26/06/2020 10:24

Vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

 Lục Ngạn là huyện có diện tích vải thiều lớn nhất cả nước với gần 15.300 ha, trong đó có 11.000 ha sản xuất theo quy trình VietGAP và 100 ha sản xuất theo quy trình Global GAP. Vụ vải thiều năm 2020, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên tỉ lệ vải thiều ra hoa chỉ đạt 65%, ước sản lượng đạt 85.000 tấn.

Từ nhiều năm nay, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước nhờ chất lượng quả vải ngon, thơm, ngọt nổi trội. Để giúp nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều thuận lợi, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện đã chủ động xây dựng 3 phương án tiêu thụ vải thiều trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Và hiện nay, huyện đang thực hiện theo phương án 2 với kịch bản: Dịch Covid – 19 được kiểm soát nhưng chưa hết dịch.

Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương nên đến nay, việc thu hoạch và tiêu thụ vải thiều của nhân dân đã diễn ra khá thuận lợi, người dân thu hoạch vải đến đâu bán hết ngay đến đó với giá cả đạt cao.

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, tính đến hết ngày 21/6/2020, huyện Lục Ngạn đã thu hoạch và tiêu thụ được 29.280 tấn vải, trong đó có 21.342 tấn vải sớm và gần 8.000 tấn vải thiều chính vụ. Giá bán dao động từ 12.000 - 35.000 đồng/kg, trong đó vải sớm Thanh Hà được giá từ 26.000 - 35.000 đồng/kg; vải thiều có giá từ 12.000 - 32.000 đồng/kg, tùy chất lượng quả.

Trên địa bàn huyện hiện nay đã có 224 điểm cân vải thiều cố định tại trung tâm các xã, thị trấn và hàng trăm điểm cân lưu động (xe cóc) giúp cho việc thu mua vải thiều thuận lợi. Đến nay, đã có tổng số 57 thương nhân Trung Quốc thực hiện xong việc cách ly y tế 14 ngày (vẫn được giám sát và kiểm tra theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo), họ đang trực tiếp giám sát việc thu mua vải thiều tại các điểm cân trên địa bàn huyện để đưa về Trung Quốc tiêu thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 21/6, tại khu vực Cầu Cát - thị trấn Chũ có hàng chục điểm cân vải thiều lớn, nhỏ hoạt động thu mua vải thiều diễn ra tấp nập, giá thu mua vải thiều dao động từ 12.000 - 20.000 đồng/kg; vải lai Thanh Hà từ 22.000 - 26.000 đồng/kg.

Vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi - ảnh 1

Vải thiều được tiêu thụ thuận lợi tại thị trấn Chũ

Gia đình anh Đỗ Văn Hùng, tổ dân phố Nhập Thành, thị trấn Chũ có hơn 1 mẫu vải thiều, vụ này cho thu hoạch khoảng 7 tấn quả. Thời điểm này, gia đình anh đã thu hoach và tiêu thụ xong 2 tấn vải sớm Thanh Hà và U hồng với giá bán khá cao. Thời điểm này, anh Hùng đang bắt đầu bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Anh cho biết: Việc tiêu thụ vải thiều diễn ra khá thuận lợi, tuy nhiên vẫn còn hiện tượng trừ lùi cân.

Theo anh Nguyễn Văn Mạnh, ở xã Hồng Giang là tiểu thương đặt điểm thu mua vải thiều tại thôn Trung Nghĩa, thị trấn Chũ, mỗi ngày điểm cân nhà anh thu mua 12 tấn vải để tiêu thụ tại Thành Phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc thu mua vải thiều có trừ lùi cân là do thỏa thuận giữa người bán và người mua chứ không phải ép buộc.

Đó là hoạt động thu mua vải thiều tại khu vực thị trấn Chũ, còn tại khu vực xã Hồng Giang, nơi có chất lượng quả vải thiều tốt hơn thì tiểu thương thu mua vải thiều với giá cao hơn, dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg với vải thiều chính vụ và từ 20.000 – 32.000 đồng/kg vải lai Thanh Hà.

Còn vải thiều chính vụ, được người dân sản xuất theo quy trình Global GAP tại các khu vực xã Hộ Đáp và Tân Sơn… luôn tiêu thụ thuận lợi và bán được giá cao từ 30.000 đồng/kg trở lên.

Như vậy, có thể nhận thấy, cùng là vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn nhưng nơi được đầu tư chăm sóc tốt, chất lượng quả vải cao hơn thì bán được giá cao hơn, còn nơi không chăm sóc được thì có giá thấp hơn. Cùng với việc bảo đảm an ninh trật tự và ATGT, huyện cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề phụ trợ, dịch vụ chính trong vụ vải thiều hoạt động hiệu quả. Điển hình việc sản xuất thùng xốp, đá cây luôn bảo đảm về số lượng với giá cả phù hợp nhằm phục vụ cho tiêu thụ vải thiều.

Đến nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu được gần 14.000 tấn chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, có 25,5 tấn được Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ thu mua tại tổ sản xuất vải thiều xuất khẩu xã Hộ Đáp và Tân Sơn để xuất khẩu sang các thị trường: Mỹ, Autra lia, Canada…; Tập đoàn vina T&T Group mua 20 tấn vải thiều tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ; Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam thu mua xuất khẩu 9 tấn vải thiều tươi sang thị trường Singapore, 1,4 tấn vải thiều cắt cuống sang thị trường Nhật Bản.

Cùng đó, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VIFOCO, Công ty cổ phần XNK Toàn Cầu và một số đơn vị chế biến khác đã thu mua trên 300 tấn để tách cùi, ép nước, đóng lon; vải sấy khô trên 100 tấn…

Có thể thấy, cùng với sự vào cuộc của các cấp các ngành, đến nay việc thu hoạch và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi. Dự kiến vụ vải thiều tại Lục Ngạn sẽ kéo dài đến hết tháng 7 năm 2020.

Theo Đức Thọ/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/vai-thieu-luc-ngan-tieu-thu-thuan-loi_t114c43n20232

Tags: vải thiều lục ngạn

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Chống hạn trên cây chè ở Kỳ Trung TRỒNG TRỌT

Hà Tĩnh: Chống hạn trên cây chè ở Kỳ Trung

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Xem tiếp