15/11/2017 03:11

Vận động, hỗ trợ phụ nữ làm giàu

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện chuyển giao KHKT, đưa nguồn vốn ưu đãi, đặc biệt là vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ thực hiện các mô hình kinh tế gắn với phát triển sản phẩm OCOP.

Vận động, hỗ trợ phụ nữ làm giàu - ảnh 1

Phụ nữ Quảng Ninh giúp nhau phát triển kinh tế

Gia đình chị Triệu Thị Dung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Loỏng Toỏng, là Chi hội trưởng trẻ nhất của xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), một trong những gương điển hình về phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh.

Năm 2015 gia đình chị Dung còn là hộ cận nghèo, thu nhập chỉ trông vào vào 5ha rừng keo. Từ cuối năm 2015, khi Hội LHPN xã định hướng phát triển cây trà hoa vàng là sản phẩm OCOP địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao, vợ, chồng chị đã bắt tay vào trồng gần 1.000 cây. Đến đầu năm 2016, chị tiếp tục được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ thêm 100 cây cùng phân bón để mở rộng diện tích cây trà hoa vàng.

Chị Dung cho biết, với sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của các cấp hội phụ nữ, mô hình trồng trà hoa vàng của gia đình chị và 9 hội viên nữa được hỗ trợ với tổng kinh phí 85 triệu đồng; đến nay đều phát triển tốt, bước đầu cho thu hoạch lá trà.

“Gia đình tôi hiện đã thoát nghèo. Từ đầu năm nay, tôi cùng cán bộ phụ nữ xã vận động thêm 7 hộ trồng cây trà hoa vàng. Qua đó, tạo động lực, khuyến khích chị em mạnh dạn đầu tư, vươn lên thoát nghèo bền vững”, chị Dung nói.

Ngay từ cuối năm 2016, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội phụ nữ tiến hành rà soát các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển SX cụ thể. Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền chị em chủ động phát triển các mô hình kinh tế gia đình phù hợp với định hướng kinh tế của địa phương, ưu tiên gắn với phát triển các sản phẩm OCOP như gà Tiên Yên; trà hoa vàng Ba Chẽ; rau an toàn Quảng Yên; củ cải Đầm Hà…

Cũng từ tháng 9/2016, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Quỹ Khuyến khích phụ nữ phát triển TP Uông Bí hỗ trợ 10 hội viên nghèo thôn Đồi Chè, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (15 triệu đồng/hộ) triển khai mô hình “Nuôi gà bản địa theo chuỗi giá trị”.

Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội LHPN huyện, xã thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn hỗ trợ các hộ dân về kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi cũng như làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá hiệu quả mô hình. Đến tháng 5/2017, các hộ đã bắt đầu có gà bán; hiện tiếp tục mua thêm giống để duy trì và mở rộng đàn nuôi.

Ngay trong đầu tháng 11/2017, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ phát triển kinh tế gắn với chương trình OCOP của địa phương” và Hội nghị biểu dương “Phụ nữ dân tộc làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2012-2017 với sự tham gia của 130 cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Qua đó, nhằm tuyên truyền, nhân rộng các cách làm hay, các mô hình phát triển kinh tế gắn với chương trình OCOP hiệu quả do phụ nữ thực hiện. Từ đây, tiếp tục vận động, khuyến khích phụ nữ tích cực, chủ động trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tiếp tục được các cấp hội đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức, như phối hợp thực hiện 6 chương trình “101 cách thoát nghèo” cho hội viên, phụ nữ tại các địa phương Quảng Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà; thiết kế in ấn 1.500 tờ gấp quảng bá, giới thiệu sản phẩm; cấp phát túi đóng gói sản phẩm cung cấp cho mô hình kinh tế, tổ hợp tác. Đồng thời, tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ 1.162,4 tỷ đồng/35.260 hộ.

Đặc biệt, thực hiện Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017-2020”, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ các hội viên nghèo các xã Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Nam Sơn, Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) xây “Mái ấm tình thương”; triển khai mô hình nuôi gà thương phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng...

Thông qua đó giúp hội viên, phụ nữ phát huy nội lực trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp chị em tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Theo Dũng Hà/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, mô hình kinh tế, vận động phụ nữ

TIN KHÁC

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà KHUYẾN NÔNG

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà

Bảo Hà là xã của huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) có diện tích lớn đồi núi, địa hình tuy hiểm trở nhưng đất đai màu mỡ, phù hợp cho việc canh tác cây ăn quả với diện tích lớn. Những năm gần đây, xã Bảo Hà đã đưa vào trồng cây hồng lấy quả, mang lại nguồn thu nhập đáng kể trong sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Những con lợn được nuôi thương phẩm ở châu Âu được phát hiện thấy là có sự khác biệt lớn về các biến thể gen của lợn châu Âu và lợn châu Á.

Duyên đến với nghề trồng cam của chị Trần Thị Thanh Tâm ở xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cũng chính từ sự nghèo khó của bản thân và gia đình.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Song, người nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hạ tầng, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ, trong khi các hợp tác xã (HTX) thủy sản được thành lập nhưng chưa phát huy được vai trò.

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”.

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản.

Tôm chân trắng ăn một chế độ ăn bao gồm một protein vi sinh mới đã được chứng minh là phát triển tốt hơn so với tôm được ăn thức ăn có nguồn gốc từ bột cá.

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Tân đã phát triển được 10 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, với trên 6.600ha, rải rác hầu hết tại 11 xã trên địa bàn huyện. Các mô hình này hiện đang được địa phương theo dõi để nhân rộng trong thời gian tới.

Nhãn là một trong những loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng hoành hành trên diện rộng đã khiến hàng loạt vườn nhãn bị thiệt hại nặng.

Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang triển khai đề án phát triển tre măng Bát Độ với sự ủng hộ tích cực của người dân.

Xem tiếp