18/12/2018 04:56

Việt Nam là quốc gia sản xuất thịt lợn thứ 6 thế giới trong năm 2019

Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018.

Việt Nam là quốc gia sản xuất thịt lợn thứ 6 thế giới trong năm 2019 - ảnh 1

Dự báo, Việt Nam sản xuất 2,39% tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu trong năm 2019. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới. Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 6 thế giới khi sản xuất 2,39% tổng sản lượng toàn cầu.

Tại thị trường trong nước: Trong 10 ngày đầu tháng 12, thị trường lợn hơi trong nước biến động giảm. Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi dao động từ 42.000 – 49.000 đ/kg, giảm 2.000 đ/kg so với cuối tháng trước do dịch lở mồm long móng bùng phát tại một số địa phương.

Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến từ 43.000 - 49.000 đ/kg, giảm 3.000 đ/kg so với cuối tháng trước. Giá lợn hơi thương lái thu mua tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam hiện trung bình từ 49.000 - 52.000 đ/kg, giảm 1.000 đ/kg so với cuối tháng trước.

Một số chuyên gia đánh giá: Tuy giá lợn hơi đã giảm so với trước, nhưng mức giá trên vẫn được đánh giá là cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Đồng thời, do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ Tết cuối năm tăng nên thị trường thịt lợn trong thời gian tới dự báo vẫn sẽ diễn biến có lợi đối với người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, việc Quốc Hội thông qua Luật Chăn nuôi tại kỳ họp thứ VI Quốc hội khóa XIV vào ngày 19/11 vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp ngành chăn nuôi thời gian tới phát triển theo hướng có truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải Quan

Tags: việt nam, thịt lợn, sản xuất thịt lợn, thứ 6 thế giới, thịt lợn toàn cầu

TIN KHÁC

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng TIN TỨC

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Nhà vườn huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đang tất bật chăm sóc diện tích trồng mãng cầu xiêm nhằm có được trái đẹp để phục vụ thị trường trưng tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

Tiền Giang là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tổng hợp…

Những ngày này, bà con nông dân huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đang thu hoạch sắn sau mưa lũ kéo dài, bởi cây sắn đã bắt đầu xuống lá và có chiều hướng thối củ.

Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Viện Chăn nuôi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự trang trải kinh phí.

Nhằm kịp thời hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại do lũ, bão năm 2018, mới đây UBND tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai trình Thủ tướng chính phủ xem xét hỗ trợ 151,7 tỷ đồng cho tỉnh.

Hơn một ngàn người dân sinh sống tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú - huyện Krông Nô - tỉnh Đắk Nông không có giấy tờ như hộ khẩu, CMND... Điều này dẫn đến hàng trăm phương tiện giao thông không chính chủ, toàn dân không ai có bằng lái xe.

Theo ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ trên địa bàn xã, đặc biệt là 100% diện tích hoa màu bị hư hại hoàn toàn, nhiều hồ nuôi tôm cũng bị cuốn trôi, khiến cho bà con nông dân phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại và Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia được nhận định đang có nhiều thuận lợi bởi theo lộ trình của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), năm 2018, Australia sẽ cắt giảm 90% dòng thuế nhập khẩu hàng hóa từ ASEAN, New Zealand xuống 0% và năm 2020, 100% dòng thuế sẽ được cắt giảm xuống 0%.

Nghe tiếng tri hô cướp, ông Trần Vĩ Đại xông vào quật ngã tên cướp nhưng cũng bị thương phải nhập viện.

Xem tiếp