23/04/2020 09:00

Vì sao giá lợn ở Hà Nam vẫn chưa giảm

Từ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành cùng thực hiện những giải pháp nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, tuy mấy ngày đầu tháng 4, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong nhiều ngày nay, giá lợn hơi, lợn thịt tại tỉnh Hà Nam không giảm mà vẫn ở mức cao, có ngày lên tới 97.000 đồng/kg lợn hơi.

Vì sao giá lợn ở Hà Nam vẫn chưa giảm - ảnh 1

Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam xã Bối Cầu, huyện Bình Lục.

Thiếu hụt nguồn cung

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hà Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã làm cho tổng đàn lợn của tỉnh giảm mạnh. Đến nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh ước còn hơn 270 nghìn con(giảm gần 50% so với năm 2019). Nhiều hộ chăn nuôi lợn đang để trống chuồng hoặc chuyển sang chăn nuôi gia cầm khác vì lo ngại bệnh dịch.

Nhận định về việc giá lợn thịt trên địa bàn tỉnh không giảm kể từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam cho biết: Nguyên nhân là do nguồn lợn thịt cung cấp ra thị trường hiện nay đang bị thiếu hụt đáng kể. Do giá lợn cao nên nhiều hộ chăn nuôi cũng bán lợn non (lợn chưa đủ trọng lượng). Đối với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tuy giá lợn xuất chuồng về mức 70.000 đồng/kg, nhưng nay cũng đã tăng lên hơn 80.00 đồng/kg. Để thịt từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đến được với người tiêu dùng đang phải chi phí cao cho khâu trung gian, vận chuyển, giết mổ… Do vậy, khi lợn thịt ra đến ngoài thị trường, giá vẫn ở mức cao.

Chợ Bầu (TP Phủ Lý), là chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Hà Nam, giá thịt lợn những ngày qua vẫn ở mức cao, giao động ở mức: thịt ba chỉ có giá 185.000 đồng/kg, sườn 190.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương bán thịt tại chợ cho biết: Đối với tiểu thương chúng tôi cũng không mong muốn giá lợn quá cao như hiện nay, giá cao quá thì chúng tôi cũng khó mua, khó bán. Vì thị trường đang khan hiếm hàng, mà mỗi ngày giá lợn hơi lại lên vài giá nên chúng tôi không có sự lựa chọn nhiều, còn người tiêu dùng cũng sẽ phải cân đối tiêu dùng nên giảm cả lượng mua. Do giá lợn cao quá, nên nhiều hôm chúng tôi cũng lấy ít hàng, cũng chỉ bán cầm chừng để giữ mối.

Chị Vũ Thị Hằng, tại phường Minh Khai, TP Phủ Lý chia sẻ: Từ ngày thịt đắt, gia đình tôi cũng lựa chọn các thực phẩm khác thay thế như gà, cá, thịt bò… nhưng thật sự cũng khó vì dù sao đối với mỗi gia đình, món thịt lợn vẫn là món ăn chính. Qua theo dõi trên ti-vi tôi biết đã có chỉ đạo của nhà nước là doanh nghiệp giảm giá bán lợn hơi xuất chuồng, nhưng sao thịt lợn vẫn cao.

Qua tìm hiểu nhiều tiểu thương cho biết một nguyên nhân nữa khiến giá thịt lợn ngoài chợ hiện vẫn cao hơn nhiều so với giá lợn hơi, là do số lượng lợn thịt xuất chuồng hạn chế, trong khi đó thương lái khó tiếp cận được trực tiếp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mà thường phải qua khâu trung gian. Nên đã đẩy giá lợn thịt ngoài chợ tăng cao chiếm khoảng 25% giá thành cho khâu chi phí trung gian như giết mổ, vận chuyển… và mọi chi phí đều được tính vào giá thành mà người tiêu dùng phải chịu.

Cùng với đó là lượng lợn nuôi trong các hộ gia đình giảm mạnh do bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ năm 2019 nên nhiều hộ chưa tái đàn. Tuy đến thời điểm này, khi giá lợn lên cao, đã có một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nam tái đàn, song việc khôi phục đàn lợn cũng được các hộ chăn nuôi thận trọng vì lo ngại dịch bệnh trở lại. Hơn nữa, để tăng sản lượng đàn lợn cần có thời gian từ 3-5 tháng.

Tìm hiểu giá lợn tại chợ đầu mối lớn của tỉnh Hà Nam, chợ Bối Cầu (Bình Lục) cho thấy, giá lợn được bán tại đây vẫn luôn duy trì ở mức cao cả chục ngày nay, cao nhất từ trước tới nay. Có ngày giao động từ 90.000- 96.000 đồng/kg lợn hơi. Với lợn đẹp (lợn ngon) giá có thể nhích lên một vài giá tùy theo sự thương lượng. Các thương lái ở đây cho biết: hiện tại nguồn lợn ở chợ có khoảng 50% là số lợn của các gia đình theo mô hình trang trại. Trong mấy ngày đầu tháng 4, khi có thông tin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các doanh nghiệp chăn nuôi giảm bán giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, giá lợn tại chợ cũng giảm khoảng 3-4 giá, nhưng sau đó lại trở về giá cũ vì nguồn cung cũng ít và do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc vận chuyển lợn từ các tỉnh miền nam ra gặp khó khăn.

Khan hiếm lợn giống để tái đàn

Mặc dù giá lợn thịt trong thời điểm này đang giữ ở mức cao kỷ lục, người chăn nuôi đang có lãi. Nhưng đến thời điểm này, số hộ chăn nuôi ở Hà Nam tái đàn vẫn chưa cao. Nhiều hộ dân còn dè dặt với vấn đề dịch tả lợn châu Phi. Một nguyên nhân nữa là do tình trạng khan hiếm con giống và giá thành cao. Hiện nay, giá lợn giống xách tay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có trọng lượng khoảng 7-8 kg có giá bán 3 triệu đồng/con. Theo các chủ trang trại, giá lợn giống cao là do khan hiếm giống và con giống đã được đầu tư tiêm phòng vaccine cẩn thận. Các trang trại còn giữ được nguồn lợn giống cũng ít bán ra ngoài cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trước tình trạng giá lợn giống tăng cao và khan hiếm, để tăng đàn lợn nái, một số hộ dân và cơ sở chăn nuôi đã tự tuyển chọn những con lợn thương phẩm có sức khỏe tốt, ngoại hình khỏe mạnh gây nái. Góp phần nào giúp người chăn nuôi trong tỉnh có nguồn giống để tăng được đàn.

Vì sao giá lợn ở Hà Nam vẫn chưa giảm - ảnh 2

Giá lợn thịt lên cao nên giá lợn giống cũng rất cao

Trong đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019, tỉnh Hà Nam đã phải tiêu hủy tới 50% tổng đàn, trong đó có tới gần 4.000 con lợn nái bố mẹ. Đây cũng là nguyên nhân khan hiếm giống. Các trại lợn giống trên địa bàn tỉnh đều bị thiệt hại rất nhiều bởi dịch tả lợn châu Phi. Trang trại lợn giống của Dabaco đặt tại Hà Nam trước đây có 3.200 con lợn nái, thì nay chỉ duy trì khoảng 800 con. Năm ngoái, trại lợn quy mô lớn của ông Tống Văn Cường tại xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên phải tiêu hủy 400 con lợn nái vì dịch tả lợn châu Phi, trong tổng số 600 nái. Đến nay, trang trại đã có 400 nái và 2.000 con lợn giống, tuy nhiên, phần lớn số lợn giống trên cũng được gia đình giữ lại để nuôi và hạn chế bán ra cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nam cho biết, theo kế hoạch hết quý IV-2020, tỉnh Hà Nam phấn đấu nâng quy mô đàn lợn nái lên hơn 50 nghìn con; từng bước khôi phục quy mô tổng đàn lợn thịt của tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp và người dân các điều kiện để tái đàn lợn, khả năng kiểm soát dịch bệnh, thị trường, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; nghiên cứu và đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và tín dụng để người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi lợn. Tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, nhất là dịch tả lợn châu Phi khi tái đàn.

Để góp phần bình ổn giá thịt lợn trên thị trường, tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn. Hà Nam đã đề ra một số giải pháp cụ thể, đó là tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi, đẩy nhanh phát tiển việc tái đàn trong các doanh nghiệp và hộ dân. Giao Sở Công thương, phối hợp các Sở Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá thịt lợn, lợn giống hiện nay trên thị trường.

Theo ĐÀO PHƯƠNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44186002-vi-sao-gia-lon-o-ha-nam-van-chua-giam.html

Tags: lợn, hà nam

TIN KHÁC

Cơ hội và thách thức của tôm Việt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 TIN TỨC

Cơ hội và thách thức của tôm Việt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đều bị gián đoạn. Mặc dù vậy, ba tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam.

Hàng loạt doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau trong tình trạng “thoi thóp” khi đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua nguồn tôm nguyên liệu trong dân.

Giữa mùa thu hoạch quế, giá thu mua vẫn cao như đầu vụ. So năm ngoái, giá quế năm nay tăng mạnh nhờ xuất khẩu, đã giúp cho bà con miền núi Quảng Ngãi có nguồn thu lớn từ cây quế.

Ngày 22-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đứng trước những khó khăn, bất lợi về thời tiết, thị trường (thời tiết cực đoan, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, thị trường xuất khẩu nông sản chững lại...), sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, bao gồm:

Do đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới nên các nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của Hà Giang (đặc biệt là các loại rau quả) được cung ứng từ các tỉnh dưới xuôi. Trong thời gian xảy ra dịch Covid -19, các phương tiện vận chuyển thực phẩm từ dưới xuôi lên Hà Giang bị hạn chế nên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân, nhất là tại các thành phố, thị trấn trong tỉnh.

Trong bối cảnh thực phẩm sạch, an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Xem tiếp