27/04/2020 03:43

Vải thiều Bắc Giang không 'ngán' vải thiều Trung Quốc

Vải thiều lục ngạn Bắc Giang đã đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản…

 Sáng ngày 3-6, tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TPHCM) đã diễn ra chương trình xúc tiến tiêu thụ trái vải thiều Bắc Giang trong hệ thống Saigon Co.op 2019.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, vải thiều được Saigon Co.op thu mua trực tiếp từ Lục Ngạn (Bắc Giang), được vận chuyển bằng xe chuyên dụng và phân phối tại 700 điểm bán trên toàn quốc.

Đặc biệt là người tiêu dùng tại khu vực miền Trung đến mũi Cà Mau có thể thưởng thức vải chính gốc nguyên vị, tươi ngon. Vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu của Saigon Co.op nên 100% sản phẩm trái vải thiều được thu mua đạt tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap hoặc có chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tùy theo sức mua Saigon Co.op sẽ tăng cường nhập hàng. Năm 2019 dự kiến mức tiêu thụ vải thiều từ 500-700 tấn tăng 25% so với cùng kỳ. Đồng thời, Saigon Co.op cũng làm việc với các đối tác trong hệ thống HTX quốc tế như Singapore, Nhật để có thể xuất khẩu quả vải sang các thị trường này.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều Bắc Giang đã đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản….

Theo ông Tấn, vải thiều lục ngạn Bắc Giang đang bước vào những ngày đầu của thu hoạch vải thiều chính vụ, thị trường đang được tiêu thụ sôi động. Hôm qua (2-6) ngay tại tỉnh Bắc Giang vải thiều chất lượng cao có giá rất tốt lên đến 70.000 đồng/kg.

Liên quan đến tình hình Trung Quốc đang trong mùa thu hoạch vải liệu vải Bắc Giang có bị cạnh tranh với vải Trung Quốc không?

Ông Tấn cho biết, vải thiều Bắc Giang năm nay có chất lượng cao nhất từ trước đến nay nhờ ngoài thời tiết thuận lợi trong quá trình trái vải sinh trưởng. Tỉnh đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và vải thiều Bắc Giang được chính các bạn hàng Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng.

“Chất lượng vải thiều Bắc Giang hơn hẳn vải Trung Quốc nên hiện nay giá thu mua vải thiều Bắc Giang đạt 70.000 đồng/kg. Do đó, vải Bắc Giang không lo lắng cạnh tranh với vải Trung Quốc. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với diện tích trên 16.000 ha và 86 cơ sở đóng gói. Vải thiều Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nên không lo lắng gì về vấn đề xuất khẩu”, ông Tấn nhấn mạnh.

Vải thiều Bắc Giang không 'ngán' vải thiều Trung Quốc - ảnh 1

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở công thương tỉnh Bắc Giang (đầu tiên từ trái qua) trao đổi cùng Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam (thứ hai từ trái qua).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, thực hiện chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, liên kết sản xuất giữa các DN, các HTX…. Ngành nông nghiệp xác định trước hết các sản phẩm phải đạt chất lượng, xác định thị trường trong nước là thị trường trọng tâm.

Bộ đánh giá chất lượng trái vải năm nay được nâng cao. Qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang cho thấy có 75% các vùng trồng vải đảm bảo VietGAP, trên 20 ngàn ha đảm bảo hữu cơ, đặc biệt vải đảm bảo truy xuất nguồn gốc Bắc Giang triển khai tốt. Đây là nội dung chỉ đạo của Bộ trong việc nâng cao chất lượng giá trị các sản phẩm nông sản trong đó có trái vải.

“Hy vọng thời gian tới Saigon Co.op không chỉ bao tiêu trái vải mà mở rộng tiêu thụ các sản phẩm nông sản tùy từng thời vụ đảm bảo cho NTD cả nước thưởng thức sản phẩm nông sản chất lượng”, ông Nam chia sẻ.

Vải thiều Bắc Giang Top 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục

Thời gian thu hoạch vải thiều chính vụ từ ngày 5-6 đến ngày 5-7-2019. Năm 2019, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 75.000 tấn, chiếm 50%; xuất khẩu 75.000 tấn, chiếm 50%.

Vải thiều là cây ăn quả chủ lực của tỉnh Bắc Giang với diện tích trên 28 nghìn ha, lớn nhất cả nước. Vải thiều Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại tám quốc gia Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Đặc biệt, năm 2018 vải thiều Bắc Giang được Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á chính thức xác nhận nằm trong Top 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị Kỷ lục của khu vực Đông Nam Á.

Theo TÚ UYÊN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/vai-thieu-bac-giang-khong-ngan-vai-thieu-trung-quoc-837656.html

Tags: vải thiều, xuất khẩu, thị trường cao cấp

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp