03/12/2018 09:10

Vận động người dân trả lại hơn 1,3 tỷ đồng tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển cấp sai quy định

Do thiếu kiểm tra, xác minh nên có 153 trường hợp không nằm trong diện hỗ trợ, bồi thường sự cố môi trường biển vẫn được UBND xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, (Thừa Thiên-Huế) liệt kê vào danh sách nhận tiền, với hơn 1,3 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện sai sót, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân trả lại số tiền đã cấp sai quy định.

Sự cố môi trường biển năm 2016 đã ảnh hưởng đến người dân nhiều địa phương ven biển, vùng đầm phá của tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong đó có xã Phú Xuân, huyện Phú Vang. Thực hiện quy định của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, UBND xã Phú Xuân đã kiểm kê, lập danh sách hộ dân bị ảnh hưởng để được hỗ trợ, nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển nhằm tiếp tục tái đầu tư, sản xuất phát triển kinh tế.

Sau khi được phê duyệt và cấp kinh phí, UBND xã Phú Xuân thực hiện công tác chi trả tiền bồi thường hơn 18 tỷ đồng gồm 3 đợt cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau đó lại phát hiện có một số trường hợp đã được chi trả tiền, nhưng không nằm trong diện hỗ trợ, bồi thường sự cố môi trường biển theo quy định của Nhà nước.

Vì vậy, đã có thông báo yêu cầu 153 trường hợp trả lại số tiền trên. Với sự vận động tích cực của Công an huyện Phú Vang và chính quyền địa phương, đến nay, trong số 153 trường hợp được cấp sai số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, hiện đã có 45 trường hợp nộp trả đủ số tiền 392.850.000 đồng; 69 lao động nộp trả từ 200 ngàn đồng đến 8,5 triệu đồng với tổng số tiền 114,4 triệu đồng; số tiền còn lại hơn 800 triệu đồng vẫn đang được các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương vận động, thu hồi.

Được biết, huyện Phú Vang có 18.000 người được chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển với số tiền lên đến 380 tỷ đồng. Theo quy định, việc bồi thường chỉ được áp dụng cho những lao động trực tiếp nhưng nhiều hộ dân có ao, hồ nằm trong diện được đền bù đã lợi dụng lập thêm danh sách những người không đúng đối tượng để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Như trường hợp bà Dương Thị Yến (29 tuổi, trú thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân) có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ đợt 2 và đã được chi trả tiền, song qua xác minh của Công an huyện Phú Vang, sau khi kết hôn, từ tháng 9-2015, bà Yến đã cùng chồng vào làm ăn, sinh sống tại Đà Nẵng. Do đó, việc cấp tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển cho trường hợp này là sai quy định. Đ

ại tá Bùi Hồng Phong, Trưởng Công an huyện Phú Vang còn cho biết, trong 153 trường hợp trên, có 1 trường hợp đã qua đời, số còn lại các trường hợp huyện đều có biên bản làm việc, họ đều khẳng định không phải là đối tượng được nhận bồi thường và cam kết sẽ trả lại số tiền đã nhận.

Liên quan đến vụ việc này, hiện Huyện ủy Phú Vang cũng đã có hình thức xử lý một số cán bộ ở xã Phú Xuân về việc lập, xác nhận danh sách những trường hợp không đúng đối tượng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ sự cố môi trường biển.

Theo Anh Khoa/cand.com.vn

Tags: sự cố môi trường, hỗ trợ sự cố môi trường, cấp sai quy định

TIN KHÁC

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu TIN TỨC

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu

Nhiều người dân ở tỉnh TT - Huế phản ánh vì tin tưởng được cơ quan chức năng địa phương giới thiệu nên họ đã bị một công ty lừa bán đầu thu truyền hình số kém chất lượng.

An toàn thực phẩm là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Đến thăm gia đình ông Lý Mý Sì ở thôn Sán Trồ xã Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ (Hà Giang), ai cũng cảm nhận được nghị lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của một người dân tộc thiểu số - dân tộc Mông tại một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Cơn bão số 9 cộng với triều cường dâng cao vừa qua đã khiến nhiều diện tích trồng hoa của các hộ nông dân tại TP Hồ Chí Minh bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến sản lượng hoa cung ứng cho thị trường Tết 2019.

Tối 1-12, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý Hà Giang cho sản phẩm chè Shan tuyết. Đến dự có đại diện: Bộ Công thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Văn phòng IFAD Hà Nội; lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Những ngày cuối tháng 11-2018, chúng tôi về vùng trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Đến đâu cũng nghe nông dân “khóc ròng”, buồn rầu than vãn về một mùa cà phê... “đắng”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất 3-10 kW để sử dụng, đồng thời bán lại cho EVN khi không sử dụng.

Agribank cam kết sẽ tiếp tục chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay trong lĩnh nông nghiệp, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển “Tam nông”.

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh,...

Đi cùng chúng tôi thăm cánh đồng thôn Giang, xã Nhân La (Kim Động) được phủ màu xanh của cây bí ngô, ông Phạm Bá Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhân La cho biết: “Năm nay, cả xã có khoảng 100ha trồng cây vụ đông thì riêng thôn Giang là 80ha. 90% diện tích cây vụ đông của xã là bí ngô, diện tích còn lại nông dân trồng các loại cây rau màu khác.

Xem tiếp