05/06/2020 03:09

Vẫn khó phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Nguyên

Đại Từ là huyện có nhiều lợi thế về nông nghiệp, dân số đông nên được coi là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, hạ tầng nên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vẫn khó phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Nguyên - ảnh 1

Đến nay, nhà kính rộng một ha của HTX Nông nghiệp Trung Na vẫn là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao duy nhất ở huyện Đại Từ.

Nhà kính rộng một ha của HTX Nông nghiệp Trung Na ở xã Tiên Hội được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2016 đến nay vẫn là mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao duy nhất ở huyện Đại Từ. Nhà kính được đầu tư ba tỷ đồng, mỗi năm sản xuất 50 tấn cà chua, 25 tấn khoai tây, doanh thu từ 700- 800 triệu đồng/năm. Để sản xuất ra lượng sản phẩm này, HTX Nông nghiệp Trung Na thuê từ tám đến mười lao động làm việc thời vụ, trả công theo giờ với giá 25 nghìn đồng/ha, thuê đất với mức một tạ thóc/ sào ruộng.

Thành viên HTX Nông nghiệp Trung Na, người quản lý và điều hành sản xuất của nhà kính Nguyễn Quang Nạp cho biết: “Cà chua và khoai tây trồng trong nhà kính tuân theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Sản phẩm của HTX được cấp chứng nhận VietGAP, chủ yếu được bán cho các trường học bán trú ở TP Thái Nguyên và hai trường học trên địa bàn huyện Đại Từ. Bán cho các trường học, so với thị trường tăng 50%, còn bán ngoài thị trường thì không đáp ứng được về giá, vì người tiêu dùng không phân biệt được chất lượng sản phẩm”.

Ông Nạp cũng cho biết: Nước tưới trên địa bàn được cung cấp quanh năm, đất đai bằng phẳng, người dân sẵn sàng cho thuê để tích tụ ruộng đất, nguồn lao động dồi dào nên rất thuận lợi cho sản xuất. HTX muốn mở rộng sản xuất và một số cá nhân muốn hợp tác, hùn vốn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng hiện đang gặp nhiều khó khăn do hạ tầng phục vụ sản xuất như đường, điện, kênh mương thủy lợi không đồng bộ; thị trường tiêu thụ hạn chế, người tiêu dùng không phân biệt được sản phẩm nông nghiệp sạch so với sản phẩm thông thường. Bản thân HTX còn thiếu kỹ thuật, cần sự hỗ trợ nhiều hơn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Để khuyến khích sản xuất rau an toàn, huyện Đại Từ đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích gần 100 ha ở xã Tiên Hội và đầu tư Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tiên Hội (Đại Từ). Dự án có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng để xây dựng bốn tuyến đường nội đồng kết nối với quốc lộ 37, kênh mương, hỗ trợ giống, phân bón và chuyển giao khoa học công nghệ. Đây là sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sản xuất rau an toàn, làm tiền đề cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi vốn đầu tư lớn, giá thành sản phẩm cao, trong khi đó thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp, người tiêu dùng chưa ý thức được sản phẩm nông nghiệp được sản xuất với quy trình sạch, hữu cơ so với sản phẩm được sản xuất thông thường. Ông Nguyễn Quang Nạp chia sẻ: Giá thành một kg su hào được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ có giá thành khoảng 25 nghìn đồng, nhưng bán ngoài thị trường chí khoảng 15 nghìn, bán cao hơn thì người tiêu dùng không mua nên không thể sản xuất được.

Theo THẾ BÌNH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/43276402-van-kho-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-o-thai-nguyen.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao

TIN KHÁC

Thành lập thêm 2 khu nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thành lập thêm 2 khu nông nghiệp công nghệ cao

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nắm vững những kỹ thuật canh tác mới, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mạnh dạn khởi nghiệp ngay trên chính đồng đất quê hương mình và trở thành những triệu phú, tỷ phú.

Là kỹ sư tự động hóa có công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Nguyễn Tấn Phụng (36 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi quyết định về quê lập nghiệp.

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa có Báo cáo số 43/BC-CCTS về thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực thủy sản.

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Với mục đích phát hiện và dự báo sớm các đối tượng dịch hại phát sinh trên cây trồng nhất là đối với cây lúa, huyện Tuy An (Phú Yên) mở rộng phát triển mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vất trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

Xem tiếp