09/10/2020 08:19

Vĩnh Long: Giá trị thu hoạch ngành thủy sản đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha/năm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững giai đoạn 2016- 2020, giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này đã tăng từ 994,47 triệu đồng/ha năm 2013 lên trên 1,3 tỷ đồng/ha năm 2019…

Vĩnh Long: Giá trị thu hoạch ngành thủy sản đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha/năm - ảnh 1

Nuôi thả cá bè ở Long Hồ- Vĩnh Long. (Ảnh: K.V)

Như vậy, giá trị thu hoạch ngành thủy sản của Vĩnh Long đã tăng trên 312 triệu đồng/ha/năm. Theo đó, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản biến động không đáng kể (cao nhất là 2.386ha năm 2016; thấp nhất 2.233ha năm 2019), nhưng diện tích nuôi thủy sản lồng bè tăng mạnh, đến năm 2019 đạt 368.000 m3/lồng bè, gấp 2,76 lần thể tích nuôi năm 2013. Sản lượng nuôi trồng tăng từ 107.716 tấn năm 2016 lên 128.500 tấn năm 2020 (tăng 19%).

Có được kết quả trên là do Vĩnh Long đã tập trung phát triển các loại thủy sản chủ lực là cá tra và cá nuôi lồng bè, đồng thời phát triển đa dạng các đối tượng thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao như tôm càng xanh, cá chạch lấu, cá lóc, lươn đồng,...

Các mô hình liên kết sản xuất như tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi thủy sản được thực hiện mạnh mẽ tạo thuận lợi cho ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các tiêu chuẩn vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm thủy sản.

Vĩnh Long cũng phát triển nuôi thâm canh các loài thủy sản ruộng muối có giá trị kinh tế cao như: cá bông lau, cá trê vàng, tôm càng xanh, cá ngát, cá chình… tại các huyện có nguy cơ ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn như Vũng Liêm, Trà Ôn, Bình Tân. Tỉnh cũng tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu; khuyến khích người nuôi thủy sản áp dụng sản xuất theo mô hình nuôi tiên tiến để đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm.

Tỉnh hỗ trợ người nuôi thủy sản tìm đầu ra cho sản phẩm, ký kết các hợp đồng bao tiêu với các đơn vị phân phối sản phẩm thủy sản như chợ đầu mối, hệ thống phân phối ở các trung tâm thương mại và siêu thị; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thủy sản đặc trưng của địa phương. Đồng thời, thực hiện ứng dụng quy trình nuôi tiên tiến.

Để giúp các hộ nuôi thả thủy sản, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các chủ cơ sở nuôi tuyệt đối không sử dụng kháng sinh cấm trong sản xuất góp phần quyết định chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiếp tục hướng dẫn các cơ sở nuôi làm thủ tục đăng ký phương tiện theo quy định, đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, kịp thời thông báo người nuôi kiểm tra khâu neo đậu lồng, bè để chủ động phòng, tránh thiệt hại; Đồng thời, người nuôi cũng đã đa dạng hóa các đối tượng nuôi để tránh rủi ro trong tiêu thụ./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/vinh-long-gia-tri-thu-hoach-nganh-thuy-san-dat-tren-1-3-ty-dong-ha-nam-565150.html

Tags: vĩnh long, Trà Ôn, Vũng Liêm, Bình Tân, Long Hồ Vĩnh Long, V Như

TIN KHÁC

Giá thịt lợn hơi ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần CHĂN NUÔI

Giá thịt lợn hơi ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần

Hiện tại các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá thịt lợn hơi đã giảm ít nhất từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá heo hơi đang ở trục 70.000 - 75.000 đồng/kg, có một số địa phương đạt 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 19.000 - 25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Ngày 02/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Tập huấn, tư vấn kỹ thuật phối trộn thức ăn tinh cho đàn đại gia súc cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo công bố thông tin ngày 1-10, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7,0% so với 9 tháng đầu năm 2019

Xem tiếp