17/03/2020 09:32

Việt Nam nhập khẩu gấp đôi khối lượng thịt lợn so với cùng kỳ 2019

Chiều 16/3, Bộ NN&PTNT đã có thông tin về tình hình nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm nhằm bù đắp thiếu hụt thị trường trong nước.

Việt Nam nhập khẩu gấp đôi khối lượng thịt lợn so với cùng kỳ 2019 - ảnh 1

Gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn được nhập về Việt Nam từ đầu năm 2020

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 16/3/2020, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng nhập khẩu chủ yếu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Braxin 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%...

Cùng với thịt lợn, các công ty cũng đã nhập thêm một khối lượng lớn thịt gia súc, gia cầm khác. Cụ thể, đối với thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, đã nhập khẩu hơn 14.161 tấn thịt bò, tăng 217% so với cùng kỳ năm 2019, và 19.356 tấn thịt trâu, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Australia 67%, Hoa Kỳ 17%, Liên bang Nga 2,0%. Canada 1,2%, Đan Mạch 1,1%...

Thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm: Nhập khẩu hơn 48.348 tấn, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ 61%, Hàn Quốc 19%, Braxin 6%, Ba Lan 5,5%, Tây Ban Nha 1,2%...

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã nhập 72 tấn thịt dê cừu và sản phẩm thịt dê cừu, tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Australia, Argentina.

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, khối lượng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu có thể tiếp tục tăng, đặc biệt là đối với thịt lợn. Nguyên nhân là do diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tái đàn, phát triển đàn của không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo TRỌNG TÙNG/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/viet-nam-nhap-khau-gap-doi-khoi-luong-thit-lon-so-voi-cung-ky-2019-377945.html

Tags: việt nam, thịt lợn, 2019

TIN KHÁC

Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp TIN TỨC

Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân về việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó đề xuất kéo dài thời gian miễn thuế đến ngày 31-12-2025.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 15-3, Việt Nam đã nhập khẩu 107.208 tấn thịt gia súc, gia cầm.

Thời điểm hiện tại, bệnh cúm gia cầm là rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, việc giết mổ gia cầm sống vẫn diễn ra ở các chợ dân sinh, khu tập trung dân cư ở nội thành và cả ngoại thành. Vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ gia cầm sống tại chợ nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế mầm bệnh cúm gia cầm phát sin

Hơn 10 năm trước, cuộc sống người dân vùng bãi ven sông Hồng, huyện Mê Linh chỉ biết trông vào thu nhập từ cây ngô, đậu tương, chuối... giá trị kinh tế thấp, không bảo đảm cuộc sống. Trước tình hình này, huyện Mê Linh đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị đất canh tác, hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn cho thu nhập cao.

Chiều 10/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020.

Sau bao năm lăn lộn xứ người, Nguyễn Mạnh Hùng quyết định trở về quê hương - vùng đá trắng Quỳ Hợp (Nghệ An) lập nghiệp. Và sau gần bốn năm gây dựng trang trại chăn nuôi, anh Hùng đã trở thành tỷ phú. Gương sáng lập nghiệp trên quê hương của Nguyễn Mạnh Hùng đáng được học tập, noi theo.

Thời gian qua, mô hình hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tại Hà Nội hoạt động khá hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp, làm ăn có lãi, thu nhập của người dân được nâng lên. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, hiện nay các HTXNN vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn và đạt kết quả cao hơn, thành phố cần thực hiện thêm một số giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, trao đổi với các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại, đẩy mạnh hoạt động kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc, có tiềm năng lợi thế phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản. Trong những năm gần đây, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được triển khai đồng bộ trên mọi lĩnh vực, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội đang tính đến phương án lùi tổ chức Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Xem tiếp