28/05/2020 09:58

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang

Mô hình trồng dưa gang (dưa đắng) đã gắn bó với người dân ấp Thanh Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) từ nhiều năm, mỗi năm diện tích trồng dưa gang dao động từ 7 - 8 ha. Trong những năm trở lại đây, người dân nơi đây đã chủ động liên kết với cơ sở thu mua trước khi bắt tay vào vụ, cách làm này đã giúp người dân tăng thêm thu nhập đáng kể.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng có nhiều năm kinh nghiệm trồng dưa gang cho biết: “Dưa gang bắt đầu xuống giống vào ngày 20 tháng giêng, với thời gian 60 ngày sẽ cho thu hoạch. Để dưa có năng suất cao, kỹ thuật trồng và chăm sóc rất quan trọng. Giống dưa được trồng chủ yếu là giống dưa gang địa phương được duy trì từ nhiều năm nay, giống dưa này dùng làm dưa muối ngon nên được thương lái ưa chuộng”.

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang - ảnh 1

Giống dưa gang địa phương dùng làm dưa muối rất ngon nên được thương lái ưa chuộng 

Về cách trồng và chăm sóc, anh cũng chia sẻ: Dưa gang được trồng chủ yếu bằng hạt. Ruộng lúa sau khi thu hoạch sẽ rải rơm ra phơi, sau đó đốt rơm, rồi tưới nước, tra hạt, trồng 03 hạt/gốc, mỗi hạt cách nhau 1cm và phủ một lớp tro rơm vừa đốt, mỗi gốc cách nhau 1m, 01 hàng trồng 10 gốc. Hàng ngày tưới nước 1 lần bằng thùng vòi sen đến khi đủ 1,5 tháng thì tưới bằng máy. Giữa các hàng dưa cần đào rãnh thoát nước.

Lúc dưa ra trái phải bón phân định kỳ 7 ngày/lần với 12 kg phân DAP kết hợp urê, cả vụ cần 01 bao DAP và 01 bao urê/công (1 công 1.000 m2). Chú ý phòng ngừa bệnh chạy dây. Với cách làm như vậy, năng suất dưa đạt từ 3 tấn/công trở lên, giá thu mua tại ruộng 2.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận 4 triệu đồng/công. Điều chúng tôi phấn khởi nhất là có bao tiêu đầu ra, cứ trồng là dự kiến có 3 đến 4 triệu đồng tiền lời/công rồi.”

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang - ảnh 2

Nông dân ấp Thanh Hưng xã Thanh Đức đang thu hoạch dưa gang

Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác thống nhất nên mô hình trồng dưa gang của các hộ nơi đây luôn đạt năng suất ngang nhau, với giá bao tiêu ổn định nên lợi nhuận mỗi công dưa đạt từ 3 - 4 triệu/công, nếu biết kỹ thuật muối dưa thì lợi nhuận cao hơn (từ 5 - 6 triệu/công chỉ sau 2 tháng trồng). Đây là mô hình ngắn ngày trên đất ruộng thích hợp cho địa phương áp dụng sản xuất 02 lúa 01 màu để tăng thêm thu nhập trên đơn vị canh tác. Đến nay ấp Thanh Hưng đã tạo được vùng nguyên liệu dưa gang và thành lập Câu lạc bộ Khuyến nông trồng dưa gang với 26 thành viên.

Theo Thành Khải/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/vinh-long-chu-dong-lien-ket-trong-va-tieu-thu-dua-gang_t114c35n20069

Tags: tiêu thụ, trồng, dưa gang

TIN KHÁC

Hà Nam: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu TIN TỨC

Hà Nam: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

Với mục đích phục vụ nhu cầu xuất khẩu thịt lợn và hỗ trợ xây dựng hồ sơ công nhận an toàn dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn cho một số cơ sở chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Đây là dự án được Viện Thú y hỗ trợ nhằm góp phần giải quyết khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nam.

Trong một chuyến công tác tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi gặp anh Nguyễn Như Quỳnh sinh sống tại thôn Suối Loa, xã Ba Động, người tiên phong khai thác tiềm năng mặt nước hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa để nuôi cá lồng bè cho hiệu quả cao.

Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam hội tụ gần như mọi giống hồng cổ được yêu thích nhất ở Việt Nam, từ hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Huế, hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sơn La, hồng Vân Khôi...

Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn ít người mua.

Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.

Hôm nay, 26-5, lô hàng vải thiều đầu tiên của tỉnh Hải Dương chính thức được xuất khẩu sang thị trường Singapore. Trong những ngày tới, nhiều lô hàng vải quả của Hải Dương tiếp tục được xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Singapore, Canada với tổng sản lượng khoảng 2.000 tấn, cao gấp nhiều lần vụ vải năm trước.

Bò Kobe là "cực phẩm" nổi danh từ lâu trên thế giới về sự khan hiếm và đắt đỏ, nhưng ít ai tìm hiểu về quy trình miếng thịt bò được tạo ra như thế nào, có xứng đáng với mức giá cao ngất ngưỡng khi đến tay người tiêu dùng hay không?

Muốn chế biến các món ăn ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ phải biết chính là chọn đúng loại thịt heo phù hợp với món ăn.

Có hay không việc trái cây Thái Lan tràn ngập thị trường và cạnh tranh trực tiếp với trái cây Việt trong những ngày gần đây?

Xem tiếp