17/04/2020 11:11

Vài điều lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Tuy nhiên, do những hạn chế về kỹ thuật canh tác nên hiệu quả của phương thức sản xuất này chưa cao và chứa nhiều nguy cơ rủi ro hơn so với nuôi bán thâm canh trong ao.

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, để nuôi bán thâm canh tôm chân trắng trong ao có kết quả, cần chú ý ngay từ các khâu kỹ thuật đầu tiên là chuẩn bị ao nuôi và thả tôm giống.

Vài điều lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh - ảnh 1

Dùng vôi rải đều lên mặt đáy ao vào bờ ao

Chuẩn bị ao và lấy nước vào ao trước khi thả tôm giống

Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh ao nuôi, gia cố vững chắc các bờ bao quanh ao. Tiếp đến, tháo cạn nước trong ao, sên vét hết lớp bùn ở đáy ao và bơm nước vào để rửa đáy ao, sau đó phơi ao trong vòng 10 - 15 ngày, tùy theo điều kiện mùa vụ nuôi.

Rào xung quanh ao bằng lưới có mắt lưới nhỏ, cao từ 0,6 đến 1,0 mét tính từ mặt đất để tránh địch hại xâm nhập vào ao. Dùng vôi CaO hoặc CaCO3 rải đều trên mặt đáy ao và bờ ao với liều lượng 200 - 1.800 kg CaCO3/ha hoặc 100 - 1.600 kg CaO/ha, lượng vôi bón tùy thuộc chất đất (pH) và nguồn nước cấp vào ao.

Với các ao mới xây, lấy nước vào ngâm và rửa ao 2 - 3 lần trước khi rào lưới, bón vôi như với các ao nuôi cũ.

Có thể dùng các ao đã nuôi để nuôi tiếp nếu lượng bùn ở đáy ao ít và chất lượng nước ao nuôi còn tốt, nhưng trước khi thả giống cần sử dụng chế phẩm vi sinh với liều lượng cao gấp 2 - 3 lần so với liều lượng bình thường để xử lý. Khi mực nước triều lên cao nhất sẽ lấy nước từ bên ngoài vào ao chứa hoặc ao lắng. Nên lấy nước qua túi lọc nước, sau đó bơm sang các ao nuôi. Mực nước trong ao tốt nhất từ 1,1 đến 1,5 mét. Cần lưu ý là có thể dùng vuông nuôi quảng canh cải tiến để làm ao chứa hoặc ao lắng trước khi bơm nước vào ao nuôi tôm bán thâm canh.

Sau khi lấy nước vào ao nuôi từ 2 đến 5 ngày, dùng Saponine nồng độ 10 - 20 ppm hoặc dây ruốc cá nồng độ 3 - 5 ppm để diệt cá tạp trong ao. Cần lưu ý là có thể không phải tiến hành diệt cá tạp trong các ao có hệ thống lọc nước tốt, loại trừ được cá tạp đi vào ao.

Từ 2 đến 5 ngày tiếp theo, dùng các chất diệt khuẩn để diệt các loài vi khuẩn có trong ao. Một số loại chất diệt khuẩn thường được sử dụng là Iodine nồng độ 1 - 1,5 ppm, BKC nồng độ 0,4 - 2 ppm, Chlorine nồng độ 25 - 35 ppm, TCCA nồng độ 1 - 1,5 ppm, Clear 99 nồng độ 1 - 2 ppm, … Cần lưu ý là chỉ được dùng các hóa chất hoặc thuốc có tên trong Danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và với liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn.

Nên bón phân để gây thức ăn tự nhiên trong ao (gây màu nước) trước khi thả tôm giống vào nuôi. Có thể sử dụng phân DAP, hoặc NPK với nồng độ 1- 2 ppm, hoặc cám gạo ủ trong 24 giờ theo công thức 3 kg cám gạo + 0,5 lít chế phẩm vi sinh + 1 lít mật đường + 20 lít nước ao nuôi, té đều khắp ao vào khoảng từ 9 đến 11 giờ sáng, tốt nhất khi trời nắng. Thời gian bón phân từ 5 đến 7 ngày liên tục cho đến khi nước ao đạt độ trong 30 - 40 cm. Cần lưu ý là có thể không nhất thiết phải bón phân gây thức ăn tự nhiên cho các ao nuôi đã có màu nước tốt ngay từ đầu, hoặc ao sử dụng lại nước đã nuôi tôm.

Trong 2 - 3 ngày trước khi thả tôm giống vào ao, dùng các loại chế phẩm vi sinh như BZT, Bio Green, BioX9, Biozyme, Pondclear, EMC… té đều khắp mặt ao vào lúc trời nắng, từ 9 đến 11 giờ sáng. Cần lưu ý là chỉ sử dụng các loại chế phẩm vi sinh có thương hiệu rõ ràng, có uy tín trên thị trường và có tên trong Danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, với liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn.

Thả tôm giống

Chọn mật độ tôm giống thả nuôi tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của người nuôi tôm về kinh tế và kỹ thuật nuôi, cũng như mùa vụ nuôi. Tốt nhất nên thả tôm giống với mật độ từ 20 đến 60 con/m2, cỡ PL12 - PL15.

Sau khi vận chuyển tôm giống về đến ao nuôi, cần giữ nguyên tôm giống trong túi nylon và thả túi trôi nổi trên mặt ao khoảng 15 - 30 phút, sau đó mới mở miệng túi để tôm giống từ từ bơi ra ngoài ao.

Nên chọn lúc trời mát và có gió nhẹ để thả tôm giống. Cần lưu ý là nếu các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm và túi chứa tôm giống chênh lệch nhiều, nên mở miệng túi cho nước ngoài ao vào từ từ, một lúc sau lại mở miệng túi nhẹ nhàngđể tôm giống bơira ngoài ao. Tốt nhất nên thuần tôm giống trong bể hoặc các thùng xốp, xô, chậu nhựa trước khi thả ra ao nuôi.

Xem thêm: Tương lai cho nuôi tôm trên cát

Theo Hoàng Quân/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: ao nuôi tôm, thả giống tôm, nuôi tôm bán thâm canh

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ chứa

Kỹ thuật nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ chứa

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và oxy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá tầm từ 18 - 27 độ C. Vì vậy, hầu hết các tỉnh trung du miền núi ở nước ta, nơi có diện tích hồ chứa lớn, đều có thể tận dụng để nuôi thương phẩm cá tầm.

Cá rô phi nuôi lồng thường bị một số bệnh như: bệnh xuất huyết, bệnh viêm ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe... Quy trình này quy định trình tự nội dung việc phòng và trị bệnh cho cá rô phi đơn tính (Oreochromis niloticus), áp dụng cho các cơ sở nuôi cá rô phi đơn tính bằng hình thức nuôi lồng trên hồ thủy điện Sơn La.

Đây là bệnh nguy hiểm trong nuôi cá biển. Bệnh gây chết nhiều ở giai đoạn cá con, đặc biệt là cá dưới 20 ngày tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa có nhiệt độ cao

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.

Như chúng ta đã biết bốn nước trong hạ lưu sông Mêkông đã có nghề nuôi cá tra (Pangasius hypophthalmus) truyền thống là Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam do có nguồn cá tự nhiên phong phú.

Bảo quản tôm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm làm tăng giá trị sản phẩm. Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

Cá trắm cỏ tuy không phải là loài cá có chất lượng cao nhưng lại được bà con ta nuôi nhiều vì nó dễ nuôi và mau lớn. Nó là loài cá nước ngọt, thường được thả nuôi ở ao, hồ hoặc nuôi trong lồng, bè trên sông

Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào ngâm 2 - 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo rửa như vậy 2 - 3 lần...

Để nâng cao chất lượng tôm giống, hiện nay các nhà khoa học và các doanh nghiệp chú trọng đến các lĩnh vực như: Nghiên cứu gia hóa (thuần hóa, làm thay đổi mức độ di truyền tính trạng vật nuôi, tạo ra những tính trạng tốt nhất) tôm sú và tôm thẻ chân trắng; Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của tôm bố mẹ; Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn cho giai đoạn ấu trùng và hậu ấu trùng; Quản lý chất lượng nước và phòng trị bệnh.

Mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối ở Quảng Ngãi mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần khắc phục tình trạng dịch bệnh và môi trường nước bị ô nhiễm.

Xem tiếp