04/11/2018 11:38

Vì sao cá sủ vàng có giá tiền tỉ?

Theo BS Đặng Quế (nguyên bác sĩ Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt Đức), trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã phẫu thuật ngót nghét cả ngàn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng.

Vì sao cá sủ vàng có giá tiền tỉ? - ảnh 1

Việt Nam chưa sản xuất được chỉ tự tiêu, nên những con cá sủ vàng quý hiếm, trị giá bạc tỉ lặng lẽ được đưa ra nước ngoài. Lời đồn ăn cá sủ vàng sẽ được may mắn càng làm loài cá quý hiếm này được “săn” ráo riết.

Được ví với may mắn, lộc trời

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Cá sủ vàng mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Khi chết, toàn thân cá chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.

Cá sủ vàng sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 - 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Theo TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), hiện loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, vì vậy cá sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm, có giá trị đắt như vàng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Về dinh dưỡng, thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận). Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh mà được ăn thịt cá sủ vàng sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng. Các món ăn độc đáo chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong tốp 10 món ăn ưa thích nhất của người Hồng Kông, thuộc loại đắt nhất thế giới. Người Trung Quốc cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người Nhật Bản và Việt Nam còn gọi đây là lộc trời. Giá bóng cá sủ vàng vì thế tới 45.000 - 55.000 USD/kg tùy theo độ dài của bóng. Cá có trọng lượng 40 - 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi. Vẩy cá sủ vàng rất cứng nên được dùng để chế tạo những miếng gảy đàn cho người chơi đàn, bán sang Nhật Bản hay châu Âu.

Về giá trị kinh tế, theo các nhà nghiên cứu môi trường biển, ở Việt Nam, cá sủ vàng phân bố lớn nhất quanh vùng cửa sông châu thổ sông Hồng, rồi tới vùng sông Cửu Long và có cả ở sông Cả (Nghệ An) và chúng thường bơi vào vùng cửa biển để kiếm ăn nên ngư dân may mắn có thể đánh bắt được loài cá quý hiếm này.

Giá trị kinh tế của loài cá này đặc biệt cao, trước năm 2005 tại Việt Nam giá từ 5 - 7 triệu đồng /kg (300 – 400 USD/kg). năm 2007 khoảng 15 – 20 triệu đồng/kg, nhưng ngày nay giao thương, thông tin các nước phát triển rộng rãi, thương lái săn lùng được cá giá có thể bán lên đến hàng tỉ đồng tùy theo trọng lượng.

Phẫu thật gần 1.000 ca nhưng chưa được chạm tay vào chỉ khâu làm từ bong bóng cá sủ vàng

TS Đức Minh cho rằng, cá sủ vàng được trả giá cao bởi nó có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học, đặc biệt trong lĩnh vực y học. Riêng bong bóng cá được thương lái Trung Quốc, Nhật Bản mua để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, bong bóng cá rất giàu đạm, cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu… Đặc biệt người Trung Quốc sử dụng bong bóng cá trong một số phương thuốc bí truyền, khiến giá trị của nó càng nâng lên một cách chóng mặt.

Theo BS Đặng Quế, cũng từng nghe cá sủ vàng quý nhất là ở bóng hơi của nó để sản xuất chỉ khâu có khả năng tự tiêu sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Chỉ tự tiêu làm từ bong bóng cá sủ vàng được y học các nước phát triển sử dụng rất hữu hiệu. Việt Nam chưa có công nghệ sản xuất chỉ khâu phẫu thuật từ bóng hơi của cá, mà chỉ Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước khác mới có thể sản xuất được loại chỉ khâu này. Vì vậy thương lái Việt thường xuất khẩu loài cá này sang các nước đó. Cũng theo BS Đặng Quế, trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã mổ ngót nghét cả nghìn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng. Có lẽ vì cá sủ vàng quý hiếm, quy trình làm chỉ đặc biệt nên BS Đặng Quế chưa được chạm tay vào bao giờ.

Theo Uyển Hương/Báo Gia đình và Xã hội

Tags: tiền tỷ, cá sủ vàng, vì sao cá sủ vàng có giá tiền tỷ, bóng cá sủ vàng

TIN KHÁC

Xôn xao người dân Đà Nẵng đổ xô đến xem cá lạ nghi sủ vàng cực quý hiếm TIN TỨC

Xôn xao người dân Đà Nẵng đổ xô đến xem cá lạ nghi sủ vàng cực quý hiếm

Chiều 3/11, rất đông người dân đã kéo đến nhà anh Nguyễn Tấn Tám (trú tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để được tận mắt xem con cá lạ nghi là sủ vàng quý hiếm.

Phải mất nhiều thời gian, công sức, người dân Thanh Chương (Nghệ An) mới khôi phục được giống gà Ri (gà cỏ - giống gà cổ quý hiếm).

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Ngày 4/11, lực lượng chức năng huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ cái chết của một nam thanh niên nghi bị trăn quấn tử vong.

Hồi 3 giờ ngày 3/11, Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Trà Cổ (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) đang làm nhiệm vụ tại khu vực cửa sông biên giới Bắc Luân, đã phát hiện một phương tiện đò sắt mang biển kiểm soát QN-5459 do Lê Văn Quỳnh điều khiển đi từ hướng Vạn Mỹ (Trung Quốc) về Việt Nam, trên đò vận chuyển 50.000 con gà giống nhập lậu.

Thông tin từ UBND huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tại thôn Bãi Đá, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn xuất hiện một đàn voi rừng, bước đầu ghi nhận đàn voi rừng này có 4 con. Đàn voi rừng này đã phá hoại nhiều cây cối và diện tích ngô của một số hộ gia đình; để lại nhiều dấu chân to, rõ tại hiện trường.

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm linh chi đã được nông dân ở các địa phương mạnh dạn đầu tư sản xuất. Mặc dù đây là loại cây trồng mới, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao nhưng bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) là một điển hình.

Từ bãi cát hoang hóa ở vùng biển ngang Thạch Hà (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn đã bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại nuôi vịt đẻ “siêu trứng”. Kết quả là, gia đình anh thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Chiều 31-10, ông Hà Anh Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh chủ trì họp hội đồng nhằm tuyển chọn thực hiện Đề tài nghiên cứu, bảo tồn và phát triển loài chuối Chân Voi tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập.

Xem tiếp