19/06/2017 03:16

Vải thiều được giá, lượng xuất khẩu tăng mạnh

Mỗi ngày, tại cửa khẩu Lạng Sơn, cơ quan hải quan làm thủ tục xuất khẩu khoảng 300-400 tấn vải quả tươi sang Trung Quốc.

Vải thiều được giá, lượng xuất khẩu tăng mạnh - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, những lô hàng vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu được phía Trung Quốc thu mua từ ngày 14/5.

Tính đến hết sáng 16/6, đơn vị đã làm thủ tục cho 7.365 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, bình quân mỗi ngày có khoảng 300-400 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang nước bạn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Để tạo thuận lợi cho thông quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh áp dụng phương thức vừa kiểm tra phương tiện, hàng hóa trên thực địa vừa làm hồ sơ thông quan, nhờ đó mỗi xe hàng thông quan chỉ mất từ 3-5 phút, rút ngắn được 2/3 lượng thời gian so với trước đây. Các tổ công tác túc trực xử lý hồ sơ thông quan cho xe vải thực hiện theo đúng chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh là “làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Cán bộ chiến sĩ biên phòng tại cửa khẩu cũng luôn phối hợp lực lượng hải quan phân luồng xe, ưu tiên tạo điều kiện cho mặt hàng vải thiều được thông quan sớm nhất, nên không có hiện tượng gây ùn tắc trong cửa khẩu.

Theo thông tin từ các tỉnh trồng vải lớn như Bắc Giang, Hải Dương, mùa vải năm 2017, sản lượng giảm khá nhiều do tác động của thời tiết.

“Mặc dù sản lượng vải giảm, song chất lượng được cải thiện rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh tiêu thụ hơn 30.000 tấn vải, giá cao nhất lên đến hơn 70.000 đồng/kg”, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết thông tin này tại Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2017 được tổ chức từ ngày 16-23/6.

Ông Tấn cũng cho biết, toàn bộ vải thiều bán tại Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chất lượng hàng đầu chọn lọc từ các vườn. Sản phẩm này đã xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó một số nước khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản và được người tiêu dùng nước sở tại đánh giá cao. Sản phẩm được gắn tem, nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Còn theo Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Bắc Giang), hiện nay có nhiều thương nhân Trung Quốc đã hoàn thiện thủ tục đến huyện Lục Ngạn thu mua vải thiều. Các thương nhân này phối hợp với người Việt mở 150 điểm cân tại thị trấn Chũ và các xã Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Giáp Sơn, Thanh Hải, Hồng Giang, Phì Điền… Nhờ đó, đã có khoảng 11.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá dao động từ 35.000-57.000 đồng/kg.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang cũng như UBND huyện Lục Ngạn đang thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân nước bạn lưu trú, tiêu thụ vải thiều.

Theo Chi Mai/Chinhphu.vn

Tags: vải thiều, vải thiều bắc giang, mùa vải thiều

TIN KHÁC

Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá? TIN TỨC

Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá?

Đầu tư nhiều, nhưng giá bán chanh leo hiện tại quá thấp: 12.000 đồng/kg loại 1 và 4.000 đồng/kg loại 2, khiến người trồng chanh leo sẽ không có lãi nếu tình trạng rớt giá kéo dài.

Ông Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) gặt hái thành công nhờ việc chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng dưa.

Bà Kiềng chia sẻ, nuôi vịt rọ có rất nhiều ưu thế, không tốn nhiều công sức, tỷ lệ hao hụt rất thấp và vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao hơn so với vịt chạy đồng rất nhiều.

Thương hiệu rau củ của xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được người tiêu dùng lựa chọn bởi sản phẩm sạch, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Con tôm là thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở Bình Định. Tuy nhiên, nuôi tôm theo phương pháp truyền thống đang đối mặt với dịch bệnh, gây nhiều tổn thất cho người nuôi.

Mặc dù Nhật Bản là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 5 của Việt Nam, nhưng tới nay mới chỉ có 3 loại quả tươi của Việt Nam là chuối, thanh long và xoài có mặt tại đất nước này.

Vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại lần 2, nhiều chủ trang trại cho rằng gặp rất nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng để hoạt động.

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường) làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Xem tiếp