07/05/2020 11:16

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

 Sáng nay 5-5, văn phòng Bộ Công thương thông báo, cơ quan này vừa có văn bản gửi Sở Công thương của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương (2 vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc hiện nay) để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu trái vải thiều tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản.

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19 - ảnh 1

Chỉ hơn tháng nữa là vào mùa vải chín rộ nhưng năm nay thị trường đang gặp khó khăn về đầu ra do dịch bệnh. Ảnh: Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp

Trong văn bản này, Bộ Công thương cho biết, vừa nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch Covid-19.

“Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020”, Bộ Công thương nhấn mạnh nội dung công hàm.

Trước tình hình này, lãnh đạo Bộ Công thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản để thuyết phục Nhật Bản xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng.

Những “gợi ý” mà Bộ Công thương nêu ra như: tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt; hoặc phối hợp với Bộ NN-PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19 - ảnh 2

Nông dân tại tỉnh Bắc Giang đang mong chờ các bộ ngành chức năng vào cuộc thúc đẩy tháo gỡ khó khăn về xuất khẩu. Ảnh: Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản, phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về "Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19".

Bộ Công thương đề nghị các sở công thương nắm bắt thông tin, phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo VĂN PHÚC/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/vai-thieu-tuoi-viet-nam-lan-dau-xuat-khau-sang-nhat-ban-co-the-lo-hen-do-dich-covid19-660709.html

Tags: xuất khẩu, vải thiều tươi, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê TRỒNG TRỌT

Đắk Lắk: Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Những năm gần đây cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản suất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị, qua quá trình đưa vào sản suất cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Đây là cây trồng góp phần cải tạo vùng đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Xuất phát là một trang trại trồng trọt chủ yếu sản xuất măng tây xanh, đến năm 2014 chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế trang trại lên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và đã dần khẳng định được thương hiệu.

Xem tiếp