01/12/2017 05:01

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản

Ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng đã tiếp và hội đàm với ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp của Ấn Độ về việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước.

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới (hơn 1,3 tỷ người), có nhiều điểm tương đồng và quan hệ hợp tác truyền thống lâu dài và tốt đẹp với Việt Nam, cũng là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu hiện nay của Việt Nam. Theo số liệu của Ấn Độ, năm tài khóa 2016-2017, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 10,13 tỷ USD và trong tổng kim ngạch thương mại song phương thì trên 40% mặt hàng liên quan đến nông sản (trên 4 tỷ USD). 

Mặc dù quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, nhất là về nông sản tương đối cao và đang ngày càng tăng mạnh, nhưng theo Đại sứ Parvathaneni Harish, hai nước vẫn chưa phát huy hết tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Để thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, hai bên đã giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thương mại nông sản, đồng thời trao đổi, hình thành nghị định thư về hợp tác trong lĩnh vực nông sản giữa hai nước. “Ấn Độ rất mong xuất khẩu sang Việt Nam một số mặt hàng nông sản của Ấn Độ như: nho, hạt vừng, quả lựu... Và phía Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc xuất khẩu các mặt hàng hoa quả của Việt Nam, thí dụ thanh long và các loại quả khác sang Ấn Độ” - Đại sứ Parvathaneni Harish chia sẻ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn thảo, trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như: trồng trọt, chăn nuôi - thú y, thủy sản... Phía Ấn Độ mong muốn Việt Nam xuất khẩu trực tiếp hồ tiêu sang Ấn Độ và đề nghị Việt Nam tạo điều kiện để Ấn Độ xuất khẩu các mặt hàng nho, lựu, hạt kê sang Việt Nam. Phía Ấn Độ cũng mong muốn Việt Nam sang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trồng thanh long để cung cấp cho hơn 1,3 tỷ dân trong nước. 

Trong khi đó, Việt Nam mong muốn phía Ấn Độ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp tục xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như: cà phê, cao su, hạt điều, hạt tiêu và xem xét nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi như thịt gà, lợn... Việt Nam cũng đề nghị Ấn Độ cải thiện hơn về mức thuế áp với các mặt hàng nông sản của Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại nông sản giữa hai bên (hiện Việt Nam đang nhập siêu từ Ấn Độ).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp và các đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng cường hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước. Thứ trưởng đề xuất hai bên sẽ thành lập nhóm công tác chung để bàn thảo, thống nhất những nội dung hợp tác giữa hai nước. Với đề nghị hợp tác về xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trồng thanh long ở Ấn Độ, Thứ trưởng ghi nhận để báo cáo Bộ trưởng. Thứ trưởng cũng kiến nghị hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực máy móc, thiết bị tưới, ứng dụng công nghệ thông tin....

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/viet-nam-an-do-thuc-day-quan-he-thuong-mai-nong-san-96723.html

Tags: ấn độ, thanh long, thủy sản, thứ trưởng, xuất khẩu, nông sản, hợp tác, mặt hàng, Thương mại, song phương

TIN KHÁC

Bưởi Tràng Xá đã có thương hiệu KHUYẾN NÔNG

Bưởi Tràng Xá đã có thương hiệu

Sau gần 20 năm miệt mài trồng và xây dựng thương hiệu, sản phẩm bưởi của Hội Làm vườn (HLV) xã Tràng Xá (Võ Nhai - Thái Nguyên) đã được cấp chứng nhận VietGAP.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam trong năm nay.

Việc liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp sẽ bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa, mất giá, đồng thời hướng đến sản xuất và cung cấp nông sản sạch cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, các nông hộ trồng gừng trâu trên địa bàn huyện Ninh Sơn đang “điêu đứng” vì sự liên kết này.

Nuôi gà thả vườn là hướng được nhiều địa phương ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) lựa chọn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình này, đó là gia đình anh Dương Văn Hùng ở thôn Tân Lập, xã Cao Thượng.

Sáng 30-11, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII, năm 2017 cho 86 “Nhà nông trẻ xuất sắc”

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng 168%. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị XK mặt hàng này tới tháng 10 năm nay.

Giống như nhiều nông sản khác, trứng gia cầm của nước ta cũng đang chịu nhiều khó khăn khi phải đối diện với các cuộc khủng hoảng thừa. Doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng gia cầm đang đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đầu tư công nghệ, làm chủ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu (XK).

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 nhưng từ bây giờ, hàng chục nhà vườn ở khu vực ngoại ô Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) đã tất bật chuẩn bị cho vụ hoa, kiểng tết.

Sau 10 năm “bén duyên” trên vùng đất các huyện miền núi (Hà Tĩnh), mới đây, một phần diện tích cây cao su thuộc Công ty Cao su Hương Khê đã được đưa vào khai thác. Mặc dù sản lượng mủ chưa cao, nhưng những dòng “vàng trắng” đầu tiên này hứa hẹn nhiều niềm vui cho hàng nghìn lao động, hộ nhận khoán.

Xem tiếp