25/03/2020 01:09

Vẫn khó phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Nguyên

Đại Từ là huyện có nhiều lợi thế về nông nghiệp, dân số đông nên được coi là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, hạ tầng nên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vẫn khó phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Nguyên - ảnh 1

Đến nay, nhà kính rộng một ha của HTX Nông nghiệp Trung Na vẫn là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao duy nhất ở huyện Đại Từ.

Nhà kính rộng một ha của HTX Nông nghiệp Trung Na ở xã Tiên Hội được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2016 đến nay vẫn là mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao duy nhất ở huyện Đại Từ. Nhà kính được đầu tư ba tỷ đồng, mỗi năm sản xuất 50 tấn cà chua, 25 tấn khoai tây, doanh thu từ 700- 800 triệu đồng/năm. Để sản xuất ra lượng sản phẩm này, HTX Nông nghiệp Trung Na thuê từ tám đến mười lao động làm việc thời vụ, trả công theo giờ với giá 25 nghìn đồng/ha, thuê đất với mức một tạ thóc/ sào ruộng.

Thành viên HTX Nông nghiệp Trung Na, người quản lý và điều hành sản xuất của nhà kính Nguyễn Quang Nạp cho biết: “Cà chua và khoai tây trồng trong nhà kính tuân theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Sản phẩm của HTX được cấp chứng nhận VietGAP, chủ yếu được bán cho các trường học bán trú ở TP Thái Nguyên và hai trường học trên địa bàn huyện Đại Từ. Bán cho các trường học, so với thị trường tăng 50%, còn bán ngoài thị trường thì không đáp ứng được về giá, vì người tiêu dùng không phân biệt được chất lượng sản phẩm”.

Ông Nạp cũng cho biết: Nước tưới trên địa bàn được cung cấp quanh năm, đất đai bằng phẳng, người dân sẵn sàng cho thuê để tích tụ ruộng đất, nguồn lao động dồi dào nên rất thuận lợi cho sản xuất. HTX muốn mở rộng sản xuất và một số cá nhân muốn hợp tác, hùn vốn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng hiện đang gặp nhiều khó khăn do hạ tầng phục vụ sản xuất như đường, điện, kênh mương thủy lợi không đồng bộ; thị trường tiêu thụ hạn chế, người tiêu dùng không phân biệt được sản phẩm nông nghiệp sạch so với sản phẩm thông thường. Bản thân HTX còn thiếu kỹ thuật, cần sự hỗ trợ nhiều hơn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Để khuyến khích sản xuất rau an toàn, huyện Đại Từ đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích gần 100 ha ở xã Tiên Hội và đầu tư Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tiên Hội (Đại Từ). Dự án có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng để xây dựng bốn tuyến đường nội đồng kết nối với quốc lộ 37, kênh mương, hỗ trợ giống, phân bón và chuyển giao khoa học công nghệ. Đây là sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sản xuất rau an toàn, làm tiền đề cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi vốn đầu tư lớn, giá thành sản phẩm cao, trong khi đó thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp, người tiêu dùng chưa ý thức được sản phẩm nông nghiệp được sản xuất với quy trình sạch, hữu cơ so với sản phẩm được sản xuất thông thường. Ông Nguyễn Quang Nạp chia sẻ: Giá thành một kg su hào được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ có giá thành khoảng 25 nghìn đồng, nhưng bán ngoài thị trường chí khoảng 15 nghìn, bán cao hơn thì người tiêu dùng không mua nên không thể sản xuất được.

Theo THẾ BÌNH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/43276402-van-kho-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-o-thai-nguyen.html

Tags: thái nguyên, Nông nghiệp công nghệ cao

TIN KHÁC

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở đồng bằng sông Hồng (Tiếp theo và hết) NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở đồng bằng sông Hồng (Tiếp theo và hết)

Khảo sát thực tế từ những cánh đồng áp dụng công nghệ cao ở vùng đồng bằng sông Hồng cho thấy, để nhân rộng những mô hình này, ngoài sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước và chính quyền các cấp trong tháo gỡ khó khăn về tích tụ đất đai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân…

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đưa được thịt gà xuất khẩu vào thị trường khó tính Nhật Bản là nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang đầu tư nông nghệ áp dụng công nghệ cao.

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường là vấn đề ngày càng được người dân quan tâm và trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc ứng dụng công nghệ cao, đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường có vai trò quan trọng.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nông dân có thể chọn ứng dụng công nghệ ở vài khâu trong sản xuất để tăng lợi nhuận

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng khắt khe hơn. Truy xuất nguồn gốc đang là yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu.

Tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia đầu tư.

Xem tiếp