03/01/2019 05:28

Việt Nam đặt mục tiêu vào tốp 15 nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới

Đó là nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra với ngành nông nghiệp Việt Nam trong 10 năm tới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 diễn ra ngày 3-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu của ngành nông nghiệp Việt Nam là vào tốp 15 quốc gia phát triển nhất thế giới và nằm trong tốp 10 thế giới về chế biến nông lâm thủy sản.

Theo Thủ tướng, để làm được điều này cần tạo ra thể chế giúp người dân và doanh nghiệp phát huy nội lực. Đối với ngành nông nghiệp, cần đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ, xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, của tỉnh, huyện và chương trình mỗi xã một sản phẩm, tránh tình trạng phát triển dàn trải, thiếu tập trung.

Các ngành các cấp cần làm tốt hơn công tác dự báo thị trường để bảo đảm cung – cầu, tránh tình trạng được mùa mất giá. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý cán bộ làm công tác nông nghiệp phải sát dân, không được hời hợt, quan liêu thì mới đạt kết quả. Ngoài ra, cần tăng vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong việc phát triển nông nghiệp.

Việt Nam đặt mục tiêu vào tốp 15 nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới - ảnh 1

Cà phê có kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỉ USD và còn nhiều dư địa khi đầu tư vào chế biến

Thủ tướng cũng đánh giá cao thành tích ngoạn mục của ngành nông nghiệp trong năm nay khi đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 40 tỉ USD, nhiều ngành đạt trên 3 tỉ USD như: đồ gỗ và lâm sản, thủy sản, gạo, rau quả, cà phê, hạt điều. Thủ tướng đặc biệt ấn tượng với sự phát triển của công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản trong năm 2018 khi có đến 16 nhà máy được khởi công và khánh thành với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỉ đồng. Điều này giúp nâng cao giá trị gia tăng cho nông lâm thủy sản, thêm đầu ra cho nông dân.

Việt Nam đặt mục tiêu vào tốp 15 nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới - ảnh 2

Việt Nam đang giữ vị trí số 1 thế giới về chế biến và xuất khẩu hạt điều

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, năm 2018 GDP nông lâm thủy sản tăng đến 3,76%, cao nhất trong 7 năm qua; giá trị sản xuất tăng 3,76%, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4 tỉ USD.

Năm 2018, có 2.200 doanh nghiệp nông nghiệp mới thành lập, tăng 12,3% so với năm 2017 đưa tổng doanh nghiệp trong lĩnh vực này lên 9.236 doanh nghiệp; có 1.935 HTX nông nghiệp mới thành lập.

Theo Tin, ảnh: Ngọc Ánh/Nld.com.vn

Tags: ngành nông nghiệp, nông lâm thủy sản, tốp 15, nền nông nghiệp phát triển

TIN KHÁC

Quảng Trị: Quyết tâm không để dịch LMLM lây lan KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Quyết tâm không để dịch LMLM lây lan

Chiều 2/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng(LMLM) trên đàn heo tại huyện Vĩnh Linh.

Khởi nghiệp với mô hình nuôi chồn hương đã đem đến cho anh Trần Văn Long (ấp Phước Chí A, xã Bình Phước- Mang Thít - Vĩnh Long) lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm.

Những năm qua, Hậu Giang lấy kinh tế nông nghiệp làm nền tảng để phát triển nhằm mục tiêu đưa nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, đầu ra của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần có sự liên kết chặt chẽ.

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thúc đẩy phát triển các HTX, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò cốt yếu.

Khi thú chơi hoa lan rừng không chỉ còn dành riêng cho những tao nhân, mặc khách hay người có địa vị trong xã hội mà trở nên phổ thông, đại trà thì cũng là lúc xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với khía cạnh thương mại.

Mía, chuối rớt giá liên tục, nông dân lao đao, thậm chí không cần thu hoạch.

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình vừa tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi lợn bản địa tại 2 xã Pù Pin và xã Noong Luông, huyện Mai Châu.

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Xem tiếp