24/03/2020 11:48

Vật liệu mới để nâng cao năng suất cây trồng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Politécnica de Madrid (UPM) đã phát triển một vật liệu các-bon từ bùn thải khi sử dụng có thể cải thiện chất lượng đất trồng.

Vật liệu mới để nâng cao năng suất cây trồng - ảnh 1

Cấu trúc tổng thể trong đất sau khi thêm “than sinh học"

Ngày nay, bùn thải đang ngày càng gia tăng, việc quản lý và xử lý bùn thải đã được nghiên cứu kỹ càng trong những năm gần đây. Có nhiều cách sử dụng bùn khác nhau, ở các nước như Tây Ban Nha, nơi mà đất có hàm lượng chất hữu cơ thấp, bùn thải được sử dụng bằng cách cho trực tiếp vào đất. Tuy nhiên, cách làm này có một số vấn đề tồn tại do hàm lượng muối, kim loại và các hợp chất hữu cơ trong bùn thải ở mức cao thậm chí có thể gây độc cho đất.

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa khai thác tài nguyên của UPM đã tiến hành sàng lọc và phân loại than sinh học trong nhiều năm. Họ cũng đã nghiên cứu về than sinh học từ bùn nước thải và các tác động lên tính chất vật lý, hóa học và sinh học của đất từ đó nâng cao hiệu quả của vật liệu này. Đến nay, các kết quả thu nhận được rất đáng khích lệ. Chúng cho thấy tại sao việc thêm than sinh học vào lại giúp nâng cao chất lượng đất (ví dụ tăng khả năng giữ ẩm, pH hay các hoạt tính sinh học của đất) và từ đó nâng cao năng suất cây trồng.

Vật liệu mới để nâng cao năng suất cây trồng - ảnh 2

Hình ảnh cấu trúc “than sinh học” được chụp từ kính hiển vi điện tử

Các tác động tích cực khác của than sinh học từ bùn nước thải lên môi trường là: Thứ nhất, giảm độ hòa tan của các kim loại hiện có trong bùn nước thải. Thứ hai, cho phép hấp thụ các-bon đất nhờ độ ổn định cao hơn của than sinh học từ đó giảm thoái hóa đất và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Các nhà khoa học của UPM hiện đang mở rộng nghiên cứu các ứng dụng của than sinh học từ bùn nước thải và các loại chất thải hữu cơ nhạy cảm khác. Nghiên cứu này là hoạt động hợp tác giữa nhóm xử lý và tái sử dụng rác thải hữu cơ của Viện Khoa học Nông nghiệp CSIC, Phòng Kỹ sư môi trường – Đại học kỹ thuật Crete (Hy Lạp) và Viện Sinh thái học ứng dụng – Học viện Khoa học Trung Quốc.

Theo Đoàn Đức Trung/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: than sinh học, nâng năng suất cây trồng

TIN KHÁC

Thái Bình: Kinh nghiệm gieo mạ khay cấy máy LÚA

Thái Bình: Kinh nghiệm gieo mạ khay cấy máy

Mạ gieo khay để cấy máy là một phương thức gieo cấy mới đối với nông dân tỉnh Thái Bình. Cấy máy giúp nông dân giảm công cấy, thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật.

Dù các đợt xả nước đổ ải cho vụ đông xuân diễn ra trong điều kiện nguồn nước các hồ chứa lớn thiếu hụt trầm trọng, song nhờ tích cực triển khai các giải pháp và sự phối hợp tốt giữa ngành nông nghiệp, ngành điện và các địa phương, toàn bộ diện tích lúa gieo cấy ở Bắc Bộ đủ nước đổ ải, hứa hẹn thêm một vụ lúa bội thu...

Hạn, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt ở Long An. Để giảm thiệt hại mức thấp nhất cho hàng nghìn ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các huyện phối hợp nhân dân tổ chức đắp đập tạm tại các kênh thủy lợi nối các sông chính, tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp và vận động nhà máy nước sạch xả gần 500.000 m3 nước cứu lúa và vườn cây ăn trái.

Trong khi nông dân của nhiều địa phương phải lao đao vì hạn, mặn xâm nhập ảnh hưởng vụ lúa đông xuân 2019-2020 thì bà con Hậu Giang đang phấn khởi vì trúng mùa được giá.

Giống lúa ST25 đạt giải Nhất tại hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ.

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản khó khăn đầu ra, phải kêu gọi giải cứu nhưng ngành gạo lại vượt lên, có nhiều kết quả thuận lợi

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Xem tiếp