27/01/2020 02:34

VASEP công bố Sách Trắng về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tối 14/1, tại Lễ mừng xuất khẩu thủy sản Việt Nam hoàn thành kế hoạch 8 tỷ USD năm 2017 tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã công bố cuốn Sách Trắng về chống khai thác IUU ở Việt Nam.

VASEP công bố Sách Trắng về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - ảnh 1

Chế biến cá basa xuất khẩu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Đây là cuốn sách tập hợp các thông tin cơ bản về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cuốn sách gồm năm chương, được biên soạn cả bản tiếng Việt và tiếng Anh; trong đó, giới thiệu chi tiết từ tổng quan ngành thủy sản Việt Nam, những quy định và thực tế áp dụng, bối cảnh thẻ vàng với Việt Nam và những nỗ lực khắc phục; kế hoạch hành động dài hạn chống khai thác IUU của Chính phủ Việt Nam… cho đến các khuyến nghị đối với các bên liên quan trong chuỗi giá trị hải sản.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Điều hành IUU của VASEP, trong ấn phẩm này, VASEP dành riêng một chương thể hiện rõ quan điểm và thông điệp của VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam kiên quyết nói không với thủy sản khai thác IUU.

VASEP và các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ và quyết tâm chung tay với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các bên liên quan thực hiện hành động quốc gia dài hạn chống khai thác IUU.

“Chúng tôi hy vọng ấn phẩm này sẽ là tài liệu hữu ích chuyển tải những thông tin cơ bản về IUU, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngư dân Việt Nam.

Đồng thời, là thông điệp mạnh mẽ gửi tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là thị trường EU về quyết tâm của Việt Nam trong chiến dịch chống khai thác IUU về trước mắt và lâu dài,” bà Sắc cho biết.

Đánh giá cao vai trò chủ động sáng tạo của VASEP trong quá trình hành động chống khai thác IUU, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, việc VASEP phát hành Sách Trắng là một sáng kiến tích cực của VASEP trong chương trình truyền thông về khai thác IUU và những nỗ lực của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đây là một ấn phẩm truyền thông hữu ích không chỉ cho ngư dân, doanh nghiệp mà cho tất cả các bên liên quan trong ngành. Từ đó, sẽ có những cải thiện về nhận thức và hành vi, tiến tới thống nhất hành động trong chương trình chống khai thác IUU, khắc phục thẻ vàng IUU của EU.

Cũng thông qua cuốn sách này, hy vọng Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ nắm bắt đầy đủ thông tin, tin tưởng và ghi nhận những nỗ lực cải thiện của Việt Nam, cùng với đánh giá thực tế hy vọng EC sẽ sớm rút lại thẻ vàng cho Việt Nam./.

Theo H.Chung/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/vasep-cong-bo-sach-trang-ve-chong-khai-thac-thuy-san-bat-hop-phap/483984.vnp

Tags: vasep, sách Trắng, chống khai thác Thủy sản

TIN KHÁC

Làm giàu từ cây mãng cầu KHUYẾN NÔNG

Làm giàu từ cây mãng cầu

Từ một vùng quê nghèo khó, chỉ sau mấy năm chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng cây mãng cầu xiêm, hàng trăm hộ dân ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có được cuộc sống đủ đầy, sung túc.

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Những năm gần đây, qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã xuất hiện một số “gương mặt” nông dân “dám nghĩ, dám làm”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Ngô Đình Phát (ảnh) ở thôn Tân Hiệp được xem là một trong những điển hình đó.

Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất, phát triển các chuỗi, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các nông sản, từ đó nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm...

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Xem tiếp