13/09/2019 10:36

"Vết xe đổ" nông sản!

Giá nhiều loại nông sản như: lúa gạo, heo hơi, cá tra thời gian qua giảm thấp so cùng kỳ khiến nông dân không có lợi nhuận, thậm chí bị thua lỗ nặng. Vì sao tình trạng này luôn tái diễn?

Nhiều nông dân trồng lúa ở ĐBSCL cho biết, mỗi vụ lúa kéo dài khoảng 3 tháng nhưng những vụ lúa gần đây họ chỉ có thể kiếm lời được khoảng 1- 2 triệu đồng/công, thậm chí thấp hơn.

Nguyên nhân do giá lúa trong vụ Đông Xuân 2018- 2019, Hè Thu và cả vụ Thu Đông 2019 đang mới bắt đầu bước vào thu hoạch tại một số địa phương đều ở mức thấp hơn so cùng kỳ năm trước từ 700- 1.000 đ/kg. Nhiều nông dân còn bị thất thu “kép” bởi lúa đạt năng suất thấp vì ảnh hưởng của thời tiết bất lợi.

Trong khi đó, liên tục khoảng 3- 4 tháng qua, giá cá tra chỉ còn ở mức 19.000- 21.500 đ/kg, thấp hơn khoảng trên dưới 15.000 đ/kg so với thời điểm giá tăng cao kỷ lục ở năm 2018. Với mức giá trên, nhiều hộ nuôi cá tra bị lỗ vốn từ 3.000- 5.000 đ/kg cá tra thương phẩm. Đó cũng là tình cảnh chung của đàn heo khu vực do dịch bệnh hoành hành. Có nhiều thời điểm giá heo hơi giảm chỉ còn hơn 20.000 đ/kg, không ít hộ đành phải “treo” chuồng.

Có nhiều nguyên nhân giá cả nông sản giảm mạnh. Và các ngành chức năng đã nói nhiều đến câu chuyện giải pháp từ thực tế này.

Bên cạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng “dồn điền, đổi thửa” tạo vùng nguyên liệu lớn để doanh nghiệp dễ thu mua, vận chuyển cũng như đầu tư vật tư, ký kết hợp đồng, thì cần thu hút doanh nghiệp có năng lực tăng cường thu mua, bảo quản, chế biến, giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm tươi, thô mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Thực tế hiện nay cũng chỉ ra, đời sống người dân đã nâng lên thì nhu cầu sử dụng sản phẩm ngon, an toàn ngày một cao, đòi hỏi nhà nông phải chú trọng chất lượng chứ không nên chạy theo mục tiêu số lượng, sản xuất ra nhiều nhưng bán giá rẻ.

Một phó giáo sư chuyên ngành từng đưa lời khuyên: “Tránh hiện tượng coi trọng hàng ngoại, coi thường hàng nội”, đồng thời cũng để lưu ý sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải có sự công bằng đối với khách hàng trong nước và nước ngoài. Ở Nhật, hàng tiêu dùng nội địa luôn được ưu tiên xong mới đến hàng xuất khẩu. Chính vì vậy, nói đến hàng nội địa người Nhật rất yên tâm về hàng tiêu dùng trong nước. Trong khi đó ở Việt Nam, những “trái ngon” thì lại đưa đi xuất khẩu!

Theo HOÀNG MINH/Báo Vĩnh Long

Tags: nông sản, lúa gạo

TIN KHÁC

Voi rừng về phá hoa màu của người dân TIN TỨC

Voi rừng về phá hoa màu của người dân

Chiều 12-9, ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, voi rừng vừa xuất hiện tại địa bàn xã này và liên tiếp về phá lúa và hoa màu của người dân.

Trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, giá thanh long lúc nào cũng ở mức thấp so với những năm trước. Nhất là những ngày gần đây, khi thanh long bị “dội chợ” từ thị trường Trung Quốc, giá thanh long càng rớt thê thảm. Thế nhưng, cái lạ là dù giá thanh long liên tục xuống thấp người dân vẫn trồng, tiếp tục mở rộng diện tích.

Đối với Việt Nam, khái niệm phúc lợi động vật khá mới, nhưng ở châu Âu, khái niệm này đã có từ hàng trăm năm. Hiện, Việt Nam vẫn chưa nhận thức đầy đủ về phúc lợi đối với động vật, vật nuôi trong ngành chăn nuôi. Điều này đã làm gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến quá trình hội nhập, phát triển của đất nước ta, đặc biệt trong ngành chăn nuôi.

Mùa mưa là thời điểm cây cà phê phát triển mạnh, xanh tốt. Song đây cũng là lúc cây rất dễ xảy ra trình trạng rụng quả non sinh lý hoặc do sâu bệnh hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng trừ bệnh rụng quả trên cây cà phê để đảm bảo năng suất.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa, Gia Lai vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai về việc triển khai kế hoạch liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị.

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Xem tiếp