28/05/2020 09:58

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang

Mô hình trồng dưa gang (dưa đắng) đã gắn bó với người dân ấp Thanh Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) từ nhiều năm, mỗi năm diện tích trồng dưa gang dao động từ 7 - 8 ha. Trong những năm trở lại đây, người dân nơi đây đã chủ động liên kết với cơ sở thu mua trước khi bắt tay vào vụ, cách làm này đã giúp người dân tăng thêm thu nhập đáng kể.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng có nhiều năm kinh nghiệm trồng dưa gang cho biết: “Dưa gang bắt đầu xuống giống vào ngày 20 tháng giêng, với thời gian 60 ngày sẽ cho thu hoạch. Để dưa có năng suất cao, kỹ thuật trồng và chăm sóc rất quan trọng. Giống dưa được trồng chủ yếu là giống dưa gang địa phương được duy trì từ nhiều năm nay, giống dưa này dùng làm dưa muối ngon nên được thương lái ưa chuộng”.

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang - ảnh 1

Giống dưa gang địa phương dùng làm dưa muối rất ngon nên được thương lái ưa chuộng 

Về cách trồng và chăm sóc, anh cũng chia sẻ: Dưa gang được trồng chủ yếu bằng hạt. Ruộng lúa sau khi thu hoạch sẽ rải rơm ra phơi, sau đó đốt rơm, rồi tưới nước, tra hạt, trồng 03 hạt/gốc, mỗi hạt cách nhau 1cm và phủ một lớp tro rơm vừa đốt, mỗi gốc cách nhau 1m, 01 hàng trồng 10 gốc. Hàng ngày tưới nước 1 lần bằng thùng vòi sen đến khi đủ 1,5 tháng thì tưới bằng máy. Giữa các hàng dưa cần đào rãnh thoát nước.

Lúc dưa ra trái phải bón phân định kỳ 7 ngày/lần với 12 kg phân DAP kết hợp urê, cả vụ cần 01 bao DAP và 01 bao urê/công (1 công 1.000 m2). Chú ý phòng ngừa bệnh chạy dây. Với cách làm như vậy, năng suất dưa đạt từ 3 tấn/công trở lên, giá thu mua tại ruộng 2.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận 4 triệu đồng/công. Điều chúng tôi phấn khởi nhất là có bao tiêu đầu ra, cứ trồng là dự kiến có 3 đến 4 triệu đồng tiền lời/công rồi.”

Vĩnh Long: Chủ động liên kết trồng và tiêu thụ dưa gang - ảnh 2

Nông dân ấp Thanh Hưng xã Thanh Đức đang thu hoạch dưa gang

Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác thống nhất nên mô hình trồng dưa gang của các hộ nơi đây luôn đạt năng suất ngang nhau, với giá bao tiêu ổn định nên lợi nhuận mỗi công dưa đạt từ 3 - 4 triệu/công, nếu biết kỹ thuật muối dưa thì lợi nhuận cao hơn (từ 5 - 6 triệu/công chỉ sau 2 tháng trồng). Đây là mô hình ngắn ngày trên đất ruộng thích hợp cho địa phương áp dụng sản xuất 02 lúa 01 màu để tăng thêm thu nhập trên đơn vị canh tác. Đến nay ấp Thanh Hưng đã tạo được vùng nguyên liệu dưa gang và thành lập Câu lạc bộ Khuyến nông trồng dưa gang với 26 thành viên.

Theo Thành Khải/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/vinh-long-chu-dong-lien-ket-trong-va-tieu-thu-dua-gang_t114c35n20069

Tags: tiêu thụ, trồng, dưa gang

TIN KHÁC

Kỹ thuật gây trồng bạch đàn urô (phần 1) TRỒNG TRỌT

Kỹ thuật gây trồng bạch đàn urô (phần 1)

Bạch đàn urô, hay còn được gọi là bạch đàn nâu có tên khoa học Eucalyptus urophylla S.T.Blake. Cây gỗ lớn, cao tới 40-50 m, đường kính 40-50 cm, thân thẳng, độ thon bé, cành nhánh nhỏ, tỉa cành tự nhiên tốt, ít mấu mắt, độ cao dưới cành lớn. Vỏ màu nâu, nứt dọc, hơi xù xì, phía trên nhẵn. Gỗ đỏ hồng, có vân và bền.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Xem tiếp