12/06/2019 03:26

Vinamacca Đức Anh Gia Lai: Quan tâm đến chất lượng cây giống

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đã trở thành địa chỉ để nhiều nông dân tìm đến mua cây giống mắc ca.

Vinamacca Đức Anh Gia Lai: Quan tâm đến chất lượng cây giống - ảnh 1

Vườn ươm cây giống của Công ty Vinamacca Đức Anh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Dẫn chúng tôi tham quan vườn ươm giống mắc ca rộng 1,3 ha gần ngã ba Hàm Rồng, anh Lê Anh Đức Anh-Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai hào hứng giới thiệu về vườn ươm của mình và loại cây được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô” này. Vườn ươm của Vinamacca Đức Anh Gia Lai được xây dựng khép kín với khung nhà sắt, mái được che bằng lưới đen để điều hòa ánh sáng.

Trong nhà lưới lắp đặt hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, phun sương. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây giống mà các hàng bịch giá thể được sắp xếp theo khu vực riêng. Anh Đức Anh cho biết, mắc ca là một loài cây rừng dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh hại so với các loại cây ăn quả khác. Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe, có vị thơm, bùi, béo và được người dân trên khắp thế giới ưa chuộng. Điều đặc biệt tại vườn ươm của Vinamacca Đức Anh Gia Lai là toàn bộ cây giống đều do Công ty tự sản xuất, từ khâu chọn giống có nguồn gốc rõ ràng đến việc ươm và nhân giống.

“Sau khi nghiên cứu kỹ khí hậu, thổ nhưỡng của Gia Lai cho thấy, có 4 dòng mắc ca phù hợp là OC, 246, 816 và 849. Công ty đã mua bản quyền sử dụng 4 dòng trên cũng như giống cây ghép, chồi ghép từ Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) để làm vườn cây đầu dòng cung cấp hom. Toàn bộ cây giống từ vườn ươm của Công ty, cả cây ghép lẫn cây thực sinh, sau khi đã phát triển ổn định, khỏe mạnh mới bán cho khách hàng”-anh Đức Anh cho hay.

Không chỉ cung cấp giống tốt, chất lượng mà giá bán của Vinamacca Đức Anh Gia Lai cũng rẻ hơn so với thị trường. Hiện giá bán của Công ty trung bình là 60.000 đồng/cây ghép và 15.000-20.000 đồng/cây thực sinh. Anh Đức Anh lý giải: “Vì chúng tôi tự sản xuất ra cây giống chứ không phải mua đi bán lại lấy lãi nên giá phải chăng hơn thị trường. Hơn nữa, do mấy năm nay, người dân trồng hồ tiêu, cà phê, cao su đều khó khăn do bị thất thu. Tất nhiên làm kinh doanh thì phải có lãi, nhưng ngoài đảm bảo chất lượng cây giống bán ra, chúng tôi còn cố gắng lấy mức giá vừa phải, hợp lý nhất cho bà con”.

Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai được thành lập năm 2015, là công ty con của Công ty Vinamacca Đức Anh Đak Lak-một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc nhận chuyển giao công nghệ ươm giống, nhân giống, trồng cây mắc ca từ Australia và Trung Quốc về Việt Nam khoảng gần 10 năm trước. Đó là những cơ sở căn bản để Vinamacca Đức Anh Đak Lak nói chung và Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai khẳng định được vị trí của mình trên thương trường.

Vinamacca Đức Anh Gia Lai đã nhận được nhiều hợp đồng cung ứng giống khá lớn cho nông dân các huyện: Kbang, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông... với gần 10.000 cây giống đã được bán ra chỉ trong 2 năm gần đây. Hiện tại, vườn ươm của Công ty đang có khoảng 100.000 cây giống cả ghép lẫn thực sinh. Anh Hồ Văn Lợi (xã Krong, huyện Kbang) là người đã mua giống từ vườn ươm Vinamacca Đức Anh về trồng cho biết: “Không chỉ cung ứng giống, Công ty còn hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca. Toàn bộ cây giống tôi trồng hơn 1 năm nay đều phát triển rất tốt”.

Tại Hội thảo phát triển và nâng cao chất lượng cây giống mắc ca diễn ra ngày 2-3-2019 ở Hà Nội, ông Dương Công Minh-Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã nhận định rằng, mắc ca là loại cây lâm nghiệp đa mục đích, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng, đồng thời góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp cải thiện lại môi trường thiên nhiên đang bị suy giảm. Song mắc ca là cây lâu năm, yếu tố quyết định đến thành công là phải sử dụng cây giống có chất lượng tốt. Có khoảng thời gian người dân trồng mắc ca điêu đứng vì cây phát triển không tốt, năng suất không cao mà nguyên nhân là do mua giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo chất lượng gây nhiều tổn thất rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần cho người trồng.

Theo Hà Duy/Báo Gia Lai

Tags: chất lượng cây giống, Vinamacca Đức Anh Gia Lai, macca

TIN KHÁC

Bố Trạch khơi mở tiềm năng cây dược liệu KHUYẾN NÔNG

Bố Trạch khơi mở tiềm năng cây dược liệu

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Vừa qua, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông cho 30 cộng tác viên khuyến nông, trưởng, phó bản, hội phụ nữ huyện Mường Chà.

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Ngày 11-6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo về sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Viện Khoa học-Kỹ thuật; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và một số hộ trồng cây ăn quả, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh.

Ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6, do Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức. Các số liệu công bố tại hội nghị cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 160.000 ha nhãn, vải, chôm chôm thuộc họ cây bồ hòn, cho sản phẩm xuất khẩu đem về hơn 320 triệu USD năm 2018, đứng thứ hai thế giới về thị phần vải xuất khẩu.

Lúa sập nằm trong nước, máy gặt đập liên hợp khó thu hoạch, năng suất và giá bán thấp... là tình cảnh mà nhiều nông dân có lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu trong lúc này do ảnh hưởng mưa dầm nhiều ngày qua.

Những câu chuyện về thiếu vốn, quỹ đất hạn hẹp, khát nhân lực... không còn là vấn đề mới nảy sinh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) mà đã trở thành điệp khúc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, với diện tích 25ha bao gồm hơn 50 chủng loại rau củ các loại theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 đến 40 tấn/tháng.

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Xem tiếp