12/02/2018 01:29

Về với xứ sở sâm dây

Ngoài sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum còn nổi tiếng với loại thảo dược quý khác là hồng đẳng sâm (còn được người dân địa phương gọi là sâm dây). Đây là loài thảo dược đang giúp nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thủ phủ của sâm dây là ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Đây được coi là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum và của cả nước. Vài năm trở lại đây, sâm dây là một trong những cây trồng chủ lực để địa phương giảm nhanh số hộ nghèo và phát triển kinh tế.

Cây thoát nghèo

Cách đây chừng hơn chục năm, cứ đến khoảng tháng 8, 9 hàng năm là cây sâm dây nở hoa tím các triền đồi, lưng núi và bên bờ suối. Ngày ấy, sâm dây còn hoang dại vì chưa được nhiều người biết tới. Sau đó, người dân địa phương đào về nấu nước, ngâm rượu uống, thấy người khỏe hẳn, da dẻ hồng hào, dần dà cây sâm dây trở nên nổi tiếng khắp cả tỉnh Kon Tum và một số địa phương khác.

Về với xứ sở sâm dây - ảnh 1

Nhân giống sâm dây

Công dụng của loài sâm dây vang xa, nhiều thương lái đổ về tìm mua khiến sâm dây tự nhiên dần dần cạn kiệt. Thậm chí một số thương lái còn lấy cả một loài củ khác có hình dáng, màu sắc tương tự giả làm sâm dây rồi đem về tận các xã của huyện Tu Mơ Rông giả bán kiếm lời.

Trước thực tế này, Trung tâm Ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ tỉnh Kon Tum đã nghiên cứu nuôi cấy mô, nhân giống vô tính cây sâm dây và đưa vào trồng thử nghiệm trên 3,5 ha. Sau 2 năm trồng thử nghiệm, kết quả thành công ngoài mong đợi. Cùng với đó, huyện Tu Mơ Rông xác định đây là loại cây giúp cho người dân thoát nghèo nên đã đưa ra những chính sách nhằm phát triển cây dược liệu quý này. Từ đó, cây sâm dây đã được triển khai, nhân rộng ở huyện Tu Mơ Rông.

Về với xứ sở sâm dây - ảnh 2

Sâm dây trở thành một trong những loài cây chủ lực giúp bà con huyện Tu Mơ Rông thoát nghèo

Nhờ khí hậu thuận lợi, quanh năm mát mẻ nên huyện Tu Mơ Rông rất thích hợp với giống cây sâm dây. Hơn nữa đây là loại cây trồng dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, đầu ra sản phẩm dễ tiêu thụ nên được xác định là loại cây thoát nghèo của bà con nơi đây. Huyện Tu Mơ Rông đang dần thoát khỏi "tiếng" là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum nhờ loại thảo dược này.

Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch huyện Tu Mơ Rông, cho hay việc trồng sâm dây đã mang lại hiệu quả trực tiếp cho người dân. Hiện tại diện tích sâm dây của huyện khoảng 30 ha. Thời gian tới, huyện sẽ mở rộng quy hoạch thêm 25 ha sâm dây nữa.

Phất lên nhờ sâm

Những ngày Tết Nguyên đán này, người dân các xã của huyện Tu Mơ Rông vẫn đang tất bật trên khắp các triền đồi làm cỏ cho cây sâm dây. "Mọi người ở đây nhà nào cũng trồng sâm dây cả, mùa này đi làm cỏ cho sâm vui như mùa cúng lúa mới vậy. Trước đây dân mình cơ cực lắm, gạo không đủ ăn, nhưng nay nhờ cây sâm mà đa phần đã khấm khá, sắm thêm xe máy, ti vi rồi" - anh A Rốk (xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) hớn hở khoe.

Về với xứ sở sâm dây - ảnh 3

Sâm dây khô hiện có giá từ 300.000-500.000 đồng/kg

Là một trong những hộ trồng sâm dây đầu tiên ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, gia đình chị Y’Hlạng không những đủ ăn mà còn giàu lên từ sâm dây. Chị Y’Hlạng kể từ những năm 2009, người dân khai thác ồ ạt nên sâm dây tự nhiên cạn kiệt. Chính vì vậy, mỗi lần đi đào sâm chị lựa những củ to mang bán lấy tiền, củ nhỏ mang lên vườn gia đình trồng lại với suy nghĩ khi trong rừng không còn sâm nữa, chị sẽ thu hoạch sâm vườn nhà để bán. Cứ thế những rẫy lúa, rẫy ngô được chị trồng sâm dây xen kẽ. Không ngờ, đây lại là nguồn thu nhập chính của gia đình với mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Cũng nhờ cây sâm, gia đình chị đã nuôi các con ăn học và xây được ngôi nhà kiên cố.

Về với xứ sở sâm dây - ảnh 4

Nhờ sâm dây, đời sống người dân huyện nghèo Tu Mơ Rông dần thay đổi

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Y H’lạng còn vận động bà con trong làng cùng trồng sâm dây để xóa đói giảm nghèo. Thấy gia đình chị Y H’lạng "ăn nên làm ra" nhờ cây sâm, dân làng đã tin tưởng và làm theo, đến nay cả một vùng đồi gần làng Pu Tá, xã Măng Ri đã phủ xanh cây sâm dây.

Gia đình anh A Công, làng Mô Pả, xã Đăk Hà, được các cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tu Mơ Rông hỗ trợ cây giống và quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm cho 5.000 m2 đất. Sau một năm trồng theo hướng dẫn, làm dàn cho dây leo, đến kỳ thu hoạch vườn sâm dây, nhiều nhà cho củ to hơn hẳn sâm tự nhiên và là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Măng Ri, cho biết tại xã có nhiều gia đình trồng sâm dây. Từ khi triển khai, áp dụng mô hình trồng sâm tỉ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh từ 75% xuống còn 41%. "Hiện tại thì xã đã khoanh vùng trồng sâm dây cho bà con và sắp tới sẽ nhân rộng giống sâm này" – ông Thành nói.

Vùng đất của dược liệu

Huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây dược liệu gồm sâm dây, sơn tra, sâm đương quy, ngũ vị tử, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Để giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, chính quyền địa phương đã xác định cây dược liệu là cây trồng chủ lực. Việc trồng cây dược liệu đã và đang phát triển khá nhanh và không ngừng tăng diện tích. Hiện nay, diện tích sâm Ngọc Linh đã chạm mốc 325 ha, sâm dây 30 ha, sâm đương quy 27 ha. Nhiều diện tích cây dược liệu đã cho thu hoạch, góp phần tăng thu nhập. Năm 2017, người dân thu hoạch được 64,3 tấn sơn tra, giá trị 385,8 triệu đồng; ngũ vị tử 31,5 tấn, trị giá 315 triệu đồng; đương quy 24,5 tấn, trị giá 980 triệu đồng; sâm dây 15,7 tấn, giá trị hơn 1,25 tỉ đồng.

Xem thêm: Tăng giá trị của dược liệu

Theo Hoàng Thanh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/ve-voi-xu-so-sam-day-20180211112446923.htm

Tags: vươn lên làm giàu, trồng sâm, kom tum, sâm đất, xứ sở sâm dây, thảo dược quý

TIN KHÁC

Tình trạng ùn tắc hàng nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn đã chấm dứt KHUYẾN NÔNG

Tình trạng ùn tắc hàng nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn đã chấm dứt

Chiều 11/2, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ùn tắc xe chở hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chấm dứt.

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai biết rằng, trồng hoa Tết tận dụng đất vườn tạp, lao động nông nhàn, người cao tuổi… vẫn có thu nhập cao.

Xuất khẩu nông sản tháng 1/2018 đạt con số kỷ lục, các tham tán thương mại nhiệt tình hiến kế để đưa nông sản ra nước ngoài trong khi Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm.

Không nổi tiếng như các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ… âm thầm, lặng lẽ, cứ mỗi độ xuân về Làng nghề truyền thống trồng hoa Tết ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa, góp thêm sắc mầu tươi thắm. Đời sống các hộ trồng hoa cũng khá hơn qua từng mùa xuân.

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có địa hình tự nhiên thích hợp phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Phát huy lợi thế này, mấy năm gần đây, người dân Yên Thế đã phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.

Xem tiếp