25/12/2019 10:23

Vì sao quýt Bắc Kạn rơi vào bế tắc?

Quýt Bắc Kạn thơm ngon, vị chua thanh “vang bóng” một thời, nhưng nay đang rơi vào bế tắc, đâu là nguyên nhân chính?

Ông Cao Xuân Lãng, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn, cho biết, ông có 0,5ha quýt VietGAP, nói đến quýt Bắck Kạn, người ta nghĩ ngay đến vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng, nức tiếng một thời. Nhưng nay khủng hoảng thừa, quýt nhiều phen đổ đi.

Vì sao quýt Bắc Kạn rơi vào bế tắc? - ảnh 1

Người dân phải vội vàng bán quýt, kẻo mưa xuống quýt rụng hết.

Trước đây, khi còn thời “hoàng kim”, vào năm 2012 trở về trước, giá quýt lên đến 25 – 30.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 15.000 đồng/kg quýt VietGAP. Giá “bèo” quá, nhưng vẫn phải bán, vì giờ đây, quýt tràn lan, năm nào cũng phải giải cứu, hoăc đổ bỏ.

Nguyên nhân do, từ năm 2012 đến nay, người dân trồng ồ ạt, không theo quy hoạch, nên quýt của bà con chỉ còn 5- 6.000 đồng/kg. Thương lái cứ thấy rẻ là mua, không quan tâm quýt VietGAP hay quýt thường, làm nản lòng người sản xuất VietGAP.

Hiện, Bắc Kạn đang có rất nhiều chủ vườn, sau khi trồng quýt phải 4- 5 năm mới có quả, nhưng mới thu hoạh được 3 – 4 vụ đã muốn chặt bỏ, vì không có lãi.

Đặc biệt, không ít hộ, nợ chồng lên nợ, rơi vào vòng luẩn quẩn, do chi phí ban đầu cho 1 ha quýt đã mất khoảng 70 triệu đồng, lại phải chờ 4 -5 năm mới có thu hoạch. Thời gian này vừa không có thu, vừa phải chăm sóc vườn quýt, nhưng đến kỳ hái quả, giá quýt rẻ bèo, người dân lại muốn phá bỏ.

Vì sao quýt Bắc Kạn rơi vào bế tắc? - ảnh 2

Người dân ngóng chờ thương lái đến mua quýt.

“Theo đó, tỉnh Bắc Kạn có 122 xã, vùng quy hoạch quýt chỉ nằm trong 12 xã, với tổng diện tích trên 500ha, nhưng nay đã có 80 xã trồng quýt. Vì vậy, từ nhiều năm nay, cứ đến mùa quýt là người dân lại thấp thỏm, năm 2019, cũng không ngoài “điệp khúc” cũ.

Thời gian qua, chúng tôi đã khuyến cáo bà con, nên tham gia tổ hợp tác xã để lo đầu ra, không nên phát triển tràn lan, chỉ nên chuyên canh trong vùng quy hoạch, để tránh những thiệt hại đáng tiếc”- ông Lãng chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/vi-sao-quyt-bac-kan-roi-vao-be-tac-post32521.html

Tags: bế tắc, quýt Bắc Kan

TIN KHÁC

Lời giải bài toán phát triển cây có múi ở Hà Tĩnh TRỒNG TRỌT

Lời giải bài toán phát triển cây có múi ở Hà Tĩnh

Trong quá trình triển khai chính sách phát triển “tam nông”, Hà Tĩnh tạo nên bước ngoặc lớn về nông nghiệp thời hội nhập, trong đó, cây ăn quả có múi dần khẳng định vị thế trong ngành nông nghiệp.

Bận rộn với việc vặt lá đào, chăm sóc cây, cắt tỉa cành, để cây nở hoa đúng Tết Nguyên đán 2020, là không khí chúng tôi cảm nhận được ở bất kỳ vườn đào nào của các thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước, ông Hồ Đa Thê quyết định xin nghỉ việc để đi trồng rừng. Thời điểm ấy nhiều người nghĩ rằng ông “có vấn đề” nhưng giờ đây ông Thê đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Chủ tịch Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang đã có những kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và PTNT để có thể xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nông nghiệp.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nhiều vườn cây cảnh tại tỉnh Ninh Thuận có những sáng tạo độc đáo và tạo dáng “độc” cho hàng nghìn gốc nho kiểng với nhiều mẫu, dáng mới lạ, cung ứng cho khách hàng. Sản phẩm mới đã tạo nên sự hấp dẫn mới cho những người yêu thích và thú vui chơi cây kiểng trong dịp Tết cổ truyền.

Với điều kiện khí hậu thiên nhiêu ưu đãi, Bắc Kạn là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây nghệ. Thay đổi thói quen canh tác để sản xuất nghệ sạch theo hướng organic đang là hướng đi được người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn hướng tới với mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Kon Tum đang vào mùa thu hoạch rộ cà-phê, song tình trạng khan hiếm lao động thu hái loại trái này ngày càng nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn ở tỉnh lâm vào cảnh đứng ngồi không yên, thậm chí phải nhìn cà-phê trên cây chín khô.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại mặt hàng cà phê thông qua hàng loạt các sự kiện như Ngày Cà phê Việt Nam, Lễ hội Cà phê Việt Nam, đưa sản phẩm cà phê đi dự các sự kiện, hội chợ chuyên ngành trong và ngoài nước; đồng thời xây dựng một biểu tượng quốc gia cho cà phê… là giải pháp đang được các bộ ngành, Hiệp hội tích cực triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị sản phẩm này.

Sáng 20-12, tại UBND tỉnh Sóc Trăng phố hợp Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm “Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới”. Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các nhà khoa học, doanh nghiệp vùng ĐBSCL đã tham dự.

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 90 gian hàng trưng bày cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng các hoạt động bổ trợ.

Xem tiếp