23/03/2018 02:03

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác trong lĩnh vực thuỷ lợi

Chiều ngày 22/3, tại Hà Nội, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) và Tổng công ty K-Water (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thuỷ lợi.

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác trong lĩnh vực thuỷ lợi - ảnh 1

Toàn cảnh lễ ký kết

Ông Park Won Cheol - Phó Chủ tịch Tổng công ty K-Water - cho biết, thông qua buổi ký kết này sẽ là nền móng cho sự hợp tác trong lĩnh vực thuỷ lợi giữa hai nước. K-Water cũng đã tham gia một số dự án về thuỷ lợi tại một số địa phương như Phú Yên, Đà Nẵng... và hiện đang tiến hành thủ tục cho dự án xử lý nước tại Thừa Thiên Huế.

K-Water mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ giải quyết các vấn đề về nước mà Việt Nam đang gặp phải giống như phía Hàn Quốc đã từng gặp trước đây. Cụ thể về quan trắc, vận hành các hồ chứa nước nhằm giảm lũ lụt hạ du (Hệ thống giám sát và quản lý vận hành hồ đập, lũ lụt dựa trên công nghệ quản lý nước thông minh (SWM); nước sạch nông thôn... "Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng trong hệ thống thuỷ lợi, do vậy K-Water mong muốn hợp tác nhằm cải thiện hệ thống thuỷ lợi của Việt Nam. Ngay sau buổi ký kết này, K-Water sẽ cử một đơn vị sang Việt Nam để làm việc trực tiếp với Bộ NN&PTNT về các nội dung đã ký kết" - ông Park Won Cheol nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, Việt Nam đang quản lý nhiều dự án trong lĩnh vực thuỷ lợi với sự tham gia của WB, ADB. "Tôi đã từng đi thăm hệ thống hồ đập, thuỷ lợi tại Hàn Quốc, nghiên cứu để áp dụng cho hệ thống hồ đập của Việt Nam. Tôi cũng chú ý học hỏi về các trung tâm nghiên cứu về đập, vận hành liên hồ chứa trong việc xả lũ vào mùa mưa bão và kinh nghiệm vận hành trong thời gian thực..." - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: "K-Water là một trong những đơn vị rất năng lực trong lĩnh vực này, do đó Bộ NN&PTNT sẽ tạo điều kiện để hai bên hợp tác một cách tốt nhất nhằm cải thiện hệ thống thuỷ lợi của Việt Nam".

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: hàn quốc, việt nam, Bộ Nông nghiệp, lĩnh vực thủy lợi

TIN KHÁC

Nông nghiệp giá rẻ đã hết thời TIN TỨC

Nông nghiệp giá rẻ đã hết thời

Thời gian qua, chúng ta liên tục phải giải cứu các loại nông sản dư thừa. Từ dưa hấu, củ cải, su hào đến mía đường, lúa gạo, hồ tiêu... đều rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá”. Phải chăng, nền nông nghiệp giá rẻ đã hết thời?

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp liên kết, hợp tác, tiêu thụ nông sản.

Giải cứu hành tím, dưa hấu, thanh long, thịt lợn, đến nay là giải cứu củ cải - Đây là câu chuyện nan giải của ngành nông nghiệp.

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh (CCTT Hà Tĩnh) đến ngày 22/3 cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.054 ha lúa vụ Xuân 2018 bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó hơn 80 ha nhiễm nặng, hơn 1.900 ha nhiễm nhẹ và trung bình.

Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều hộ dân trồng xoài, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa nơi có nhiều hộ dân đã được trao chứng nhận VietGAP.

Tỉnh Bắc Cạn có hơn 232 nghìn ha rừng sản xuất, chủ yếu là rừng cây gỗ nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp. Trước thực trạng này, tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo chuyển đổi sang trồng cây gỗ lớn nhằm nâng giá trị kinh tế của rừng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Ngay sau khi biết tin bà con nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải đổ bỏ hàng trăm tấn củ cải do không thể tiêu thụ. Đội CSGT số 11 đã tiến hành 'giải cứu' cho bà con nông dân.

Xem tiếp