08/04/2019 04:52

Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt?

Liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản, ngày 8/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam.


Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt? - ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga.

Vì sao Nhật Bản cấm sử dụng chất axit benzoic trong thực phẩm mà Việt Nam không cấm, Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga cho biết: "Chúng tôi khẳng định các quy định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải thông qua ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua rất nhiều các bước đánh giá về độ an toàn, hướng dẫn sử dựng rất nghiêm ngặt, thông thường qua 8 bước, 5 - 7 năm, thậm chí cả chục năm".

Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định. Theo thông tư quy định về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex.

Cũng theo bà Nga, hiện nay theo quy định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác nhau.

Cho đến thời điểm này, Cục ATTP vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu, tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg. Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện họ đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học.

Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào thói quen sử dụng của người dân khi dùng thực phẩm đó, ví dụ đối tượng thực phẩm nào dùng nhiều họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng người dân dùng, do đó có sự khác biệt.

Theo kinhtedothi.vn

Tags: tương ớt, axit benzoic

TIN KHÁC

Hỗ trợ nông dân Hà Giang tiêu thụ cam sành TIN TỨC

Hỗ trợ nông dân Hà Giang tiêu thụ cam sành

Mới đây, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm cam sành VietGAP tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang khi niên vụ 2018 – 2019, loại quả đặc sản này đang lâm vào tình cảnh được mùa, mất giá.

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã: Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa, Đồng Quang, Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật cho 350 học viên.

Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Thông qua hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhận tiền của nông dân rồi bỗng nhiên mất tích. Thực tế này đang xảy ra tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai và không biết bao giờ mới đi đến hồi kết...

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ba tháng đầu năm đạt 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt gần 7.150 ha, trong đó có khoảng 5.190 ha cho thu hoạch và tổng sản lượng ước đạt 62 nghìn tấn (thời gian chín và thu hoạch của cam sành từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau). Huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh.

Xem tiếp