14/06/2018 05:07

Vải thiều xuất khẩu qua đầu mối hệ thống bán lẻ

Ngày 14-6, tại TP Hồ chí Minh, Liên Hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức chương trình “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh”.

Dịp này, Saigon Co.op cũng đón nhận và trồng cây vải thiều lâu năm tại siêu thị do hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương trao tặng. Chính thức khởi động cam kết bao tiêu trái vải thiều tươi được khai thác trực tiếp tại Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương).

Đây là sự kiện tiếp nối hoạt động của Saigon Co.op khi tham gia Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018 do UBND tỉnh này tổ chức trước đó vào ngày 8-6-2018.

Vải thiều xuất khẩu qua đầu mối hệ thống bán lẻ - ảnh 1

Vải thiều đưa vào hệ thống siêu thị

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Vải thiều là đặc sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Diện tích trồng vải thiều của toàn tỉnh Bắc Giang hiện lớn nhất cả nước, với hơn 28.000 ha, trong đó riêng huyện Lục Ngạn có 15.000 ha trồng vải thiều. Sản lượng hàng năm đạt từ 150.000 -180.000 tấn.

Để trái vải ngày càng được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng, trong những năm gần đây, Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và trồng vải thiều theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GlobalGap.. Trong số 28.000 ha trồng vải thiều cả tỉnh, thì trong đó có 13.500 ha được trồng theo tiêu chuẩn an toàn ViệtGap và trên 200ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap được Mỹ cấp mã vùng trồng.

Ngoài vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, thì Thanh Hà – Hải Dương cũng là địa phương nức tiếng với trái vải thiều, ông Ngô Đức Vính – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà thông tin: Từ năm 2007, sau khi vải Thanh Hà được Cục SHTT cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nông dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất để bảo vệ chỉ dẫn địa lý.

Tuy nhiên, đến năm 2012, với yêu cầu cao hơn của NTD và đặc biệt là phục vụ xuất khẩu, thì toàn bộ diện tích trồng vải thiều Thanh Hà chuyển sang áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ViệtGap và GlobalGap.

Đến nay, huyện Thanh Hà có 350ha đã được đánh giá, cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ, Úc và các thị trường khó tính khác. Trong đó, có 100 ha xuất khẩu vào hai thị trường Mỹ và Úc. Mới đây, đoàn xe xuất khẩu lô vải thiều Thanh Hà đi Mỹ cũng đã thực hiện tại Lễ hội vải thiều của tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 10/6 vừa qua.

“Sản lượng vải thiều của tỉnh năm 2018 ước tính 55.000 tấn, thì riêng huyện Thanh Hà tính đến thời điểm hiện nay ước khoảng 40.000 tấn. Tất cả vải thiều đều có dán tem truy xuất nguồn gốc”, ông Vính cho biết.

Ngoài cam kết sản lượng tiêu thụ, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op cũng sẽ là đầu mối để đưa trái vải tươi và các sản phẩm nông sản khác ra thị trường khu vực. Nhà phân phối Saigon Co.op còn đăng ký tham gia nhiều chương trình khác của tỉnh, cũng như đăng ký những hình thức thu mua khác liên quan đến sàn giao dịch, sàn đấu giá như các mô hình nông nghiệp trên thế giới để người nông dân và thị trường nông sản trong nước không còn trăn trở với cụm từ “giải cứu”.

Theo Thúy Hà/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: vải thiều, xuất khẩu vải, tiêu thụ vải, hệ thồng bán lẻ

TIN KHÁC

Vài điểm cơ bản của Dự án Luật Chăn nuôi TIN TỨC

Vài điểm cơ bản của Dự án Luật Chăn nuôi

Dự án Luật Chăn nuôi được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý tạo điều kiện phát triển ngành chăn nuôi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 13/6, tại Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”.

Giữa năm 2017, giá thịt lợn đã giảm sâu kỷ lục trong hàng chục năm qua, đến nay giá thịt lợn lại chạm ngưỡng 50.000 đồng/kg – một con số cao cũng ở mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Biên độ dao động quá lớn này đang phản ánh những bất cập trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay.

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Trồng cây vạn tuế bán lá lấy tiền đang đem lại nguồn thu không nhỏ cho bà Nguyễn Thị Thảo, 58 tuổi, ở xóm Phụ Cấp, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Chỉ trồng có 329 gốc sầu riêng RI6, sau khi trừ chi phí gia đình ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lãi hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) không chỉ đi đầu trong việc cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất mà còn nhạy bén liên kết với các DN tiêu thụ nông sản cho xã viên.

Xem tiếp