09/10/2020 01:25

Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng lớn trong hợp tác xuất khẩu nông sản

Nông nghiệp là ngành cực kỳ quan trọng đối với một nước có 60% dân số ở nông thôn như Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, nông nghiệp là bệ đỡ, giúp phục hồi nền kinh tế Việt Nam. Với tiềm năng sẵn có, xuất khẩu nông sản của Việt Nam hoàn toàn có khả năng vào top 10 thế giới trong những thập niên tới.

Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng lớn trong hợp tác xuất khẩu nông sản - ảnh 1

Hơn 100 hiệp hội và doanh nghiệp hai nước tham dự Hội thảo

(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tại Hội thảo trực tuyến 'Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ'. Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tổ chức chiều 7/10.

Tham dự Hội thảo có: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ Atul Saxena và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi cho nông dân Ấn Độ cùng hơn 100 hiệp hội, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết, nông nghiệp là ngành cực kỳ quan trọng đối với một nước có 60% dân số ở nông thôn như Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, nông nghiệp là bệ đỡ, giúp phục hồi nền kinh tế Việt Nam. Với tiềm năng sẵn có, xuất khẩu nông sản của Việt Nam hoàn toàn có khả năng vào top 10 thế giới trong những thập niên tới.

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, Ấn Độ là một thị trường lớn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Ấn Độ một số mặt hàng nông sản thế mạnh như: cà phê, chè, ca cao, gạo, thanh long và một số loại gia vị…

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Shubhra, Cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ khẳng định Ấn Độ đã nổi lên là một trong những đối tác thương mại lớn trên thế giới về trái cây và nông sản trong những năm qua. Việt Nam và Ấn Độ đều là những nước có tiềm năng lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hai nước có nhiều không gian để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong lĩnh vực xuất khẩu trái cây.

Bà Shubhra cho rằng, Ấn Độ hoàn toàn có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều loại trái cây và nông sản mà Việt Nam đang nhập khẩu trên thế giới như lựu, nho, lúa mỳ, bông vốn là những sản phẩm mà Ấn Độ có thế mạnh. Ở chiều ngược lại, Việt Nam có thể xuất khẩu các loại i trái cây và nông sản sang Ấn Độ như thanh long, cà phê, cao cao, hạt điều.

Theo bà Shubhra, hiện có khoảng 255 dự án đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam. Con số đó đã nói lên tiềm năng mà các nhà đầu tư Ấn Độ nhìn ra ở quốc gia Đông Nam Á này. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến nông sản vào năm 2030. Mục tiêu đó có thể giúp hai nước tăng cường hợp tác mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn.

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy hơn quan hệ hợp tác, tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản và các loại trái cây.

Hội thảo trực tuyến 'Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ' là sự kiện thứ 4 trong sáng kiến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Ấn 2020 của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Sáng kiến bao gồm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ./.

Theo Khánh Lan/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/viet-nam-va-an-do-co-tiem-nang-lon-trong-hop-tac-xuat-khau-nong-san-565222.html

Tags: Bộ Nông, Theo Đại, Phòng Thương, Độ Phạm Sanh Châu, Hơn 100, ĐSQ Việt Nam, Độ IICCI, Độ Atul Saxena

TIN KHÁC

Ấn tượng 30 dự án lọt chung kết thi khởi nghiệp nông nghiệp TIN TỨC

Ấn tượng 30 dự án lọt chung kết thi khởi nghiệp nông nghiệp

Sau các phần thi bán kết ở cả ba miền đất nước, Cuộc thi 'Dự án sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn' lần thứ III với phần thưởng lên tới hàng tỷ đồng đã tìm được 30 ứng viên tiêu biểu nhất để tranh tài tại vòng chung kết. Phần lớn các sản phẩm đều ứng dụng công nghệ cao như đồ gia dụng từ cây chuối, mật hoa dừa.

Ngày 8-10, Sở Công thương Hà Nội phối hợp UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức lễ khai trương Điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề truyền thống Bát Tràng.

Hội chợ quảng bá, tiêu thụ nông đặc sản vùng miền và Sản phẩm OCOP năm 2020 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5/10/2020 tại Hà Nội. Năm nay, nông sản đặc hữu và các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đã được xếp hạng sao của tỉnh Lào Cai cũng góp mặt tại Hội chợ.

Sáng ngày 22/9/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ lĩnh vực chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Bình Dương.

Trong các ngày từ 22 đến 26/10, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực phía Bắc sẽ diễn ra với sự tham gia của 318 gian hàng trong một khuôn viên 250m2 của Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 9/10 tiếp tục giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua trong khoảng 69.000 - 80.000 đồng/kg.

Ngày 8/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc.

Trên tinh thần 'Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội', UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế về việc tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua 10 năm (2011- 2020) thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Bạc Liêu đã huy động được trên 12.000 tỷ đồng; trong đó, vốn trung ương, địa phương trên 1.950 tỷ đồng, nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 1.350 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác.

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng của năm 2020, xuất siêu của Đồng Nai đã tăng gần 700 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Xem tiếp