28/12/2017 10:05

Vật nuôi, cây trồng tổn thất sau mưa, bão và rét đậm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sáng 27-12, không khí lạnh tăng cường đã gây mưa rải rác ở Bắc Bộ. Riêng khu vực Việt Bắc và Tây Bắc như: Ðiện Biên, Sơn La, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 27-12, Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến ở mức 12 đến 15oC, vùng núi cao dưới 10oC. Khu vực Hà Nội có mưa, trời rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 13 đến 15oC.

Vật nuôi, cây trồng tổn thất sau mưa, bão và rét đậm - ảnh 1

Người dân xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì (Bắc Cạn) che chắn chuồng trại phòng chống rét cho gia súc. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông, từ ngày 27 đến hết 28-12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa to đến rất to, trên các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ, mực nước trên các sông lên mức BÐ 1, BÐ 2, một số sông, suối nhỏ lên mức BÐ 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt cục bộ ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận, nhất là các tỉnh từ Bình Ðịnh đến Khánh Hòa.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư dự báo, thời tiết trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2018: tại các tỉnh Bắc Bộ, ngày 30-12, nhiều mây, có lúc có mưa nhỏ, gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Nhiệt độ giảm dần, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, khu vực núi cao rét hại. Ngày 31-12, nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây, hửng nắng, gió đông bắc cấp 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, khu vực núi cao rét hại. Ngày 1-1-2018, đêm và sáng nhiều mây, không mưa, trưa chiều hửng nắng, gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, khu vực núi cao rét hại. Tại các tỉnh Trung Bộ: từ ngày 30-12-2017 đến ngày 1-1-2018, nhiều mây, có mưa rải rác ở các tỉnh thuộc Trung Trung Bộ; khu vực Nam Trung Bộ, ngày trời nắng, gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ tăng dần từ bắc vào nam, các tỉnh Bắc Trung Bộ trời rét, khu vực Trung Trung Bộ trời se lạnh. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ: từ ngày 30-12-2017, đến 1-1-2018, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

* Sáng 27-12, nước thượng nguồn đổ về, chỉ trong vòng hơn ba giờ đã làm cho một số xã của TP Nha Trang bị ngập, một số nơi ngập hơn 1 m, tại các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh nhiều nơi bị ngập sâu. Một số tuyến đường bị chia cắt do nước ngập gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Do nước đổ về bất ngờ khiến một chiếc tàu đánh cá của ngư dân TP Nha Trang bị đứt dây trôi đi và bị mắc kẹt tại khu vực dưới chân cầu Xóm Bóng.

* UBND tỉnh Bắc Cạn vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các địa phương tăng cường chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi, phát hiện dịch bệnh trên vật nuôi, thực hiện phương án ứng phó dịch bệnh, rét đậm, rét hại. Nếu để gia súc chết đói, chết rét do chủ quan, lơ là thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

* Trong ba tháng cuối năm 2017, thời tiết mưa, lạnh kéo dài với lượng mưa cao hơn trung bình những năm trước đã khiến nhiều vườn tiêu bị ngập úng và dịch bệnh nặng. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, hiện đã có 300 ha hồ tiêu bị ngập úng gây thối rễ, rụng lá và chết cây; hơn 223 ha bị bệnh chết nhanh, trong đó có 23,5 ha bị nặng và 282 ha tiêu bị bệnh chết chậm… Chủ yếu tập trung tại các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ với những xã bị nặng như: Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thành...

* Hơn 200 hộ chuyên trồng hoa Tết tại làng hoa Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đang phải đối diện với một mùa vụ thất thu bởi hầu hết bị thiệt hại gần như hoàn toàn sau lũ và nhiều trận mưa lớn kéo dài vừa qua. Hộ trồng hoa Tết tập trung nhiều nhất tại các khối Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 và An Mỹ, phường Cẩm Châu. Làng hoa Cẩm Châu mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 100 nghìn chậu hoa cảnh các loại. Cách đây hơn một tháng, do bị ngập trong nước, từ những trận mưa lớn kéo dài khiến hàng chục nghìn chậu hoa Tết ở đây thối rễ và chết hàng loạt.

* Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, các đợt lũ hồi tháng 11 ngoài mang lượng phù sa còn cuốn theo đất cát đổ về, cộng với các con đê bị vỡ khiến diện tích đất ruộng tại huyện Quảng Ðiền bị bồi lấp nghiêm trọng. Hàng chục héc-ta ruộng ở các xã: Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Thành, Quảng Lợi, thị trấn Sịa bị bồi lấp gây nhiều khó khăn cho nông dân đang chuẩn bị đất gieo cấy vụ đông xuân.

* Sau cơn bão số 12 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ðác Lắc xuất hiện mưa liên tục, các nông hộ của các huyện ở phía đông và đông nam của tỉnh như: Ma Ð’rắc, Ea Kar, Krông Bông, Lắc, Krông Năng bị thiệt hại nặng. Ngoài việc tổ chức dựng lại hàng nghìn héc-ta trụ tiêu bị ngã đổ, các nông hộ còn tổ chức đào mương, rãnh thoát nước, không để vườn tiêu bị ngập úng dễ dẫn đến bệnh chết nhanh, chết chậm cho cây hồ tiêu.

* Nông dân huyện Ðác Min, địa phương có diện tích trồng cà-phê lớn và tập trung nhất của tỉnh Ðác Nông vừa thu hoạch xong niên vụ năm 2017. Năm nay, năng suất, sản lượng cà-phê của huyện giảm từ 10 đến 15% so năm ngoái do thời tiết diễn biến bất thường vào thời điểm cà-phê ra hoa. Sản lượng nhiều vườn thậm chí chỉ còn một nửa so năm trước.

* Sau bão, mưa lớn trên diện rộng kèm giông đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang. Tại huyện Phụng Hiệp, hàng tấn mãng cầu của các thành viên Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ chín ngoài vườn nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua. Tại huyện Châu Thành hiện có khoảng 1.300 ha trồng bưởi, nhưng các vườn bưởi tạo hình phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất do ảnh hưởng mưa nhiều và năm nhuận, cho nên sản lượng giảm từ 25 đến 30% so năm trước.

Xem thêm: Lào Cai: Gần 80 con trâu, bò bị chết rét

Theo PV và CTV/nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: chống rét cho trâu bò, bão và rét đậm, cây trồng bị tổn thất

TIN KHÁC

Khuyến khích sản xuất hướng đến hữu cơ TIN TỨC

Khuyến khích sản xuất hướng đến hữu cơ

Diễn đàn quốc gia Phát triển nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất "Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam" do Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức sáng 27-12 tại TP HCM đã thu hút nhiều chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp (DN) thảo luận, đóng góp giải pháp phát triển lĩnh vực này.

Nhằm giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình và thoát nghèo bền vững, Hội Phụ nữ phường Hợp Minh (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã đề ra mục tiêu, trong một năm mỗi chi hội giúp 1 - 2 phụ nữ thoát nghèo. Và mục tiêu này đã đạt được những thành quả đáng kể.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 11/2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra tiếp tục tăng trưởng với giá trị đạt 1,62 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc - Hồng Kông chính là thị trường lớn nhất của cá tra Việt.

Ngành chăn nuôi Việt Nam với phần lớn nông hộ đang ngày càng đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt về giá thành và chất lượng sản phẩm với các tập đoàn lớn.

'Trong quá trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới, chúng tôi thấy rằng các sản phẩm Việt Nam mặc dù chất lượng và hương vị hấp dẫn, nhưng vần còn vài điểm yếu', đại diện Central Group Việt Nam đúc kết.

Trước Tết Mậu Tuất gần 2 tháng, tại vườn đào Nhật Tân, đào được tuốt lá, chăm bẵm kỹ lưỡng để chuẩn bị “bung hàng” đúng Tết. Tùy thuộc vào thế, độ tuổi mà đào có mức giá khác nhau, dao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Người dân ở thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đang tất bật cải tạo ao đìa để kịp lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) năm 2018.

Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà quản lý của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Xác định nhóm nông sản tiêu biểu, từ đó quy hoạch sản xuất gắn với thị trường, năng suất đi đôi với chất lượng, giá trị hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ và uy tín, thương hiệu là chiến lược đang được ngành Nông nghiệp Hà Nội lựa chọn để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành. Với hướng đi này, không những kiểm soát được thị trường tiêu thụ sản phẩm mà còn phát huy được thế mạnh nông nghiệp đô thị...

Xem tiếp