trước những sạp hàng bày bán thanh trà hai bên lề đường. Thế nhưng, năm nay chỉ có vài người bán, lưa thưa, vắng vẻ khiến khách qua đường cảm thấy nuối tiếc.

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang được người dân và các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến các địa phương hết sức quan tâm.

Xem tiếp